Mua ngay Samsung SSD 980 PRO – Sản phẩm đột phá toàn cầu với giá chỉ từ 2 triệu đồng! - Zone Công Nghệ

Samsung Ra Mắt SSD 980 PRO Trên Toàn Cầu, Giá Chỉ Từ 2 Triệu đồng
Samsung đã chính thức ra mắt SSD 980 PRO – chiếc ổ cứng tốc độ cao nhất của hãng, được trang bị công nghệ PCI Express 4.0 mới mẻ. Đây là sản phẩm ổ cứng đầu tiên của Samsung đón đầu công nghệ mới này, và nhận được sự quan tâm của đông đảo dân công nghệ, đặc biệt là game thủ.

PCI Express 4.0 là thế hệ kết nối giữa các thiết bị ngoại vi với bo mạch chủ, với băng thông nhanh gấp đôi so với PCIe 3.0 đang được sử dụng rộng rãi hiện nay. Trong khi các hãng còn đang chuyển đổi từ 3.0 sang 4.0, Samsung đã đầu tư sớm vào công nghệ mới này, và SSD 980 PRO là minh chứng rõ ràng cho điều đó.

Với kết nối M.2 PCIe 4.0, ổ cứng SSD 980 PRO có thể đạt tốc độ đọc/ghi lần lượt là 7.000MB/s và 5.000MB/s. Đây là tốc độ nhanh gấp đôi PCIe 3.0 và nhanh gấp gần 13 lần so với SSD SATA giá rẻ ngày nào. Tuy nhiên, để đạt được tốc độ này, máy tính phải có bo mạch chủ tương thích M.2 PCIe 4.0, một công nghệ đang mới và chưa phổ biến. Vì vậy, người dùng sẽ phải chọn thiết bị tương thích để có trải nghiệm tối đa từ ổ cứng này.

Mặc dù cắm ổ cứng SSD 980 PRO lên khe M.2 PCIe 3.0 sẽ không đạt tốc độ cao nhất, nhưng vẫn vượt trội so với các loại ổ cứng hiện có trên thị trường. Với giá cả phải chăng và tốc độ nhanh hơn so với các đối thủ cùng tầm giá, ổ cứng SSD 980 PRO của Samsung là một trong những lựa chọn tốt nhất cho người dùng muốn tăng tốc máy tính của mình.

Samsung SSD 980 PRO sẽ không chỉ là sản phẩm đi trước thời đại, mà còn là mở đường cho những công nghệ mới trong tương lai. Với tốc độ đọc/ghi cực nhanh, dễ dàng kết nối và giá cả phải chăng, ổ cứng này sẽ trở thành một sản phẩm phải có đối với các game thủ và người dùng máy tính đòi hỏi tốc độ cao.

SSD 980 PRO là chiếc ổ cứng tốc độ cao mới nhất của Samsung Hàn Quốc. Đây là sản phẩm ổ cứng đầu tiên của hãng đón đầu công nghệ mới PCIE 4.0. Dù đã được giới thiệu ở sự kiện CES đầu năm, nhưng giờ đây khi trình làng chính thức, nó vẫn thu hút được dân công nghệ, nhất là game thủ.

Công nghệ PCIe 4.0 mới mẻ

PCIe 4.0 là thế hệ thứ tư của giao thức kết nối giữa thiết bị ngoại vi với bo mạch chủ. Công nghệ này ra mắt lần đầu vào năm ngoái. Hiện tại, thế giới vẫn đang sử dụng phổ biến PCIe 3.0. So với 3.0, công nghệ 4.0 này có băng thông nhanh gấp đôi, dù là với card đồ họa, ổ cứng, SSD hay Wi-Fi và Ethernet. PCIe 4.0 được coi sẽ là xu hướng tương lai. Với ổ cứng SSD mới này, Samsung đã thể hiện rằng hãng đang đón đầu tương lai.

Theo giới thiệu của nhà sản xuất, nếu được kết nối với 1 bo mạch chủ tương thích, ổ cứng  980 Pro có thể đạt được tốc độ đọc/ghi tuần lần lượt là 7.000MB/s và 5.000MB/s. Để dễ hình dung, nó sẽ nhanh gấp đôi SSD PCIe 3.0 và nhanh gấp gần 13 lần so với SSD SATA giá rẻ ngày nào.

Công nghệ PCIe 4.0 được dự báo sẽ thay thế 3.0 trong một vài năm tới
Công nghệ PCIe 4.0 được dự báo sẽ thay thế 3.0 trong một vài năm tới

Thiết bị nào mới tương thích với SSD 980 PRO? 

Muốn đạt được tốc độ “thần sầu” như ở trên, ổ cứng SSD này phải được kết nối với bo mạch chủ có khe cắm M.2 PCIe 4.0. Việc này có thể làm khó nhiều người vì đây cũng là công nghệ mới, chưa phổ biến trên các thiết bị điện tử hiện nay. Nhưng nếu bạn đang sở hữu chiếc máy có CPU Ryzen thế hệ 3 của AMD hay GPU Radeon RX 5700, 5700XT hay gần đây nhất là card đồ họa NVIDIA RTX 3080,… thì có thể an tâm trải nghiệm 980 Pro.

Các hãng lớn khác như Sony và Microsoft cũng đang dần đuổi kịp công nghệ mới này. Những thiết bị cầm tay nổi tiếng PS5 và Xbox Series S/X có thể tương thích với PCIe 4.0 trong một ngày sớm nhất.

Samsung ra mắt SSD 980 PRO trên toàn cầu, giá chỉ từ 2 triệu đồng
Hình ảnh khe cắm của ổ cứng 980 Pro

Thông số của SSD 980 PRO khi dùng M.2 PCIe 3.0

Việc đòi hỏi bo mạch chủ đời mới không có nghĩa là ai không dùng thiết bị tương thích thì không nên sắm 980 Pro. Ngay cả khi bạn cắm ổ cứng này lên khe M.2 PCIe 3.0 thì vẫn hoàn toàn chạy ngon và nhanh hơn rất nhiều đối thủ hiện tại trên thị trường. Với khe 3.0, ổ cứng 980 Pro sẽ đạt tốc độ đọc/ghi tối đa lần lượt là 3.500MB/s và 3.450MB/s.

Lưu ý là mỗi phiên bản dung lượng thấp hơn thì tốc độ ghi cũng thấp dần đều theo, còn tốc độ đọc giữ nguyên. Cụ thể, ổ phiên bản 500GB có tốc độ ghi 3.400MB/s, phiên bản 250GB có tốc độ ghi 2.700MB/s. Theo các chuyên gia, sự giảm tốc độ ghi này là vì ổ dung lượng thấp hơn sẽ ít kênh NAND trong ổ hơn. Dù thế nào thì ngay cả với tốc độ này, 980 Pro cũng đã ăn đứt nhiều sản phẩm khác.

Điều quan trọng nữa là giá của chiếc ổ cứng mới nhà Samsung không hề đắt đỏ, thậm chí còn khá cạnh tranh. Bản thấp nhất 250GB có giá tham khảo chỉ 90 USD (khoảng 2 triệu đồng). Bản 500GB có giá tham khảo 150 USD (khoảng 3,5 triệu đồng) và cao nhất 1TB giá 230 USD (tương đương 5,3 triệu đồng).. Ngoài ra, sản phẩm còn có cả bản 2TB nhưng cuối năm mới ra mắt và chưa rõ giá.

Ngay cả khi dùng 3.0 thông thường, ổ cứng vẫn siêu nhanh
Ngay cả khi dùng 3.0 thông thường, ổ cứng vẫn siêu nhanh

Samsung SSD 980 PRO là một sản phẩm đi trước thời đại và sẽ mở đường cho tương lai, công nghệ mới. Còn bạn, bạn có muốn mua một sản phẩm như vậy ngay từ bây giờ không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X