“Thách thức đến từ Zalo: Tìm hiểu chi phí thu hút để trải nghiệm những tính năng tuyệt vời” - Zone Công Nghệ

Tìm hiểu zalo thu phí như thế nào
Ngay từ ngày 1/8, ứng dụng nhắn tin Internet Zalo đã chính thức thu phí thuê bao hàng tháng của người dùng. Mặc dù vẫn có phiên bản miễn phí, nhưng một số tính năng quan trọng đã bị cắt. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết về chính sách mới này của Zalo.

Zalo là gì?

Zalo là ứng dụng nhắn tin đa nền tảng do công ty VNG phát triển tại Việt Nam. Ngoài Việt Nam, ứng dụng này còn được sử dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Úc, Đức, Myanmar và Singapore.

Thị phần của Zalo tại Việt Nam

Theo khảo sát của Quyết định Lab vào quý IV / 2021, Zalo tiếp tục giữ vị trí số 1, trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người Việt. Khi được hỏi về việc sử dụng ứng dụng nào để liên lạc với người thân, 48% người được hỏi cho biết họ sử dụng Zalo. Trong khi đó, con số này của Facebook và Messenger lần lượt là 27% và 20%. Báo cáo cũng cho biết Zalo là nền tảng nội địa duy nhất có thể sánh ngang và soán ngôi các đại gia quốc tế.

Xét về độ tuổi, Zalo phổ biến nhất ở thế hệ X và Y với 55%, bỏ xa ứng dụng thứ 2 và 3 với lần lượt là 29% và 25%.

Các gói cước thu phí của Zalo

Zalo đã tung ra 4 gói cước sử dụng:

1. Gói cơ bản (miễn phí).
2. Gói dùng thử 10.000 đồng/tháng.
3. Gói nâng cao 59.000 đồng/tháng.
4. Gói Premium 399.000 đồng/tháng.

Đối với gói cước nhằm thu phí người dùng cá nhân, được gọi là Zalo Business Account (Zalo BA), chia làm 3 gói cước:

1. Gói Standard: Được giới thiệu là sắp ra mắt, có mức cước 2.800 đồng/ngày. Với gói cước này, người dùng được 60 lượt hiển thị trong kết quả tìm kiếm mỗi tháng, 60 lượt phản hồi chat với người lạ mỗi tháng, hỗ trợ 1500 liên hệ trong danh bạ.
2. Gói Pro: Được dùng thử tới ngày 30.8.2022, mức cước 5.500 đồng/ngày. Với gói cước này, khách hàng được 120 lượt hiển thị trong kết quả tìm kiếm mỗi tháng; 120 lượt phản hồi chat với người lạ mỗi tháng; hỗ trợ 3.000 liên hệ trong danh bạ; tiện ích hỗ trợ kinh doanh như danh mục sản phẩm, trả lời tự động…
3. Gói Elite: Sắp ra mắt, mức cước 55.000 đồng/ngày, người dùng được 2.000 lượt hi

Bắt đầu từ ngày 1/8, ứng dụng nhắn tin Internet Zalo bắt đầu thu phí thuê bao hàng tháng của người dùng. Mặc dù vẫn có phiên bản miễn phí nhưng một số tính năng quan trọng đã bị cắt. Cùng Tìm hiểu zalo thu phí như thế nào trong bài viết dưới đây để hiểu thêm về chính sách mới này của zalo nhé.

Tìm hiểu zalo thu phí như thế nào
Tìm hiểu zalo thu phí như thế nào

Zalo là gì?

Zalo là ứng dụng nhắn tin đa nền tảng do công ty VNG phát triển tại Việt Nam. Ngoài Việt Nam, ứng dụng này còn được sử dụng tại các quốc gia như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Úc, Đức, Myanmar và Singapore.

Thị phần của zalo tại Việt Nam

Theo khảo sát của Quyết định Lab vào quý IV / 2021, Zalo tiếp tục giữ vị trí số 1, trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người Việt. Khi được hỏi về việc sử dụng ứng dụng nào để liên lạc với người thân, 48% người được hỏi cho biết họ sử dụng Zalo. Trong khi đó, con số này của Facebook và Messenger lần lượt là 27% và 20%.

Báo cáo cũng cho biết Zalo là nền tảng nội địa duy nhất có thể sánh ngang và soán ngôi các đại gia quốc tế. Xét về độ tuổi, Zalo phổ biến nhất ở thế hệ X và Y với 55%, bỏ xa ứng dụng thứ 2 và 3 với lần lượt là 29% và 25%.

Zalo là gì?
Tìm hiểu zalo thu phí như thế nào

Tìm hiểu zalo thu phí như thế nào

Các gói cước thu phí của zalo

Zalo đã tung ra 4 gói cước sử dụng:

 • Gói cơ bản (miễn phí).
 • Gói dùng thử 10.000 đồng/tháng.
 • Gói nâng cao 59.000 đồng/tháng
 • Gói Premium 399.000 đồng/tháng.
Tìm hiểu zalo thu phí như thế nào
Tìm hiểu zalo thu phí như thế nào

Đối với gói cước nhằm thu phí người dùng cá nhân, được gọi là Zalo Business Account (Zalo BA), chia làm 3 gói cước:

 • Gói Standard: Được giới thiệu là sắp ra mắt, có mức cước 2.800 đồng/ngày. Với gói cước này, người dùng được 60 lượt hiển thị trong kết quả tìm kiếm mỗi tháng, 60 lượt phản hồi chat với người lạ mỗi tháng, hỗ trợ 1500 liên hệ trong danh bạ.
 • Gói Pro: Được dùng thử tới ngày 30.8.2022, mức cước 5.500 đồng/ngày. Với gói cước này, khách hàng được 120 lượt hiển thị trong kết quả tìm kiếm mỗi tháng; 120 lượt phản hồi chat với người lạ mỗi tháng; hỗ trợ 3.000 liên hệ trong danh bạ; tiện ích hỗ trợ kinh doanh như danh mục sản phẩm, trả lời tự động…
 • Gói Elite: Sắp ra mắt, mức cước 55.000 đồng/ngày, người dùng được 2.000 lượt hiển thị trong kết quả tìm kiếm mỗi tháng; 2.000 lượt phản hồi chat với người lạ mỗi tháng; hỗ trợ 5.000 liên hệ trong danh bạ; tiện ích hỗ trợ kinh doanh như danh mục sản phẩm, trả lời tự động…
Tìm hiểu zalo thu phí như thế nào
Tìm hiểu zalo thu phí như thế nào

Những hạn chế đối với tài khoản miễn phí của zalo

 • Người lạ (không có trong danh bạ) sẽ không thể xem, bình luận trên nhật ký của người dùng.
 • Mỗi tài khoản Zalo từ ngày 1/8 sẽ chỉ có 40 lượt hiển thị mỗi tháng khi có người lạ tìm kiếm bằng số điện thoại.
 • Mỗi tài khoản chỉ có thể trả lời 40 cuộc trò chuyện mỗi tháng từ người lạ, vượt quá giới hạn sẽ chỉ được đọc chứ không thể tiếp tục trả lời. Zalo giải thích điều này giúp bảo vệ an toàn thông tin và quyền riêng tư của người dùng.
 • Người dùng tối đa sẽ chỉ có 1.000 bạn bè, ngoài ra sẽ không thể thêm bạn mới hoặc chấp nhận lời mời kết bạn từ người lạ.
 • Tính năng tên người dùng sẽ không được sử dụng nữa, điều này áp dụng cho tất cả các tài khoản Zalo cá nhân.
 • Mỗi tài khoản mặc định có 5 tin nhắn nhanh, nếu muốn thêm tin nhắn nhanh mới, người dùng cần xóa tin nhắn nhanh cũ.
Tìm hiểu zalo thu phí như thế nào
Tìm hiểu zalo thu phí như thế nào

zalo thu phí như thế nào

Zalo tung ra kế hoạch thu phí và cập nhật các điều khoản hạn chế đối với tài khoản cơ bản (miễn phí) như trên, với mục đích đẩy mạnh vấn đề đảm bảo quyền riêng tư cho người dùng. Zalo sẽ thu phí đối với nhưng người có nhu cầu sử dụng cao hơn so với gói cước cơ bản (miễn phí).

Phản hồi tiêu cực từ cộng đồng khi zalo thu phí

Vài ngày sau khi Zalo thu phí, phần mềm Zalo trên kho ứng dụng Play Store (dành cho Android của Google) đã bị khách hàng đánh giá 1 sao và để lại nhiều bình luận phẫn nộ.

“Zalo tính phí”, “Đừng dùng ứng dụng này”, “Một trong những phần mềm tệ nhất mà tôi từng sử dụng và giờ họ muốn thu phí. Tôi thực sự khuyên mọi người nên xóa nó đi”… là một số phản hồi của người dùng khi đánh giá trên Cửa hàng Play.

Gần đây, khách hàng thường đánh giá ứng dụng với số điểm tối thiểu (1 sao) trên cửa hàng ứng dụng. Theo đó, khi khách hàng không hài lòng với sự thay đổi hoặc thông tin mới từ nhà cung cấp dịch vụ, họ thường có xu hướng đưa ra những đánh giá thấp và nhận xét tiêu cực. Trước đây, nhiều ứng dụng có chỉ số tốt từ hơn 4,2 – 4,5 sao tổng cộng cũng nhanh chóng bị tụt xuống 2 sao, thậm chí 1 sao vì những hành động như vậy.

Không chỉ hạ điểm đánh giá trên kho ứng dụng, trên các fanpage của Zalo còn có những bình luận tiêu cực của người dùng, dù trang này hoạt động rất ít trong vài năm trở lại đây.

Và trên nhiều diễn đàn bán hàng trực tuyến, chủ đề Zalo thu phí nhận hàng chục nghìn bình luận phản đối. Đa số ý kiến ​​chỉ trích chính sách thu phí của Zalo và rủ nhau gỡ ứng dụng. Hiện vẫn chưa có số liệu chính xác về số lượt tải ứng dụng Zalo tăng giảm trong những ngày qua.

Ở góc độ khách hàng doanh nghiệp, anh Lê Quang Tùng, chủ một shop online trên đường Xuân Thủy (Hà Nội) cho biết, mỗi tháng cửa hàng anh chi khoảng 10 triệu đồng cho Zalo để quảng cáo, tiếp cận khách hàng. , nhưng thời gian gần đây việc quảng bá trên các kênh Zalo, Facebook không còn hiệu quả như trước. Nếu Zalo “bóp chết tính năng”, khiến nhiều người dùng chuyển sang nền tảng khác thì đương nhiên khả năng tiếp cận khách hàng bị hạn chế hơn. “Tôi đang nghĩ đến việc bỏ quảng cáo trên các kênh mạng xã hội và chuyển sang một phương thức khác”.

Tìm hiểu zalo thu phí như thế nào
Tìm hiểu zalo thu phí như thế nào

Ứng dụng thay thế khi Zalo thu phí

Messenger

Chắc hẳn khi nhắc đến ứng dụng nhắn tin, gọi điện miễn phí người dùng sẽ nghĩ ngay đến Messenger. Đây là ứng dụng nhắn tin và gọi điện miễn phí của Facebook, dựa trên giao thức MQTT, giúp người dùng nhắn tin nhanh cho nhau giữa các thiết bị do Facebook phát hành năm 2011.

Điểm cộng của Messenger là cho phép người dùng chia sẻ dữ liệu, vị trí của người dùng với nhau. Dữ liệu được gửi qua Messenger được lưu trữ trong thời gian dài. Trong khi những tài liệu, hình ảnh gửi qua Zalo chỉ lưu trữ được khoảng 3 tháng là hết hạn sử dụng, không lấy lại được thì ứng dụng Messenger lại có khả năng lưu trữ thông tin lâu hơn. Giúp người dùng tìm kiếm thông tin quan trọng một cách nhanh chóng.

Không chỉ vậy, Messenger còn chứa nhiều bộ lọc và hình nền thú vị khi gọi video, giúp cuộc trò chuyện trở nên sinh động và vui nhộn hơn bao giờ hết. Chắc chắn đây là ứng dụng hoàn hảo để mọi người lựa chọn thay thế Zalo.

Messenger
Tìm hiểu zalo thu phí như thế nào

Telegram

Telegram được nhiều người biết đến nhờ khả năng bảo mật tin nhắn cao, ngăn chặn tin tặc truy cập đánh cắp dữ liệu của bạn. Ứng dụng này được mã hóa đầu cuối nên thông tin được bảo mật an toàn. Chính vì thế, ứng dụng này được rất nhiều người lựa chọn và tin dùng để nhắn tin, gọi điện thoại bạn bè, đồng nghiệp.

Bật mã hóa đầu cuối trên các cuộc trò chuyện Telegram sẽ ngăn các cuộc trò chuyện của bạn với bạn bè của bạn bị bên thứ ba đọc trong cuộc trò chuyện. Nhờ tính năng này, người dùng không cần lo lắng nội dung trò chuyện của mình bị người khác xem, thậm chí Telegram cũng không thể xem được những nội dung này.

Điểm nổi bật của ứng dụng được nhiều người yêu thích là có giao diện thân thiện với người dùng giúp bạn dễ dàng sử dụng các tính năng ngay cả khi mới bắt đầu sử dụng. Tương tự như Zalo, ứng dụng Telegram cũng sở hữu các tính năng như chuyển ảnh, video, chuyển file không giới hạn dung lượng nên người dùng thoải mái sử dụng.

Đặc biệt, ứng dụng này còn cho phép tạo nhóm đông thành viên một cách đơn giản, giúp mọi người thảo luận với nhau nhanh chóng. Còn chần chừ gì mà không thử ngay ứng dụng nhắn tin này.

Tìm hiểu zalo thu phí như thế nào
Tìm hiểu zalo thu phí như thế nào

Skype

Tương tự như hai ứng dụng trên, ứng dụng Skype là ứng dụng cung cấp tính năng gọi điện và nhắn tin. Không chỉ vậy, ứng dụng này còn cho phép người dùng chia sẻ màn hình của mình với người khác bằng tính năng Chia sẻ màn hình khi đang trò chuyện.

Nếu bạn đang cần một ứng dụng để trò chuyện và làm việc thì chắc chắn không có ứng dụng nào phù hợp như Skype. Một điểm khác biệt của ứng dụng này so với các ứng dụng nhắn tin, gọi điện khác là nó hỗ trợ các cuộc gọi quốc tế (mất phí nhưng cước phí thấp) qua các số điện thoại cố định.

Trên giao diện nhắn tin, ứng dụng này có hỗ trợ biểu tượng cảm xúc, sticker, … rất nhiều tính năng hữu ích khác đang chờ bạn khám phá.

LINE

Kể từ khi Zalo bắt đầu thu phí, ứng dụng LINE là lựa chọn phù hợp để thay thế Zalo. Với giao diện nhiều màu sắc bắt mắt cùng với những tính năng hấp dẫn chắc chắn sẽ mang đến cho người dùng những trải nghiệm thú vị.

Tính năng đầu tiên phải kể đến là LINE VOOM, tính năng này tương tự như tính năng Nhật ký của Zalo. Các thông tin, dữ liệu quan trọng sẽ được lưu trên ghi chú phần Memo, tương tự như tính năng Cloud của ứng dụng Zalo.

Điểm cộng lớn nhất của ứng dụng này là sở hữu kho sticker và hình nền khổng lồ, đa dạng và độc đáo, giúp cuộc trò chuyện của bạn trở nên sinh động hơn. Tất cả các cuộc trò chuyện trên ứng dụng đều được đồng bộ hóa trên tất cả các thiết bị nên người dùng không phải lo lắng về việc bỏ lỡ bất kỳ tin nhắn nào. Một ứng dụng vô cùng hữu ích mà bạn nên sử dụng ngay từ hôm nay để kết nối với mọi người.

LINE
Tìm hiểu zalo thu phí như thế nào

WhatsApp

Một ứng dụng trò chuyện khác do Facebook sở hữu là WhatsApp, ứng dụng này cho phép người dùng gọi điện và nhắn tin miễn phí dựa trên nền tảng IP. Tương tự như Zalo, ứng dụng này cũng cho phép thực hiện các cuộc gọi thoại, tin nhắn thoại, chia sẻ vị trí tài liệu một cách dễ dàng.

Ưu điểm lớn nhất của ứng dụng này là nó có tính năng mã hóa end-to-end tiện dụng. Bảo mật thông tin người dùng và chat rất tốt, tránh bị kẻ xấu xâm nhập. Hơn nữa, người dùng không cần phải trả bất kỳ khoản phí nào trong suốt thời gian sử dụng ứng dụng.

Để tránh thông tin bị xóa, ứng dụng này còn hỗ trợ người dùng sao lưu và khôi phục tin nhắn theo định kỳ. Bên cạnh đó, chức năng tạo phím tắt cho các cuộc trò chuyện thường xuyên cũng rất phổ biến. Một ứng dụng vô cùng hữu ích và tiện lợi mà người dùng nên lựa chọn sử dụng thay cho Zalo.

WhatsApp
Tìm hiểu zalo thu phí như thế nào

Trên đây là chia sẻ Tìm hiểu zalo thu phí như thế nào. Mong rằng bài viết mang lại thông tin hữu ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X