“Trải Nghiệm Tai Nghe Focal Clear Sau 5 Tháng: Đánh Giá Chân Thực Sẽ Làm Bạn Muốn Sở Hữu Ngay!” - Zone Công Nghệ

Đánh Giá Tai Nghe Full-Size Focal Clear Sau 5 Tháng Sử Dụng
Tai nghe Focal Clear là một trong những chiếc tai nghe full-size có dynamic range cực phẩm và được đánh giá cao trong làng tai nghe. Chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn bài review chi tiết về chiếc tai nghe đắt tiền này sau 5 tháng sử dụng của Jaydenphan.

Điểm mạnh về dynamic range là điểm mà Jaydenphan yêu thích nhất trên chiếc tai nghe này. Tai nghe Focal Clear thể hiện sự tương phản giữa âm nhỏ nhất với âm lớn nhất trong cùng một thời điểm của một bài nhạc. Âm thanh được tái tạo tinh tế và đầy đủ cảm xúc. Chất lượng đáng kinh ngạc không chỉ ở đoạn âm trầm mà còn ở đoạn âm cao nhất. Thật ấn tượng khi nghe Dave Brubeck hát một bản nhạc.

Trong hai bản nhạc Brother In Arm – Dire Straits và Bức Thư Tình Thứ Hai (live ở Hà Nội) – Hồ Quỳnh Hương, tiếng kick của trống được tái hiện đầy đặn, khỏe khoắn đúng chất của một màng loa Dynamic nhưng không lấn át các chi tiết còn lại mà rất tình cảm, ân cần nâng đỡ cả bài nhạc. Ngày Cuối Tuần Rực Rỡ – Hồ Quỳnh Hương là bản nhạc có mở đầu với một solo trống đầy đặn, tiếng kick, snare, hi-hat, cymbal, …đủ cả. Focal Clear thực sự đã mang cả dàn trống đặt trước mặt bạn.

Những bản nhạc có guitar thùng là nhạc cụ chủ đạo như Shivers (acoustic) – Ed Sheeran hay Hazard – Richard Marx trong album Stories To Tell, thì kỹ thuật palm mute được Focal Clear tái tạo một cách sống động, hùng hồn. Chiếc tai nghe này có mid bass và upper bass cực tốt để cảm nhận mọi thứ ở dải này đầy đủ, rõ ràng, hài hòa mà không bị đục, mờ tiếng hay ồn ào.

Focal Clear có tốc độ cũng khá, không chỉ riêng ở bass mà cả các dải khác cũng thế. Mặc dù có hơi gồng, đuối nhẹ nhưng Focal Clear vẫn theo được tiếng đạp pedal cực nhanh trong Drum Solo – The Poodles, album No Quarter (live) mà không bị bết, lầy nhầy. Nếu bài nhạc có dải bass trải dài từ thấp cho đến cao, dynamic range cùng với mid, upper bass quá tốt của Focal Clear vẫn sẽ làm bạn cảm

Tai Nghe Focal Clear có Dynamic Range cực phẩm trong làng tai nghe full-size, cùng 3KShop theo dõi bài review chiếc tai nghe xịn xò này sau 5 tháng sử dụng của bạn Jaydenphan nhé!

Đầu tiên, Focal Clear có Dynamic Range tuyệt hảo và đây cũng là điểm mình yêu thích nhất trên chiếc tai nghe này.

  • Sự tương phản giữa âm nhỏ nhất với âm lớn nhất trong cùng một thời điểm của một bài nhạc.
  • Sự uyển chuyển từ dải âm trầm nhất đến dải âm cao nhất.
  • Sắc thái, cảm xúc và các chi tiết trong bài hát được tái tạo đầy đủ dù ở mức âm lượng nào.


Bên trái, là tiếng trống mỗi lúc lớn dần của tay trống đang thể hiện phần cao trào nhất trong bài Take Five – album Time Out – Dave Brubeck, còn bên phải, là tiếng piano với từng phím đàn nhẹ nhàng, đều đặn, tạo nên một sắc thái hoàn toàn đối lập. Tiếp sau đó, tiếng kèn bắt đầu ngân lên ở giữa từng hơi một, lúc to, lúc nhỏ, khi trầm bổng, khi cao vút. Khi tiếng kèn đã làm nhân vật chính, thì tiếng trống đã tiết chế lại, còn tiếng đàn piano thì vẫn cứ như thế, từng nhịp, từng nhịp, đều tăm tắp.

frameborder=”0″ allow=”accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen>

Trong hai bản nhạc Brother In Arm – Dire Straits và Bức Thư Tình Thứ Hai (live ở Hà Nội) – Hồ Quỳnh Hương, tiếng kick của trống dù được Focal Clear thể hiện đầy đặn, khỏe khoắn đúng chất của một màng loa Dynamic nhưng không hề lấn át các chi tiết còn lại mà rất tình cảm, ân cần nâng đỡ cả bài nhạc. Ngày Cuối Tuần Rực Rỡ – Hồ Quỳnh Hương là bản nhạc có mở đầu vô cùng độc đáo với một đoạn solo trống cực đã, tiếng kick, snare, hi-hat, cymbal, …đủ cả. Ở tác phẩm này, Focal Clear thực sự đã mang cả dàn trống đặt trước mặt mình.

frameborder=”0″ allow=”accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen>

Những bản nhạc có guitar thùng là nhạc cụ chủ đạo như Shivers (acoustic) – Ed Sheeran hay Hazard – Richard Marx trong album Stories To Tell, thì kỹ thuật palm mute được Focal Clear tái tạo một cách sống động, hùng hồn. Bạn sẽ cảm nhận được từng tiếng của phím đàn chạm vào dây, độ rung của từng dây đàn vì lực tác động cực mạnh của nghệ sĩ vào vùng xung quanh “ngựa đàn”, và từng tiếng vang, ù nhẹ từ thùng đàn. Những chiếc tai nghe có mid bass và upper bass cực tốt như Focal Clear mới giúp bạn cảm nhận được mọi thứ ở dải này đầy đủ, rõ ràng, hài hòa mà không bị đục, mờ tiếng, và ồn ào.

frameborder=”0″ allow=”accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen>

Focal Clear có tốc độ cũng khá, không chỉ riêng ở bass mà cả các dải khác cũng thế. Dù có hơi gồng, đuối nhẹ nhưng Focal Clear vẫn theo được tiếng đạp pedal cực nhanh trong Drum Solo – The Poodles, album No Quarter (live) mà không bị bết, lầy nhầy. Ở mặt này, Focal Clear không thể thong thả, ung dung như Audeze LCD X được.

frameborder=”0″ allow=”accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen>

“Ain’t Going Down – Eric Clapton là một bản nhạc có tiết tấu nhanh, khá nhiều nhạc cụ được chơi cùng lúc nhưng Focal Clear vẫn đáp ứng ổn, bóc tách chi tiết tốt.”

Sub-bass của Focal Clear chính là điểm làm mình không thích ở chiếc tai nghe này. Focal Clear có thể đánh bass xuống sâu nhưng khi đánh càng sâu, bass của Focal Clear càng mềm tiếng, càng mất năng lượng. Focal Clear đánh dải trầm trong bài Señorita – Shawn Mendes, Camila Cabello; Old Town Road – Lil Nas X rất hiền. Vì thế, Focal Clear không thể làm hai bài nhạc này bùng nổ ở các đoạn cao trào được. Nếu một bản nhạc có dải bass trải dài từ thấp cho đến cao, thì dynamic range cùng với mid, upper bass quá tốt của Focal Clear vẫn sẽ làm bạn cảm thấy đã tai khi nghe Pop, EDM, Hip hop v.v… nhưng nếu bản nào mà sub-bass nhiều, là các bạn sẽ thấy ngay yếu điểm mình vừa đề cập của Focal Clear.

“Hên là mình cũng ít nghe các bản nhạc nhiều bass nên cũng đỡ.”

Focal Clear sở hữu dải trung âm dễ nghe, trong trẻo, và sạch sẽ đúng như tên gọi của mình. Nhạc cụ nào hay giọng ca nào cũng đều được Focal Clear thể hiện chỉnh chu, đúng tinh thần của người nghệ sĩ mong muốn. Bên cạnh đó, hưởng lợi từ dynamic range tốt, cùng với nền âm tĩnh, Focal Clear sẽ giúp cho bạn nghe rõ mọi thử ở dải này từng chút một, từ việc ca sĩ lấy hơi, nhép môi, tiếng rít rít trên dây đàn guitar, cho đến tiếng ngân vang khi thì êm ái, khi thì nặng trĩu của phím đàn piano.

Trong album Stories To Tell, Focal Clear tái tạo giọng khàn của Richard Marx cực kỳ tự nhiên, truyền cảm. Focal Clear đưa giọng hát của anh đặt ở trước mặt mình, hoàn toàn trực diện và tách hẳn ra khỏi tiếng đàn đang được anh đánh mạnh và nhanh.

frameborder=”0″ allow=”accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen>

To Let A Good Thing Die – Bruno Major là một album có tiết tấu chậm, giai điệu đơn giản, điểm hay nhất của album này hoàn toàn nằm ở chất giọng đầy tự sự của Bruno Major. Nhưng cũng chính vì kiểu hát như đọc này mà các tai nghe không có low mid và dynamic range tốt như Focal Clear sẽ khiến album này nghe cứ đều đều, khá chán.

frameborder=”0″ allow=”accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen>

“Mình thường nghe album này với Focal Clear vào những lúc cần thư giãn đầu óc.”

Nguyễn Ngọc Anh là giọng ca nữ mình rất yêu mến, Focal Clear xử lý các tác phẩm của cô uyển chuyển vô cùng, chỗ thì thổn thức, lắng đọng, chỗ thì cao vút, tươi sáng. Mình có thể nghe 2 album Đóa Hoa Nở Muộn và Từ Trái Tim của Nguyễn Ngọc Anh với Focal Clear cả ngày không chán.
Chưa Từng Yêu – Nguyên Hà cũng là một trong những bài mình thường dùng để test high mid cho một chiếc tai nghe, ở đoạn cao nhất của bài hát, giọng của Nguyên Hà bị chói, vỡ. Bạn sẽ dễ nhận ra điểm này khi dùng tai nghe kiểm âm hoặc tai nghe được nhấn, tái tạo chi tiết quá nhiều ở high mid. Focal Clear xử lý high mid rất khéo léo, đưa giọng hát ca sĩ hoặc nhạc cụ lên cao thiệt cao nhưng không bị hiện tượng chói gắt, vỡ tiếng.

frameborder=”0″ allow=”accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen>

“Focal Clear dễ chịu với các bản thu lỗi.”

Midrange của Focal Clear hoàn hảo đối với mình và dải treble mà mình nói đến sau đây cũng gần như thế. Treble của Focal Clear đánh chi tiết, đủ dải, không bị cắt cúp vô duyên và có âm sắc tươi sáng, dễ nghe.

Trong tác phẩm For A God Of Love hay Tender Surrender của danh thủ Steve Vai, từng tiếng réo rắt, tiếng rít của dây đàn, hay tiếng vuốt cần đàn của ông được Focal Clear thể hiện vô cùng chi tiết, sống động. Khi Steve Vai bắt đầu chạy ngón rất nhanh trên cần đàn từ thấp lên cao, cũng như bend dây để đẩy cảm xúc của bài nhạc lên thì Focal Clear vẫn làm tròn vai của mình, truyền tải đầy đủ sắc thái của tác phẩm đến người nghe. Với khả năng trình diễn này thì mình tin Focal Clear sẽ làm hài lòng tất cả những ai yêu thích violin, đàn tranh, hay các loại đàn dây khác.

frameborder=”0″ allow=”accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen>

“Đoạn 3’40s, Steve Vai kéo đàn mà sướng đến trợn trắng mắt, Focal Clear cũng làm mình phê tới nóc.”

Treble của Focal Clear dễ nghe một phần là do nó không bị hiện tượng “kim loại” quá nặng – tiếng giống như bạn lấy tay cào mạnh vào một tấm thép vậy. Nó mềm, uyển chuyển nhưng vẫn giữ được đầy đủ độ gai góc cần có của guitar điện, violin. Mình đảm bảo điều này.

To Blossom Blue – Lake Of Tears là tác phẩm mình hay dùng để thử độ vang, độ thoáng đãng của dải treble trên một chiếc tai nghe. Focal Clear xử lý quá hoàn hảo tiếng hi-hat, cymbal trong bài này, nhẹ nhàng ở đầu bài, dữ dội ở đoạn gần kết bài. Tiếng leng keng, lách xách của hi-hat, cymbal bắt đầu vang lên khi dùi trống tiếp xúc rồi nhỏ dần, và tan từ từ vào khoảng không gian mà Focal Clear tạo ra.

https://www.youtube.com/watch?v=c4sYIxczDqY frameborder=”0″ allow=”accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen>

“Mình giữ kỹ mà vẫn để bay chữ trên bề mặt tai nghe, mọi người hạn chế mồ hôi hoặc áp cả bàn tay vào tai nghe nha.”

Không gian âm nhạc mà Focal Clear tạo ra không lớn, nó mang người nghe vào một đêm nhạc ở quán bar nho nhỏ. Nơi đây có bề ngang ở mức trung bình thôi, nhưng có chiều sâu và một trần cao, thoáng đãng. Sân khấu được bố trí với tay guitar bass bên trái, tay trống ở giữa, tay organ bên phải, ca sĩ ở phía trước tay trống và kế bên tay trái anh ta là một tay guitar điện đầy cá tính.

Vì Focal Clear sử dụng tài tình khoảng không gian khiêm tốn của mình để sắp xếp các chi tiết của bài nhạc, cộng với dynamic range cực tốt và dải treble thoáng đãng nên người nghe sẽ cảm thấy rất dễ chịu, không bị ngột ngạt và ù tai khi nghe lâu.

Mời Bạn Tham Khảo Sản Phẩm Tai Nghe Focal Clear

 

3KShop Cũng Có Cả Focal Clear MG, Bấm Vào Đây Bạn Nha!

Nếu chia ra đánh giá từng yếu tố thì Focal Clear không hoàn hảo: Mất năng lượng ở sub-bass, âm trường và âm hình khiêm tốn nhưng với những ưu điểm vượt trội của mình: Dynamic range cực phẩm; mid và upper-bass tốt; midrange và treble tuyệt vời thì Focal Clear vẫn có chỗ đứng vững vàng trong “đại sảnh danh vọng” của làng tai nghe. Hi vọng, bài cảm nhận này của mình sẽ mang đến những thông tin hữu ích và không làm mất thời gian cho bạn nào đang tìm hiểu về Focal Clear.

Nguồn: Tinh Tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X