Nâng cao chất lượng ảnh với ống kính Youngnuo 85mm f/1.8 Z DF DSM đỉnh cao – Sản phẩm phù hợp cho người dùng Nikon Z – Tin công nghệ đáng mua từ Anh Đức Digital. - Zone Công Nghệ

Đánh giá nhanh ống kính Yougnuo 85mm f/1.8 Z DF DSM – Ống kính tốt cho người dùng Nikon Z – Tin công nghệ – Anh Đức Digital
Yougnuo 85mm f/1.8 Z DF DSM là một trong những ống kính đầu tiên dành cho hệ ngàm Nikon Z của bên thứ 3 và đã được người dùng đánh giá cao với những tính năng ấn tượng. Với khả năng lấy nét nhanh và chất lượng hình ảnh tốt, bạn có thể dễ dàng điều khiển ống kính với hệ thống nút điều khiển có thể được tùy biến và vòng xoay chức năng.

Ống kính Yougnuo 85mm f/1.8 Z DF DSM là một ống kính nhỏ gọn với khẩu độ lớn, phù hợp với nhiều người dùng máy ảnh không gương lật của Nikon. Thiết kế của ống kính được làm từ kim loại với logo được chạm khắc tinh xảo, mang lại cho ống kính sự hoàn thiện và bền bỉ. Hơn nữa, ống kính còn được thiết kế chống bụi và thời tiết, cho phép người dùng hoạt động ở nhiều môi trường khắc nghiệt.

Về cơ cấu quang học, Yougnuo 85mm f/1.8 có 9 thấu kính chia thành 8 nhóm, bao gồm 1 thấu kính tán sắc thấp với lớp phủ phi cấu trúc để giảm hiện tượng bóng mờ và lóa sáng. Với bộ lá khẩu gồm 7 cánh và sử dụng Động cơ bước kỹ thuật số (DSM), ống kính cho phép người dùng lấy nét với độ chính xác đáng kinh ngạc và hoạt động trong yên tĩnh (ngay cả khi quay video). Với trọng lượng chỉ khoảng 346g và đường kính bộ lọc có kích thước 58 mm, Yougnuo 85mm f/1.8 rất tiện dụng và dễ dàng để sử dụng.

Tuy nhiên, Yougnuo 85mm f/1.8 cũng cần phải cập nhật firmware thông qua cổng USB-C trên phía đuôi ống kính. Nếu bạn không cẩn thận, bạn có thể làm mất nắp che và bụi bẩn có thể xâm nhập vào bên trong, ảnh hưởng đến hoạt động của ống kính.

Khi được gắn lên các thân máy Nikon Z, Yougnuo 85mm f/1.8 Z DF DSM có thể dễ dàng tìm thấy các vị trí AF/MF và L-Fn. Vòng xoay chức năng cũng có kích lớn và bề mặt bám tốt để người dùng có thể điều khiển dễ dàng. Tuy nhiên, vòng xoay có phần hơi nhẹ, điều này có thể gây lệch khi bạn vô tình xoay quá nhiều lực. Do đó, khi sử dụng, bạn nên thay đổi chức năng của vòng xoay để điều khiển khẩu độ hoặc ISO.

Yougnuo 85mm f/1.8 Z DF DSM có dải khẩu độ F/1.8 – F/16, Khoảng cách lấy nét tối thiểu là 0,8m và độ phóng đại tối đa là 0,13x. Tính năng lấy nét tự động của ống kính có khả năng xử lý quang sai tương đối tốt, nhưng hiện tượng tối góc và méo hình vẫn có thể xảy ra. Người dùng có thể xử lý những hiện tượng này thông qua các phần mềm hậu kỳ.

Trong quá trình trải nghiệm, hiệu suất lấy nét tự động của Yougnuo 85mm f/1.8 thực sự khá nhanh và chính xác. Tuy nhiên, nó không thể nhanh như Nikon Z 85mm f/1.8, nhưng với mức giá chỉ 380 USD thì nó thực sự tốt. Việc thiếu bộ ổn định hình ảnh chỉ là một vấn đề khi sử dụng với các máy ảnh không có bộ ổn định trong thân máy.

Yougnuo 85mm f/1.8 Z DF DSM cho ra những bức ảnh với độ sắc nét ấn tượng. Hiệu ứng xóa phông không được “mịn” như các ống kính của Nikon, nhưng mang lại cảm giác mượt mà và có sự tách biệt giữa chủ thể với hậu cảnh và tiền cảnh.

Nếu bạn đang tìm kiếm một ống kính tiêu chuẩn cho máy ảnh Nikon Z của mình và không muốn bỏ ra quá nhiều tiền, Yougnuo 85mm f/1.8 Z DF DSM là một sự lựa chọn đáng cân nhắc. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo Viltrox 85mm f/1.8Z AF hoặc sử dụng các ống kính Nikon 85mm ngàm F cùng với ngàm chuyển FTZ. Một số tùy chọn ống kính lấy nét thủ công khác cũng rất đáng để cân nhắc như Samyang 85mm f/1.4, Venus Optics 85mm f/5.6 Ultra Macro hoặc là Mitakon 85mm f/1.2.

Là một trong những ống kính của bên thứ 3 đầu tiên dành cho hệ ngàm Nikon Z, Yougnuo 85mm f/1.8 Z DF DSM được người dùng đánh giá cao với khả năng lấy nét ấn tượng, chất lượng hình ảnh tốt và và có khả năng điều khiển dễ dàng với hệ thống nút điều khiển có thể được tùy biến và vòng xoay chức năng.

Là ống kính nhỏ gọn với khẩu độ lớn, Younguo 85mm f/1.8 cũng có mức giá phải chăng Phù hợp với nhiều người dùng máy ảnh không gương lật của Nikon.

Đánh giá ống kính Yougnuo 85mm f/1.8 Z DF DSM

Chất lượng hoàn thiện

Không giống như các ống kính Yougnuo trước đây có thiết kế chủ yếu bằng nhựa, ống kính mới có phần thân được làm bằng kim loại với logo được chạm khắc tinh xảo. Ống kính có độ hoàn thiện cao với lớp đệm bảo vệ vị trí tiếp xúc và phần ngàm được mạ crom và vàng. Trên phần thân ống kính có nhiều chi tiết được thiết kế chống bụi và thời tiết, cho phép người dùng có thể hoạt động ở nhiều môi trường khắc nghiệt. Tổng thể ống kính tạo nên cảm giác khá chắc chắn và bền bỉ.

Ông kính mới được làm bằng kim loại với logo được chạm khắc tinh xảo

Về cơ cấu quang học, Yougnuo 85mm f/1.8 có 9 thấu kính chia thành 8 nhóm, trong đó bao gồm 1 thấu kính tán sắc thấp với lớp phủ phi cấu trúc để giảm hiện tượng bóng mờ và lóa sáng. ống kính có bộ lá khẩu gồm 7 cánh và sử dụng Động cơ bước kỹ thuật số (DSM) cho phép lấy nét với độ chính xác đáng kinh ngạc và hoạt động trong yên tĩnh (ngay cả khi quay video). Ống kính chỉ có trọng lượng khoảng 346g và đường kính bộ lọc có kích thước 58 mm.

Ống kính sử dụng động cơ bước kĩ thuật số với độ chính xác cao

Người dùng có thể cập nhật firmware cho ống kính thông qua cổng USB-C ở phía đuôi. Đó là một vị trí kín đáo nhưng không an toàn, vì nếu làm mất nắp che, bụi bẩn có thể xâm nhập vào trong và ảnh hưởng đến hoạt động của ống kính. Khi được gắn lên các thân máy Nikon Z, các vị trí AF/MF và L-Fn đều có thể dễ dàng tìm thấy và vòng điều khiển có kích lớn với bề mặt bám tốt. Tuy nhiên, vòng xoay có phần hơi nhẹ khiến việc lấy nét tay có thể bị lệch nếu người dùng vô tình sử dụng nhiều lực xoay hơn.

Ống kính có vòng chức năng và một nút chức năng L-Fn có thể tùy biến

Với khả năng lấy nét tự động tốt, hầu hết người dùng sẽ thay đổi chức năng của vòng xoay để điều khẩu độ hoặc ISO. Tuy nhiên, việc thiếu bộ ổn định hình ảnh sẽ là một vấn đề với các máy ảnh không có bộ ổn định trong thân máy. Yougnuo 85mm f/1.8 có dải khẩu độ F/1.8 – F/16, Khoảng cách lấy nét tối thiểu là 0,8m và độ phóng đại tối đa là 0,13x.

Hiệu suất và chất lượng hình ảnh

Trong quá trình trải nghiệm, hiệu suất lấy nét tự động của Yougnuo 85mm f/1.8 thực sự khá nhanh. Tất nhiên, nó không thể nhanh như Nikon Z 85mm f/1.8, nhưng với mức giá chỉ 380 USD thì nó thực sự tốt. Trong các bối cảnh từ ngoại cảnh đến các buổi chụp hình trong studio. Tính năng lấy nét tự động của ống kính chính xác một cách ấn tượng trên thân máy Nikon Z6 II, mang đến những tấm hình sắc nét ngay cả khi chụp ở khẩu độ lớn nhất f/1.8.

Ống kính sắc nét ngay cả khi chụp ở khẩu độ lớn nhất f/1.8

Dù hiệu ứng xóa phông không được “mịn” như các ống kính của Nikon, ống kính vẫn mang lại cảm giác mượt mà và có sự tách biệt giữa chủ thể với hậu cảnh và tiền cảnh. Trong quá trình thử nghiệm, Yougnuo 85mm f/1.8 có khả năng xử lý quang sai tương đối tốt nhưng hiện tượng tối góc và méo hình vẫn có thể xảy ra, nhưng sẽ được xử lý thông qua các phần mềm hậu kỳ. Động cơ lấy nét có độ chính xác ấn tượng khi sử dụng tính năng lấy nét tự động vào mắt/mặt và có thể theo dõi chủ thể chuyển động với độ ổn định cao.

Hiện tượng tối góc và méo ảnh vẫn xảy ra nhưng chỉ ở phía rìa

Ngay cả khi so sánh với ống kính Nikon 85mm f/1.4 G (cho DSLR), ống kính của Yougnuo có chất lượng, khoa học rất tốt và không có sự khác biệt nào đáng kể ngoại trừ hiện tượng tối góc. Khi chụp ở khẩu độ lớn f/1.8, ống kính cho ra hình ảnh với độ sắc nét một cách ấn tượng ở phần giữa khung hình và độ nét toàn ảnh có thể được cải thiện trong dải khẩu độ f/2.8 đến f/11. Hãy cùng chiêm ngưỡng một số hình ảnh minh họa từ ống kính này.

Với số lượng hạn chế ống kính tiêu chuẩn Nikon Z, sự ra mắt của ống kính Yongnuo YN 85mm f1.8 Z DF DSM là một bổ sung đáng hoan nghênh. Mặc dù hiệu suất không thể tốt như các ống kính Nikon S, nhưng ống kính này có mức giá phải chăng hơn mà vẫn mang lại chất lượng hình ảnh, độ sắc nét và hiệu suất hoạt động ấn tượng. Không chỉ vậy, ống kính còn có thiết kế gọn nhẹ, có khả năng kháng thời tiết và có thể tùy biến chức năng để hỗ trợ quy trình làm việc của người dùng trở nên tốt hơn.

sự ra mắt của Yongnuo 85mm f1.8 Z DF DSM là một bổ sung đáng hoan nghênh

Bên cạnh ống kính đến từ Yongnuo, người dùng sẽ có rất nhiều tùy chọn khác như Viltrox 85mm f/1.8Z AF với mức giá chỉ 399 USD hoặc sử dụng các ống kính Nikon 85mm ngàm F cùng với ngàm chuyển FTZ. Một số tùy chọn ống kính lấy nét thủ công khác có thể kể đến như Samyang 85mm f/1.4, Venus Optics 85mm f/5.6 Ultra Macro hoặc là Mitakon 85mm f/1.2 đều có mức giá khá tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X