“Siêu phẩm iPhone 14 góp phần tăng 48% doanh thu TSMC Quý 3/2022 – Khám phá ngay để sở hữu!” - Zone Công Nghệ

IPhone 14 Giúp TSMC Tăng 48% Doanh Thu Quý 3/2022
Ngành sản xuất chip đang chịu cảnh thị trường ảm đạm và nhiều khó khăn, không chỉ vì tác động của chính trị toàn cầu mà còn do tình hình kinh tế. Tuy nhiên, TSMC – công ty sản xuất chip Đài Loan vẫn phát triển mạnh mẽ nhờ đơn đặt hàng từ Apple, đặc biệt là đơn đặt hàng chip cho iPhone 14.

Áp lực không chỉ đến từ phía khách hàng mà còn cả từ nguồn cung, đặc biệt là trong bối cảnh thiếu hụt các chip quản lý năng lượng, gây khó khăn cho việc sản xuất nhiều thiết bị điện tử. Mối lo chung của ngành sản xuất chip là tình hình chất bán dẫn khủng hoảng, lạm phát và lãi suất gia tăng, dẫn đến lo ngại của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, trong bối cảnh đó, TSMC vẫn có doanh thu hàng quý cao hơn dự kiến và tăng trưởng 48%. Điều này có thể giải thích là nhờ mối quan hệ hợp tác với Apple, đặc biệt là đơn đặt hàng chip cho iPhone 14. TSMC đã nhận được 100% đơn đặt hàng từ Apple kể từ iPhone 7 đến nay và đang yêu cầu Apple tăng giá cho những con chip tiến trình 3nm mới dự kiến sẽ được sử dụng trên Apple A17.

Việc Apple thành công bấy nhiêu cũng tỷ lệ thuận với sự phát triển của TSMC, tuy nhiên điều này cũng cho thấy TSMC đang lệ thuộc vào Apple và ngược lại. Thị trường trong thời đại này khá khó đoán và có chiều hướng cực đoan nhiều hơn, vậy sự phát triển “cộng sinh” có thể khiến cho TSMC bị lệ thuộc vào Apple hoặc ngược lại.

Trong tương lai, nếu Apple không còn mạnh mẽ hoặc tự sản xuất chip, hoặc nếu TSMC có vấn đề gì đó với mối hợp tác này thì hàng công nghệ của anh em sẽ ra sao. Tuy nhiên, hiện tại TSMC đang phát triển mạnh mẽ nhờ đơn đặt hàng từ Apple và được hy vọng sẽ vượt qua được các khó khăn của ngành sản xuất chip.

Ngành công nghệ điện tử nói chung và sản xuất chip nói riêng hiện nay đều chịu chung hoàn cảnh thị trường ảm đạm và nhiều khó khăn. Không riêng gì các trở ngại về chính trị toàn cầu mà còn cả về khó khăn kinh tế, tuy vậy TSMC với con gà đẻ trứng vàng iPhone và cụ thể là iPhone 14 vẫn hiên ngang tăng doanh thu hơn cả kỳ vọng với mức tăng trưởng 48%.

Vậy tình hình chung vẫn khó khăn nhưng với đơn đặt hàng từ Apple thì TSMC vẫn có thể phát triển mạnh trong lúc này.


Đọc thêm:


Ngành công nghệ đang bị khủng hoảng khi nhu cầu khách hàng giảm

Thường thì một công ty sẽ phải chịu áp lực lớn hơn từ phía cầu với khách hàng của mình, tuy nhiên với ngành sản xuất chip thì áp lực ở nguồn cung cũng lớn không kém. Cuộc khủng hoảng chất bán dẫn vừa qua và hiện nay cũng không khá hơn, đi kèm với các điều kiện kinh tế khác không thuận lợi làm cho đầu cung gặp nhiều khó khăn.

iPhone 14 giúp TSMC tăng 48% doanh thu quý 3/2022
Mối lo chung của ngành và tình hình đang khá ảm đạm

Sự thiếu hụt các chip đã hạn chế nguồn cung cấp một loạt các thiết bị điện tử. Ví dụ nếu không có đủ chip quản lý năng lượng để tạo ra nhiều iPhone như Apple muốn, thì điều đó sẽ hạn chế đơn đặt hàng đối với chip A15 và A16. Ngoài ra, lạm phát và lãi suất gia tăng nhanh chóng đã dẫn đến lo ngại rằng người tiêu dùng sẽ ngần ngại chi tiền cho các thiết bị mới nhất.

Xem thêm: Chip A16 Bionic không mạnh hơn nhiều so với chip A15, nhưng chi phí lại đắt gấp đôi

Điều đó càng làm ảnh hưởng đến ngành sản xuất chip một cách trực tiếp khi mà các nhà sản xuất chip Micron và Kioxia đã phải cắt giảm sản lượng của mình, bộ phận chip của Samsung công bố lợi nhuận giảm và AMD đã bỏ lỡ tới 1 tỷ đô khi vấp phải khó khăn.

iPhone 14 giúp TSMC sống khỏe trong lúc thị trường khó khăn

Trong bối cảnh này, TSMC không những không chịu hậu quả từ thị trường chung mà ngược lại còn rất phát triển.

Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan đã báo cáo doanh thu hàng quý cao hơn dự kiến, báo hiệu gã khổng lồ chip đang hưởng lợi từ việc tăng thị phần để chống lại sự suy thoái của ngành. Doanh thu của TSMC theo hợp đồng lớn nhất thế giới đã tăng 48% lên khoảng 613 tỷ Đài tệ (19,4 tỷ USD) trong quý 3. Các nhà phân tích ước tính trung bình 603 tỷ Đài tệ.

Vậy vì đâu mà TSMC lại đạt được kết quả như vậy, có thể giải thích là nhờ vào mối quan hệ hợp tác với Apple. Nhu cầu của iPhone 14 dường như đánh gục những đối thủ cùng phân khúc trong thời gian vừa qua và nó cũng gần như là lý do cho sự hưởng lợi của TSMC. Từ sau khi phát triển đủ tiềm lực để nhận được 100% đơn đặt hàng chip từ Apple kể từ iPhone 7 đến nay công ty đã gặt được nhiều trái ngọt nhờ sự phát triển của đối tác này.

iPhone 14 giúp TSMC sống khỏe
iPhone 14 giúp TSMC sống khỏe trong lúc thị trường khó khăn

Sắp tới thậm chí TSMC còn yêu cầu Apple tăng giá cho những con chip tiến trình 3nm mới dự kiến sẽ được sử dụng trên Apple A17 dành cho các mẫu iPhone 15 Pro năm sau. Tuy việc này có lẽ cũng chỉ là vấn đề thời gian thôi tuy nhiên đó không hề là tin vui với người dùng.

Cả 2 công ty là TSMC và Apple đều cần phải phát huy bước phát triển này khi mà gần đây những hãng điện thoại Android khác hình như yếu thế. Apple đã từng chia việc chế tạo chip A-series cho hai công ty cho đến iPhone 6S, trước khi TSMC đủ vượt lên để giành được 100% đơn đặt hàng của Apple từ iPhone 7 trở đi. Bởi những kế hoạch mạnh mẽ của Samsung đang được triển khai và sẽ đến vào năm 2025. Lúc đó dù cho là nhiều hay ít thì nhà sản xuất chip xứ Đài cũng phải chịu áp lực với các đối thủ khác.

Ở đây rõ ràng ai cũng thấy và không thể phủ nhận rằng việc làm tốt và nhận quả ngọt đang đến từ cả 2 công ty là Apple lẫn TSMC. Việc Apple càng thành công bao nhiêu cũng tỷ lệ thuận với đối tác TSMC bấy nhiêu. Tuy nhiên điều này cũng cho thấy cái dây mà Apple buộc vào chân của nhà sản xuất chip chính của mình là chặt đến cỡ nào.

TSMC còn yêu cầu Apple tăng giá cho những con chip với tiến trình 3nm mới
TSMC còn yêu cầu Apple tăng giá cho những con chip với tiến trình 3nm mới

Thị trường trong thời đại này quả thực thay đổi quá khó đoán và có chiều hướng cực đoan nhiều hơn, vậy sự phát triển “cộng sinh” có thể khiến cho TSMC bị lệ thuộc vào Apple hoặc ngược lại. Liệu một ngày khi mà Apple không còn mạnh mẽ hoặc lẽ Apple bắt đầu tự sản xuất chip thì mọi chuyện sẽ như thế nào, hoặc ngược lại nếu TSMC có vấn đề gì đó với mối hợp tác này thì những chiếc iPhone kế tiếp của anh em sẽ ra sao.

Nếu anh em cũng thích những tin tức thú vị tương tự đừng bỏ qua Phong Vũ Play nhé, và cũng đừng quên địa chỉ mang hàng công nghệ uy tín hàng đầu Phong Vũ nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X