“Không đủ dung lượng lưu trữ? Tìm hiểu ngay về lỗi Full Disk và 6 cách dễ dàng để sửa chữa độc đáo nhất!” - Zone Công Nghệ

Lỗi Full Disk là gì? 6 Cách sửa lỗi Full Disk đơn giản, hiệu quả nhất
Máy tính hiện nay đã trở thành một thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống học tập và làm việc của con người. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, bạn có thể gặp phải tình trạng Full Disk – một lỗi rất phổ biến và có nguồn gốc từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Vậy, lỗi Full Disk là gì và làm thế nào để khắc phục nó một cách đơn giản? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Lỗi Full Disk là gì và nguyên nhân dẫn tới nó là gì?

Lỗi Full Disk, hay còn gọi là lỗi full 100% disk usage, là tình trạng bộ nhớ lưu trữ hoạt động hết 100% công suất trong thời gian dài. Khi đó, máy tính của bạn sẽ chạy chậm và đơ, làm giảm hiệu quả công việc và gây ức chế cho bạn. Hiện tượng Full Disk thường xảy ra trên các phiên bản Windows 8, 8.1 và 10.

Nguyên nhân gây ra tình trạng Full Disk có thể do nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm:

– Dịch vụ quản lý bộ nhớ Services SuperFetch đang được kích hoạt và khởi chạy.
– Windows Defender đang quét tác vụ đang chạy.
– Các chương trình chạy ẩn chiếm nhiều tài nguyên.
– RAM đầy nên phải sử dụng đến Page File.
– Phiên bản Windows đang cài đặt bị lỗi.
– Phần cứng của thiết bị máy tính đang gặp lỗi.
– Truy cập vào các website không tin cậy hoặc tải các chương trình không rõ nguồn gốc, dẫn tới nhiễm virus hoặc chương trình gián điệp.
– Sử dụng ổ đĩa cứng quá cũ.

6 cách sửa lỗi Full Disk đơn giản và hiệu quả nhất

Có nhiều cách để sửa lỗi Full Disk, tùy thuộc vào nguyên nhân cụ thể. Sau đây là 6 cách khắc phục lỗi Full Disk hiệu quả nhất:

1. Set RAM ảo bằng cách thủ công

Khi để Ram ở chế độ tự động (Auto), đó chính là một trong những nguyên nhân khiến máy tính của bạn bị lỗi Full Disk. Thay vì để chế độ Auto, bạn có thể Set cứng RAM ảo bằng các bước sau:

– Bỏ dấu tick ở Tab Virtual Memory và chọn ổ đĩa cài hệ điều hành (thường là ổ C) và tích vào Custom size.
– Tại mục Maximum size và Initial size, bạn set ổ cứng cho RAM ảo bằng 1/2 Ram thật của bạn.
– Nhấn OK để lưu và khởi động lại máy tính để thay đổi có hiệu lực.

2. Tắt bớt các ứng dụng chạy ngầm cùng hệ thống

Máy tính sẽ chạy chậm và đơ khi các phần mềm, ứng dụng chạy ẩn khi máy đang hoạt động nhiều. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể tắt các app không cần thiết theo các bước sau:

– Vào Start menu, chọn Setting.
– Trong bảng Setting, chọn Privacy => chọn Background apps.
– Chọn Off tại dòng “Let apps run in the background”.

3. Xử lý Troubleshooting

Troubleshooting cũng gây ra lỗi Full Disk 100% trên Windows. Để khắc phục tình trạng này, bạn làm theo các bước sau:

– Nhấp vào biểu tượng Control Panel và đánh chữ Troubleshooting vào ô Search để tìm kiếm nhanh.
– Trong bảng của Troubleshooting, nhấn đúp chuột trái vào System and Security.
– Chọn System Maintenance, tiếp theo chọn Next.
– Tại cửa sổ chính của System Maintenance, nh

Máy tính từ lâu đã trở thành thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống học tập, làm việc của con người. Tuy nhiên trong quá trình dùng hẳn là bạn đã từng gặp qua hiện tượng Full Disk – Một lỗi vô cùng phổ biến bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân. Vậy lỗi Full Disk là gì? Làm thế nào để sửa lỗi Full Disk đơn giản? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời cho những vấn đề này qua bài viết hôm nay, từ đó áp dụng hiệu quả.

Lỗi Full Disk là gì? Nguyên nhân nào dẫn tới lỗi Full Disk?

Lỗi Full Disk hay còn được gọi là lỗi full 100% disk usage, đây là tình trạng bộ nhớ lưu trữ hoạt động hết 100% công suất trong thời gian dài. Vậy nhưng máy tính vẫn bị chậm và đơ, từ đó làm cho hiệu quả công việc bị giảm sút cũng như khiến bạn bực mình và ức chế. Hiện tượng Full Disk này sẽ thường xảy ra trên các phiên bản Windows 8, 8.1 cùng 10.

loi-full-disk-2

Nguyên nhân gây ra tình trạng Full Disk có thể do nhiều yếu tố khác nhau:

 • Dịch vụ quản lý bộ nhớ Services SuperFetch đang được kích hoạt cũng như khởi chạy.
 • Do Windows Defender đang quét tác vụ đang chạy.
 • Các chương trình chạy ẩn chiếm nhiều tài nguyên
 • Tràn RAM nên máy tính phải sử dụng đến Page File.
 • Phiên bản Windows đang cài xảy ra lỗi.
 • Phần cứng của thiết bị máy tính đang gặp lỗi.
 • Do bạn truy cập vào các website không tin cậy hoặc là tải các chương trình không rõ nguồn gốc. Từ đó dẫn tới trường hợp máy tính nhiễm virus hoặc chương trình gián điệp.
 • Do máy tính của bạn sử dụng ổ đĩa cứng đã quá cũ và tất nhiên có trường hợp lỗi này xuất hiện ngay ở ổ SSD mới.

Tham khảo: Sửa lỗi không xem được ảnh trên Windows 10

Hướng dẫn 6 cách sửa lỗi Full Disk đơn giản, hiệu quả nhất

Như đã đề cập trước đó, có rất nhiều nguyên nhân gây ra lỗi Full Disk nhưng cũng sẽ có nhiều cách để khắc phục như update lại, tool fix Full disk Windows 10,…Cho nên còn chờ gì mà không cùng chúng tôi khám phá 6 cách sửa lỗi Full Disk đơn giản nhất.

1. Set RAM ảo bằng cách thủ công

Khi để Ram ở chế độ Automatically (tự động) chính là một trong những nguyên nhân khiến máy tính của bạn bị dính lỗi Full Disk. Cho nên thay vì để chế độ Auto thì bạn có thể Set cứng RAM ảo với các bước sau:

loi-full-disk-3

 • Bước 1: Tại Tab Virtual Memory bạn bỏ dấu tick ở Automatically manage paging file size for all drives. Tiếp tục chọn ổ đĩa cài hệ điều hành của bạn (thường là ổ C) và tích vào Custom size.
 • Bước 2: Tại mục Maximum size và Initial size bạn hãy set ổ cứng cho Ram ảo bằng 1/2 Ram thật của bạn.
 • Bước 3: Nhấn OK để lưu đồng thời khởi động để thay đổi có hiệu lực

Đọc thêm: Hướng dẫn 8 Cách sửa lỗi Facebook không load được bảng tin

2. Tắt bớt các ứng dụng chạy ngầm cùng hệ thống trên thiết bị

Nguyên nhân nữa dẫn đến lỗi Full Disk ở máy tính chính là việc các phần mềm, ứng dụng chạy ẩn khi máy đang hoạt động nhiều. Có rất nhiều những app dung lượng lớn cho nên việc chạy sẽ tiêu hao nhiều hiệu suất của máy tính. Điều này dẫn tới máy sẽ thao tác chậm, bị đơ dù bạn không dùng nhiều chương trình. Để khắc phục tình trạng này bạn hãy thực hiện các bước sau để tắt các app không cần thiết đó.

loi-full-disk-4

 • Bước 1: Đầu tiên bạn vào Start menu chọn Settings
 • Bước 2: Ở trong bảng Settings nhấn chọn Privacy
 • Bước 3: Bạn vào bảng chọn Privacy >> Nhấn chuột trái chọn Background apps. Cuối cùng tại dòng “Let apps run in the background” bạn hãy kéo cần gạt sang biểu tượng Off.

3. Xử lý Troubleshooting

Một nguyên nhân cũng rất phổ biến nữa dẫn đến lỗi Full disk 100% là do Troubleshooting. Cho nên bạn hãy thực hiện những bước sau để sửa lỗi Full disk 100% trên Windows nhanh chóng.

loi-full-disk-5

 • Bước 1: Trước hết bạn hãy nhấp chuột vào biểu tượng Control Panel cũng như đánh chữ Troubleshooting vào ô Search để tìm kiếm nhanh.
 • Bước 2: Ở trong bảng chọn của Troubleshooting bạn nhấn đúp chuột trái vào System and Security.
 • Bước 3: Một cửa sổ mới hiện ra thì bạn hãy nhấn vào System Maintenance
 • Bước 4: Sau đó bạn tiếp tục nhấn vào mục lựa chọn Next.
 • Bước 5: Tiếp theo ở cửa sổ chính của System Maintenance hiện lên, bạn nhấn chuột chọn “ Try troubleshooting as an administrator”. Cuối cùng là chỉ cần chờ đợi đến khi được thực hiện xong và nhấn chọn Close.

Tham khảo: Top 10 Cách khắc phục lỗi Messenger không gửi được tin nhắn

4. Vô hiệu hóa Windows SmartScreen để fix lỗi Full Disk

Windows SmartScreen nổi tiếng là một ứng dụng có sẵn trong máy tính của bạn. Có tác dụng giúp ngăn chặn những phần mềm hay ứng dụng độc hại, có virus cho máy. Mặc dù, mục đích khá tốt nhưng đôi khi chính việc liên tục thực hiện điều này sẽ làm cho máy tính của bạn bị chậm hoặc đơ vì tốn nhiều hiệu suất. Do đó, để chế tình trạng Full Disk thì bạn nên tiến hành vô hiệu hóa Windows SmartScreen trên Windows.

loi-full-disk-6

 • Bước 1: Đầu tiên bạn vào thanh Start của Windows sau đó tìm “ Windows Defender Security Center”.
 • Bước 2: Bạn chọn vào mục “App & browser control” trong thanh công cụ của Windows Defender Security Center.
 • Bước 3: Tại mục ”Check apps and files” bạn lựa chọn “OFF” để tắt smartscreen windows 10. Ngoài ra bạn có thể tắt smartscreen dành cho 2 ứng dụng nữa là Microsoft Edge cùng Windows Store với cách tương tự.

5. Chống phân mảnh ổ cứng

Thực tế máy tính sau khi đã được sử dụng một thời gian thì sẽ gặp phải tình trạng phân mảnh ổ cứng. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân gây ra lỗi Full disk 100% ở thiết bị. Cho nên để khắc phục lỗi này bạn hãy sử dụng những tính năng có trong Windows để chống phân mảnh ổ cứng.

loi-full-disk-7

 • Bước 1: Bạn click chuột vào biểu tượng của This PC sau đó chọn một phân vùng bất kỳ và nhấn vào Manager >> Nhấn chuột vào Optimize.
 • Bước 2: Khi cửa sổ Optimize Drives sẽ xuất hiện bạn hãy chọn phân vùng mà bạn muốn chống phân mảnh rồi nhấn vào Optimize.

Tham khảo: 5 Cách tắt Window Defender trên Windows 10 dễ dàng, hiệu quả nhất

6. Cập nhật lại Windows

Cập nhật lại Windows là một trong các cách hiệu quả nhất để sửa lỗi Full disk 100% trên Windows. Lỗi này có thể xảy ra khi Windows của thiết bị chưa được cập nhật phiên bản mới hoặc phiên bản bạn cập nhật xảy ra lỗi.

loi-full-disk-8

 • Bước 1: Bạn nhấn vào nút Start => chọn Settings => Khi đó một cửa sổ hiện ra và bạn hãy chọn là Update & security.
 • Bước 2: Cửa sổ mới hiện ra bạn nhấn chọn Windows Update >> Nhấn vào Check for updates để Windows tìm bản update mới nhất cho thiết bị.
 • Bước 3: Cuối cùng là đợi Windows sẽ tải bản Update cũng như tự động cài đặt vào máy tính cho bạn. Tuy nhiên, nhược điểm của cách fix lỗi này là khá mất thời gian vì tốc độ tải về chậm nhưng nhìn chung vẫn là một cách hay.

Khi tình trạng Full Disk xảy ra sẽ gây khó chịu cho người dùng bởi máy sẽ trở nên chậm chạp đáng kể, thậm chí còn không thể mở nổi ứng dụng. Cho nên hãy áp dụng ngay 6 cách sửa lỗi Full Disk trên đây để đảm bảo máy tính mượt mà, từ đó hiệu suất công việc được nâng cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X