Thiết lập hệ thống âm thanh siêu chất lượng với subwoofer 3 chiều (3D) của REL Acoustics: Hướng dẫn chi tiết cho khả năng trải nghiệm âm thanh tuyệt vời! - Zone Công Nghệ

Hướng dẫn setup hệ thống subwoofer 3 chiều (3D) REL Acoustics
Cách thiết lập hệ thống loa subwoofer REL Acoustics 3 chiều

Subwoofer là một phần quan trọng trong hệ thống âm thanh để cung cấp âm thanh trầm chất lượng cao. Đặc biệt, các hệ thống âm thanh xem phim và nghe nhạc sử dụng nhiều subwoofer để tạo thành hiệu ứng bass 3 chiều (3D) và cải thiện chất lượng dải trầm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các thiết lập (set-up) hệ thống loa subwoofer REL Acoustics 3 chiều – REL 3D (3 REL Theater) để tối ưu hiệu năng trình diễn và chất lượng âm thanh.

Kênh chính (front channels)

Với kênh chính, nên sử dụng 2 subwoofer REL Acoustics dành cho 2 kênh âm thanh trái và phải, để có được hiệu ứng tốt nhất và giúp âm thanh của cặp loa chính trở nên hoàn thiện hơn. Nếu chỉ sử dụng 1 subwoofer REL cho kênh chính, cần sử dụng với ampli vi sai không cân bằng (non- balanced differential) Class A/B thông thường.

Với ampli vi sai cân bằng (balanced differential) và ampli monoblock, bắt buộc phải sử dụng 2 subwoofer REL cho 2 kênh âm thanh chính. Đặt subwoofer REL ở góc phòng phía trước, sử dụng kết nối chuẩn LFE (RCA), kết nối đầu vào LFE của loa subwoofer REL với cổng tín hiệu (sub-out/pre-out) của kênh tương ứng trên ampli. Subwoofer sử dụng cho kênh chính sẽ là các subwoofer quan trọng nhất và lớn nhất trong hệ thống này.

Kênh trung tâm (center channels)

Chỉ cần sử dụng 1 loa subwoofer dành riêng cho kênh trung tâm và chỉ sử dụng kết nối High Level Input trên loa để kết nối với đầu ra của loa center trên ampli/receiver. Đây thường là chiếc loa siêu trầm nhỏ nhất trong hệ thống.

Kênh vệ tinh (surround channels)

Thường cũng chỉ cần sử dụng 1 subwoofer REL cho cả 2 kênh vệ tinh phía sau. Có thể sử dụng kết nối High Level Input cho loa siêu trầm vệ tinh hoặc kết nối đầu vào LFE (RCA) LFE của loa subwoofer REL với cổng tín hiệu (sub-out/pre-out) trên ampli. Với hệ thống sử dụng 1 subwoofer cho kênh chính, subwoofer cho kênh vệ tinh nên được đặt ở góc đối diện (theo đường chéo). Ví dụ: loa subwoofer cho kênh chính được đặt ở góc phải phía trước, thì loa subwoofer cho kênh vệ tinh nên được đặt ở góc trái phía sau.

Lưu ý

Đây là hướng dẫn set-up tối ưu từ thực tiễn. Luôn tinh chỉnh vị trí và góc của loa bằng tai, ngay tại phòng nghe của bạn.

Để có được hiệu năng trình diễn và chất lượng âm thanh tối ưu từ subwoofer REL, hệ thống loa chính phải được thiết lập chính xác. Do đó, hay thiết lập hệ thống loa chính trước khi thiết lập hệ thống subwoofer REL.

Trên đây là những hướng dẫn về cách thiết lập hệ thống loa subwoofer REL Acoustics 3 chiều. Sử dụng đúng các kết nối và đặt loa đúng cách sẽ giúp bạn có được chất lượng âm thanh tốt nhất từ hệ thống của mình. Hãy thực hiện theo từng bước và tinh chỉnh đến khi cảm thấy âm thanh đạt được sự hoàn hảo của nó.

Để
tối ưu hiệu năng trình diễn, đặc biệt là chất lượng dải trầm, nhiều hệ thống âm
thanh xem phim (hay thậm chí là cả nghe nhạc sử dụng nhiều subwoofer để tạo
thành hiệu ứng bass 3 chiều (3D). Bài viết này sẽ hướng dẫn các thiết lập
(set-up) hệ thống loa subwoofer REL Acoustics 3 chiều – REL 3D (3 REL Theater).

Kênh
chính (front channels)

Đối với kênh chính, nên sử dụng 2 subwoofer REL Acoustics dành cho 2 kênh âm thanh trái và phải, để có được hiệu ứng tốt nhất, giúp âm thanh của cặp loa chính trở nên hoàn thiện hơn. Nếu chỉ sử dụng 1 subwoofer REL cho kênh chính, cần sử dụng với ampli vi sai không cân bằng (non- balanced differential) Class A/B thông thường.

Với ampli vi sai cân bằng (balanced differential) và ampli monoblock, bắt buộc phải sử dụng 2 subwoofer REL cho 2 kênh âm thanh chính. Đặt subwoofer REL ở góc phòng phía trước, sử dụng kết nối chuẩn LFE (RCA), kết nối đầu vào LFE của loa subwoofer REL với cổng tín hiệu (sub-out/pre-out) của kênh tương ứng trên ampli. Subwoofer sử dụng cho kênh chính sẽ là các subwoofer quan trọng nhất và lớn nhất trong hệ thống này.

Kênh
trung tâm (center channels)

Chỉ cần sử dụng 1 loa
subwoofer dành riêng cho kênh trung tâm và chỉ sử dụng kết nối High Level Input
trên loa để kết nối với đầu ra của loa center trên ampli/receiver. Đây thường
là chiếc loa siêu trầm nhỏ nhất trong hệ thống.

Kênh
vệ tinh (surround channels)

Thường cũng chỉ cần sử dụng
1 subwoofer REL cho cả 2 kênh vệ tinh phía sau. Có thể sử dụng kết nối High
Level Input cho loa siêu trầm vệ tinh, hoặc kết nối đầu vào LFE (RCA) LFE của
loa subwoofer REL với cổng tín hiệu (sub-out/pre-out) trên ampli. Với hệ thống
sử dụng 1 subwoofer cho kênh chính, thì subwoofer cho kênh vệ tinh nên được đặt
ở góc đối diện (theo đường chéo). Ví dụ: loa subwoofer cho kênh chính được đặt ở
góc phải phía trước, thì loa subwoofer cho kênh vệ tinh nên được đặt ở góc trái
phía sau.

Lưu ý:

 • Đây
  là hướng dẫn set-up tối ưu từ thực tiễn. Luôn tinh chỉnh vị trí và góc của loa
  bằng tai, ngay tại phòng nghe của bạn.
 • Để
  có được hiệu năng trình diễn và chất lượng âm thanh tối ưu từ subwoofer REL, hệ
  thống loa chính phải được thiết lập chính xác. Do đó, hay thiết lập hệ thống
  loa chính trước khi thiết lập hệ thống subwoofer REL.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X