Khám phá nguồn gốc và ý nghĩa sâu sắc của Lễ Vu Lan – Ngày báo hiếu truyền thống để thắp lửa đam mê và mua các sản phẩm tương ứng cho dịp lễ này! - Zone Công Nghệ

Lễ Vu Lan là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan báo hiếu
Tháng 8 hàng năm là thời điểm chúng ta không thể nào quên được ngày Vu Lan Báo Hiếu. Lễ Vu Lan báo hiếu đã trở thành một ngày lễ lớn và quan trọng trong năm để báo đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha, mẹ.

Lễ Vu Lan, hay còn được gọi là lễ báo hiếu, là một trong những ngày lễ, phong tục tập quán chính của Phật giáo Việt Nam và Trung Quốc để ghi nhớ, báo đáp và đền đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, tổ tiên. Từ lâu, lễ Vu Lan không chỉ là ngày lễ của Phật giáo mà còn là mùa báo hiếu cha mẹ của mọi người dân đất Việt.

Lễ Vu Lan trùng với ngày Rằm tháng 7, hay còn được gọi là Tết Trung Nguyên. Rằm tháng 7 cũng là ngày Xá tội vong nhân của phong tục Á Đông. Từ “Vu Lan” là viết tắt của từ “Vu Lan Bồn” (盂蘭盆), được phiên âm sang tiếng Phạn là “ullambhana” có nghĩa là “giải thoát”, ám chỉ sự giải thoát cho những người đau khổ nhất, cùng nhau xuống địa ngục.

Để thể hiện lòng hiếu thảo với cha mẹ, ông bà và giúp đỡ những linh hồn đói khổ, tại các nước Phương Đông, ngày lễ Vu Lan thường được tổ chức vào ngày 15 tháng 7 (âm lịch) với các hoạt động cúng dường, làm công quả, phóng sinh, bố thí, cúng cô hồn và cúng tổ tiên.

Ở Việt Nam, cúng Rằm tháng Bảy luôn được thực hiện ở chùa trước, sau đó mới đến tại nhà. Lễ này thường làm vào ban ngày, tránh làm vào ban đêm, khi mặt trời đã lặn. Ngoài ra, theo truyền thống dân gian thờ cúng tổ tiên, ngày này là ngày “Xưng tội cho người chết” nên nhiều nhà có mâm cơm cúng trước nhà, cúng các vong linh không nơi nương tựa, cũng không có gì lạ. Gọi theo tổ tiên, dân gian là “cúng cô hồn,” cúng thí thực” (cho ăn). Trên bàn thờ tổ tiên, các gia đình đặt một mâm cỗ mặn, tiền vàng và cả những vật phẩm dành cho người cõi Âm, là những vật dụng làm bằng giấy tượng trưng nhưng có hình dáng giống đồ thật như quần áo, giày dép, vàng mã, ngựa, đồ trang sức, người giúp việc, … cho đến những thứ hiện đại: nhà cao tầng

Tháng 8 hàng năm, không bao giờ chúng ta có thể quên được ngày Vu Lan Báo Hiếu. Từ lâu, lễ Vu Lan báo hiếu đã trở thành một ngày lễ lớn và quan trọng trong năm. Lễ Vu Lan cho chúng ta cơ hội để báo đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha, mẹ. Cùng chongiadung.net tìm hiểu Lễ Vu Lan là gì Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan báo hiếu trong bài viết dưới đây.

Lễ Vu Lan báo hiếu
Lễ Vu Lan là gì Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Lễ vu lan là gì?

 • Lễ Vu Lan hay còn được gọi là lễ báo hiếu, là một trong những ngày lễ, phong tục tập quán chính của Phật giáo Việt Nam và Trung Quốc nhằm ghi nhớ, báo đáp, đền đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, tổ tiên. Trải qua hàng trăm năm, giờ đây lễ Vu Lan không chỉ là ngày lễ của Phật giáo mà còn là Mùa báo hiếu cha mẹ của mọi người dân đất Việt.
 • Lễ Vu Lan trùng với ngày Rằm tháng 7, còn được gọi là Tết Trung nguyên. Rằm tháng 7 cũng là ngày Xá tội vong nhân của phong tục Á Đông.
 • Từ “Vu Lan” là viết tắt của từ “Vu Lan Bồn” (盂蘭盆), được phiên âm sang tiếng Phạn là “ullambhana” có nghĩa là “giải thoát”, ám chỉ sự giải thoát cho những người đau khổ nhất. cùng nhau xuống địa ngục.
Lễ Vu Lan là gì Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan báo hiếu
Lễ Vu Lan là gì Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Tín ngưỡng dân gian ngày lễ Vu Lan ở các nước Phương Đông

Ở một số nước châu Á, ngày lễ này thường được tổ chức vào ngày 15 tháng 7 (âm lịch), để thể hiện lòng hiếu thảo với cha mẹ, ông bà và cũng là để giúp đỡ những linh hồn đói khổ. Ngoài ra còn có cúng dường, làm công quả, phóng sinh, bố thí để hồi hướng công đức cho cha mẹ.

Ngày lễ Vu Lan ở Việt Nam

 • Ở Việt Nam, cúng Rằm tháng Bảy luôn được thực hiện ở chùa (thờ Phật) trước, sau đó mới đến tại nhà. Lễ này thường làm vào ban ngày, tránh làm vào ban đêm, khi mặt trời đã lặn. Ngoài ra, theo truyền thống dân gian thờ cúng tổ tiên, ngày này là ngày “Xưng tội cho người chết” nên nhiều nhà có mâm cơm cúng trước nhà, cúng các vong linh không nơi nương tựa, cũng không có gì lạ. Gọi theo tổ tiên. dân gian là “cúng cô hồn,“ cúng thí thực”(cho ăn).
 • Vào ngày này, mỗi gia đình đều cúng hai mâm: cúng tổ tiên ở bàn thờ tổ tiên và cúng chúng sinh (bố thí hoặc cúng cô hồn) ở sân trước hoặc trên vỉa hè (nếu đường rộng), cúng vào buổi chiều.
 • Trên bàn thờ tổ tiên, các gia đình đặt một mâm cỗ mặn, tiền vàng và cả những vật phẩm dành cho người cõi Âm, là những vật dụng làm bằng giấy tượng trưng nhưng có hình dáng giống đồ thật như quần áo, giày dép. , quần áo, vàng mã, ngựa, đồ trang sức, người giúp việc, … cho đến những thứ hiện đại: nhà cao tầng, ô tô, xe máy, điện thoại, tủ lạnh, tivi, … để người cõi Âm có một cuộc sống thoải mái như người sống.
 • Trên mâm cúng cô hồn, lễ vật gồm có: quần áo bằng giấy với nhiều màu sắc (xanh, tím, hồng, cam, vàng, xanh lá), bánh kẹo, chè khoai, kẹo vừng, kẹo lạp xưởng, bánh quẩy. , 12 chén cháo loãng (cháo hoa), vàng mã, nước suối hoặc rượu nếp, bia, đĩa muối, đĩa gạo, ngô, khoai, khoai, củ sắn (khoai mì), trái cây [cóc, ổi, đường mía, chôm chôm, lạc (lạc)] …
 • Tại các chùa, vào ngày lễ Vu Lan thường có nghi thức “Bông hồng cài áo” tức là cài bông hồng cho những người còn mẹ và một bông hoa trắng cho những người đã mất mẹ, nhắc nhở họ về đạo hiếu. Một số địa phương có tục lệ riêng, như ở Quy Nhơn, người ta gấp thuyền giấy, thả xuống biển để tưởng nhớ những người đã mất tích khi ra khơi những năm 1980-90 với cảnh thuyền nhân vượt biên.
 • Trong “tháng cô hồn”, nhiều người Việt cho rằng đó là tháng đen đủi và có những kiêng kỵ như không mua sắm, không đi chơi đêm, không nhổ lông chân, không phơi quần áo, không tắm biển … và tùy theo vùng miền. Ngoài ra còn có những điều kiêng kỵ khác như không khai trương, mở cửa hàng, cưới xin, làm nhà, … Nhiều người còn ăn chay trong tháng 7 nên các cửa hàng kinh doanh đồ ăn mặn, rượu bia (như ở TP. Hồ Chí Minh) buôn bán ế ẩm. Tuy nhiên, theo Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm – Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương GHPGVN – quan niệm của người Việt không có tháng cô hồn mà chỉ có tháng xá tội vong nhân. Vì vậy, thay vì cúng bái mê tín, mọi người nên hướng đến những điều tốt đẹp, như xá tội vong nhân, báo hiếu cho ông bà cha mẹ.
Lễ Vu Lan báo hiếu
Lễ Vu Lan là gì Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Ngày lễ Vu Lan ở Trung Quốc

 • Trong văn hóa Trung Quốc, ngày rằm tháng bảy âm lịch là Tiết Trung Nguyên và được gọi là Ngày ma (vong linh của người chết) và tháng bảy thường được coi là Tháng ma (鬼 月), trong đó các hồn ma, bao gồm cả linh hồn của tổ tiên đã khuất từ cõi âm.
 • Vào ngày rằm, cõi thiên đàng, cõi địa ngục và cõi người sống đều mở rộng cửa, cả đạo sĩ và Phật tử đều thực hiện các nghi lễ để hóa độ và giải tỏa nỗi đau khổ của người đã khuất. Trọng tâm của Tháng ma là thờ cúng tổ tiên, nơi truyền thống hiếu thảo đối với tổ tiên của họ kéo dài ngay cả khi tổ tiên đã qua đời. Các hoạt động trong tháng này sẽ bao gồm chuẩn bị thức ăn cho lễ cúng, thắp hương, đốt vàng mã, một số hình thức hiện vật bằng giấy như quần áo, vàng và các vật phẩm tốt khác để dâng lên tổ tiên khi họ đến thăm. Một bữa ăn được chuẩn bị kỹ lưỡng (thường là ăn chay) sẽ được dọn ra với những ghế trống cho từng thành viên trong gia đình người quá cố và đối xử với người quá cố như thể họ vẫn còn sống.
Lễ Vu Lan là gì Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan báo hiếu
Lễ Vu Lan là gì Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Ngày lễ Vu Lan ở Nhật Bản

 • Ở Nhật Bản ngày lễ này thường là kéo dài 3 ngày và được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 dương lịch (ở địa phương là ngày 15 tháng 7), được gọi là Obon (お 盆?) Hay Bon (盆?), viết tắt của urabon’e hay Vu-lan-bun Hoi (盂蘭盆 會). Vào những ngày này, người Nhật thường có lễ hỏa táng và vào đêm cuối cùng, Tōrōnagashi (灯籠 流 し), thả đèn trôi trên sông để dẫn đường cho linh hồn của những người đã khuất. Theo truyền thống, kết hợp với lễ hội múa dân gian, mỗi địa phương có cách tổ chức khác nhau. Để thể hiện mong muốn của mình, người ta viết những điều ước và treo chúng lên cây tre với mong muốn điều ước của họ sẽ thành hiện thực.
Lễ Vu Lan báo hiếu
Lễ Vu Lan là gì Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Vu lan báo hiếu

Nguồn gốc của ngày lễ Vu Lan báo hiếu

 • Bắt nguồn từ câu chuyện về Đại đức Mục Kiền Liên (một trong hai vị đại đệ tử của Đức Phật Thích Ca) với tấm lòng hiếu thảo cao cả đã cứu mẹ thoát kiếp ngạ quỷ. Vu Lan là ngày lễ hàng năm để tưởng nhớ công ơn của cha mẹ (và tổ tiên nói chung) – cha mẹ của kiếp này và kiếp trước.
 • Theo kinh Vu Lan, trong quá khứ, Mục Kiền Liên đã tu luyện nhiều phép lạ. Mẹ của ông là bà Thanh Đề đã qua đời, anh rất nhớ và muốn biết bà bây giờ ra sao nên đã dùng đôi mắt thần thông của mình để nhìn khắp thế gian để tìm. Thấy mẹ vì nhiều ác nghiệp, phải sinh làm ngạ quỷ, bị đói khát hành hạ, ông liền đem gạo xuống địa ngục cúng dường bà. Tuy nhiên, do đói lâu ngày, mẹ anh đã dùng một tay che bát cơm khi ăn để không cho ma khác đến cướp nên khi thức ăn đưa lên miệng đã hóa thành lửa đỏ.
 • Cũng theo kinh Vu Lan, Mục Kiền Liên trở lại tìm Phật để hỏi cách cứu mẹ. Phật dạy rằng: “Dù có quảng đại đến đâu cũng không cứu được mẹ, chỉ có một con đường duy nhất là nhờ sự hòa hợp sức mạnh của chư Tăng trong mười phương chỉ có thế mới cứu được. Ngày rằm của tháng bảy là ngày thích hợp để thỉnh chư Tăng, nên sắp xếp đồ cúng vào ngày đó “.
 • Làm theo lời Phật, mẹ Mục Kiền Liên đã được giải thoát. Phật cũng dạy rằng: chúng sinh nào muốn báo hiếu cho cha mẹ cũng bằng cách này (Vu-Lan-Phán Pháp). Từ đó, lễ Vu lan ra đời, Kinh Báo Hiếu là kinh Vu Lan Bồn.
Lễ Vu Lan là gì Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan báo hiếu
Lễ Vu Lan là gì Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Ý nghĩa của ngày lễ Vu lan báo hiếu

 • Nhắc đến Vu Lan, nhiều người biết ngay ý chỉ của ngày lễ này là để tri ân tổ tiên, ông bà, cha mẹ (của kiếp này và kiếp trước). Ai cũng biết rằng cha mẹ hy sinh rất nhiều cho con cái, bỏ ra rất nhiều công sức để nuôi dạy chúng ta nên người mà không mong được đền đáp lại điều gì.
 • Đối với người Việt Nam, chữ hiếu luôn được đặt lên hàng đầu, nhắc nhở chúng ta về những hy sinh cao cả đó. Những câu tục ngữ, thành ngữ của người xưa luôn dạy chúng ta rằng: Ăn quả nhớ kẻ trồng cây; Chim có tổ người có tông; Uống nước nhớ nguồn; Công cha như núi Thái Sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra. Dù thế nào cũng phải nhớ giữ trọn đạo làm con, kính trọng và yêu thương cha mẹ hết mức.
 • Dù thế nào cũng phải nhớ giữ trọn đạo làm con, kính trọng và yêu thương tổ tiên hết mức.
 • Ngày lễ Vu Lan báo hiếu là dịp để nhắc nhở các thế hệ con cháu về những công ơn trời biển ấy. Đồng thời, giúp chúng ta tiếp cận được những ý nghĩa giáo dục nhân văn của văn hóa Phật giáo, đó là: “TỪ – BI – HỶ – XẢ”, “Vô ngã, vị tha”.
Lễ Vu Lan báo hiếu
Lễ Vu Lan là gì Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Trình tự và lễ vật cúng lễ Vu Lan thế nào?

Lễ vật cúng Vu Lan

Khi cúng lễ Vu Lan, chúng ta nên dồn hết tâm huyết để thể hiện lòng thành, không nên quá chú trọng vào “mâm cao, cỗ đầy”. Tuy mỗi gia đình có những cách chuẩn bị lễ vật cúng khác nhau nhưng thông thường, mâm cỗ cúng Vu Lan bao gồm:

 • Cháo loãng
 • Gạo
 • Muối
 • Cơm trắng
 • Nước lã
 • Canh
 • Xôi và các loại chè
 • Khoai lang và khoai sọ luộc
 • Bỏng ngô
 • Trái cây
 • Bánh
 • Trầu cau
 • thuốc lá
 • Hương hoa
 • Vàng mã, áo quần
Lễ Vu Lan là gì Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan báo hiếu
Lễ Vu Lan là gì Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Trình tự cúng lễ Vu Lan báo hiếu

Trình tự cúng lễ Vu Lan theo thứ tự: Cúng Phật, Cúng thần linh, Cúng tổ tiên và cuối cùng là Cúng chúng sinh.

Cúng Phật

 • Bạn chuẩn bị một mâm cơm chay hoặc một mâm ngũ quả để cúng Phật. Khi cúng, bạn nên đọc một khóa Kinh Vu Lan để hiểu rõ về ngày này và cầu nguyện cho công đức của những người thân yêu trong quá khứ sớm được siêu sinh.

Cúng thần linh

 • Lễ cúng thường sẽ có gà luộc nguyên con hoặc xôi. Bạn cũng có thể dâng bánh chưng đã tước lá, một bầu rượu, trái cây, hoa tươi và trà.
 • Gợi ý cho bạn bí quyết nấu xôi gấc hoặc xôi ngũ sắc ngon để cúng thần tài. Hoặc bạn muốn tự tay làm bánh chưng để tỏ lòng thành kính.

Cúng gia tiên

Đối với lễ cúng gia tiên, bạn nên có một mâm cơm, cỗ mặn hoặc cỗ chay. Ngoài ra, bạn nên cúng tiền vàng, vật phẩm cho người đã khuất. Với mong muốn người ở cõi âm có cuộc sống ấm no như ở trần gian, tượng trưng là:

 • Quần áo
 • Giày dép
 • Áo bào
 • Vật dụng trang sức,…

Cúng chúng sinh

Bạn nên cúng chúng sinh ở ngoài trời, không nên cúng chung với bàn thờ gia tiên. Khi cúng, bạn đốt tiền vàng, quần áo rồi đứng rải gạo muối ra 5 phương 4 hướng. Mâm cúng thường gồm:

Bạn nên cúng chúng sinh ở ngoài trời, không nên cúng với bàn thờ gia tiên. Khi cúng thì đốt tiền vàng, quần áo rồi đứng rải gạo muối ra 5 phương, 4 hướng. Các sản phẩm thường bao gồm:

 • Muối gạo
 • Hoa quả
 • 12 chén cháo loãng
 • 12 cục đường phèn
 • Quần áo
 • Bỏng ngô
 • Bánh kẹo
 • Tiền vàng
 • Nước
 • Nhang
 • Nến
 • Khoai lang luộc
 • Ngô luộc
 • Sắn luộc
 • Mía
Lễ Vu Lan là gì Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan báo hiếu
Lễ Vu Lan là gì Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Một số thông tin khác về ngày Vu Lan báo hiếu

Ngày Vu Lan báo hiếu là ngày nào?

 • Ngày Vu Lan diễn ra vào rằm tháng 7, tức ngày 15/7 âm lịch hàng năm. Nếu tính theo dương lịch, lễ Vu Lan thường rơi vào giữa đến cuối tháng 8, hoặc đầu tháng 9 hàng năm.
 • Lễ Vu Lan năm 2021 là ngày Chủ nhật, 22/08 dương lịch.
Lễ Vu Lan là gì Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan báo hiếu
Lễ Vu Lan là gì Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Vì sao phải cài hoa hồng lên áo trong ngày lễ Vu Lan?

 • Nhiều người có câu hỏi rằng ngày Vu Lan nên cài hoa gì? Vào ngày lễ Vu Lan, mọi người sẽ cài lên ngực mình một bông hồng để bày tỏ lòng thành kính với cha mẹ tổ tiên.
 • Nghi thức cài hoa hồng này bắt nguồn từ thiền sư Thích Nhất Hạnh. Chuyện kể rằng, trước năm 1962, trong một lần thiền sư đến thăm một hiệu sách ở Nhật Bản vào Ngày của Mẹ, ông đã được một cô gái ghim vào áo một bông hoa trắng không rõ lý do. Hỏi ra, thiền sư mới biết trong ngày này ai còn mẹ thì cài hoa đỏ, hoa trắng dành cho người mất mẹ.
 • Năm 1962, thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viết cuốn sách “Bông hồng cài áo”. Chính câu chuyện trên của thiền sư là điểm khởi đầu cho nghi thức Bông hồng cài áo trong mùa Vu Lan và là đề tài cho nhiều tác phẩm nghệ thuật sau này, tiêu biểu là bài “Bông hồng cài áo” của nhạc sĩ Phạm Thê Mỹ viết năm 1967.
 • Vào ngày lễ Vu Lan, khi đi lễ chùa, bạn đừng quên dừng lại để cài lên ngực mình một bông hồng. Hoa hồng được coi là biểu tượng của tình yêu và sự cao quý nên khi cài bông hồng lên ngực chính là tình cảm cao đẹp nhất, là chữ Hiếu mà con cái gửi đến cha mẹ.
 • Khi đeo bông hồng đỏ, bạn phải biết trân trọng nó, bởi đó chính là lời khẳng định “Tôi thật may mắn khi có cả cha và mẹ trên đời”. Nếu bạn còn mẹ nhưng mất cha, một bông hồng sẽ dành cho bạn. Và nếu chẳng may không còn cha và mẹ trên đời, bạn sẽ nhận được một bông hồng trắng.
 • Khi nhận được bông hoa cài trên ngực, bạn sẽ cảm thấy mình nên sống chậm lại, yêu thương nhiều hơn, biết trân trọng và báo đáp lòng hiếu thảo nếu còn cả cha lẫn mẹ.
Lễ Vu Lan là gì Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan báo hiếu
Lễ Vu Lan là gì Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Những việc nên làm vào mùa Vu lan báo hiếu

Gặp gỡ và sum họp gia đình

 • Khi chúng ta già đi, chúng ta bận rộn hơn với cuộc sống cá nhân và công việc của mình, vì vậy chúng ta hiếm khi có thời gian ở bên cha mẹ. Vì vậy, lễ Vu Lan là dịp tuyệt vời để các thành viên trong gia đình quây quần, ăn uống và hàn huyên tâm sự. Đó là món quà ý nghĩa nhất mà bố mẹ bạn mong đợi.
 • Lễ Vu Lan là dịp để bạn nói lên những lời cầu chúc chân thành đến cha mẹ – những lời mà chúng ta ngại nói ra hàng ngày. Được về với bố mẹ, dành cho bố mẹ những cái ôm thật chặt và những lời chúc chân thành, đó chính là những điều hạnh phúc nhất đối với bố mẹ!

Đi chùa cầu nguyện an lành cho gia đình

 • Lễ Vu Lan báo hiếu là lễ hội lớn trong năm của Phật giáo nên vào ngày này các chùa đều tổ chức các buổi lễ lớn. Đi chùa cầu an cho cha mẹ trong ngày lễ Vu Lan báo hiếu là điều bạn nên làm để thể hiện lòng hiếu thảo của mình.
 • Xin cầu cho cha mẹ luôn mạnh khỏe, bình an và hạnh phúc. Nếu cha mẹ đã từ giã cõi đời, bạn nên cầu xin trời phật phù hộ cho cha mẹ được yên nghỉ nơi chín suối.

Mua quà tặng

 • Tặng quà cũng là một trong những hành động thiết thực và ý nghĩa để thể hiện tấm lòng hiếu thảo của bạn đối với cha mẹ. Tùy từng trường hợp mà bạn có thể chọn cho bố mẹ những món quà phù hợp. Tuy nhiên, đối với các bậc cha mẹ, chỉ cần bạn thành tâm thì một bó hoa, một bức thư hay một bữa ăn đều là điều cực kỳ ý nghĩa.
Lễ Vu Lan là gì Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan báo hiếu
Lễ Vu Lan là gì Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Nên tặng gì cho cha mẹ vào ngày lễ Vu Lan?

Thực phẩm bổ sung dinh dưỡng

 • Cha mẹ khỏe mạnh là niềm vui của con cái mỗi ngày. Vì vậy, đừng ngần ngại cung cấp cho bố mẹ nguồn dinh dưỡng dồi dào từ các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng như sữa bột bổ sung canxi giúp xương chắc khỏe hay yến sào cung cấp dưỡng chất.

Thiết bị hỗ trợ sức khỏe

 • Người lớn thường bị cao huyết áp nên máy đo huyết áp giúp cha mẹ tự kiểm tra huyết áp hay máy mát xa toàn thân, chân tay giúp cha mẹ thoải mái, thư giãn cũng là một ý kiến hay.

Quần áo mới

 • Tự tay chọn một bộ quần áo mới cho cả bố và mẹ. Tuy nhiên, bạn nên chú ý chọn quần áo phù hợp với độ tuổi của bố mẹ.

Tự tay nấu một bữa ăn ngon

 • Một bữa ăn thịnh soạn và bổ dưỡng với rau tươi, thịt và cá. Nếu bạn chưa biết nấu món gì thì chuyên mục Món ngon mỗi ngày sẵn sàng mang đến cho bạn những công thức nấu ăn ngon, hấp dẫn để bữa ăn thêm phong phú và bổ dưỡng.
Lễ Vu Lan là gì Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan báo hiếu
Lễ Vu Lan là gì Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Lễ Vu Lan tiếng Anh là gì?

Theo vay mượn một phần, lễ Vu Lan có thể dịch sang tiếng Anh là “Vu Lan Festival”. Theo từ điển Anh – Việt của Viện Ngôn ngữ học, thuật ngữ lễ Vu Lan sẽ được dịch theo lối giải thích sẽ là: “A Buddhist holiday, held annually on the 15th of the 7th month of the lunar calendar. The main objective of this festival is for the people to express their gratefulness and appreciation to their mother”.

Nếu bạn tìm kiếm từ ngữ lễ Vu Lan được dịch sang tiếng Anh trên Internet thì thấy kết quả như sau:

 • Ullambana
 • Mother’s day in Viet nam
 • Vu Lan
 • Vu Lan Bon
 • Parents’ day in Viet nam / Filial piety festival/ceremony
 • Buddhist holiday, a traditional event in praise of …
 • Wandering soul’s day
 • (Hungry) Ghost Festival
 • Amnesty of Unquiet Spirits…..
Lễ Vu Lan là gì Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan báo hiếu
Lễ Vu Lan là gì Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Bạn có thể tham khảo một số cách dịch “lễ Vu Lan” trong các bản dịch tiếng Anh dưới đây:

 • As the lunar July is coming, many Vietnamese families start to make preparations for the Vu Lan festival (Ullambana). It is also known as the Amnesty of Unquiet Spirits.
 • Ullambana or Bon festival, the Festival of All Souls in Mahayana Buddhism, is celebrated on the seventh full moon of the lunar calendar in many Asian cultures as a way of honoring the dead.
 • Although there is no ‘Halloween in China’ as we know it in the West, Hungry Ghost Festival falls on the 15th day of the seventh lunar month.
 • Thousands of Hanoians gathered on the streets outside of Phuc Khanh Pagoda since last night in order to attend the Vu Lan and the Amnesty of Unquiet Spirits Festival.
 • Vu Lan and the Amnesty of Unquiet Spirits are celebrated on the 15th night of the seventh lunar month, which fell on September 5.
 • In Vietnam, Parents Day has been recognized on 7th July of each year.
 • Trung Nguyen or Wandering Souls’ Day is the second largest festival of the year (Tet is first). Though it falls on the 15th day of the seventh month, its celebration …
 • The Vu Lan Day in Hoi An is known in English as the “Wandering Souls Day”, as on this day souls are said to wander about their mortal homes. This event is …
 • Le Vu Lan (Filial Piety ceremony, or Ghost festival) may soon be recognised as a national festival of Vietnamese culture.

Thơ báo hiếu cha mẹ

Bài thơ Vu Lan báo hiếu
(Tác giả: Bùi Thế Uyên)

Mỗi mùa Vu Lan đến
Nghẹn chẳng nói nên lời
Con nhớ cha mẹ ơi!
Lệ rơi đầy khóe mắt

Nghĩa tình cao chất ngất
Cha mẹ thật bôn ba
Gian khổ đến lúc già
Nuôi đàn con lớn cả

Mỗi đứa đi mỗi ngả
Chưa trọn hiếu mẹ cha
Thành đạt trở về nhà
Cảnh gia buồn trống vắng

Khói nhang bay thầm lặng
Bông hồng trắng xin dâng
Gài trên áo tảo tần
Ngàn lần xin thứ lỗi

Con biết mình mắc tội
Chưa trọn hiểu sinh thành
Cha mẹ ở trời xanh
Xin chân thành đa tạ.

Bài thơ Báo hiếu cha mẹ
(Sưu tầm)

Cả đời lo lắng cho con
Tuổi già sức yếu lưng khòm chân đau
Ngày xưa mưa nắng dãi dầu
Gian nan cơ cực cha đâu nản lòng
Củ khoai củ sắn trên đồng
Chắt chiu nhặt nhạnh gánh gồng nuôi con
Cha mong bữa đói không còn
Để con no bụng ngủ ngon giấc nồng
Một đời áo vải nhà nông
Phủ đầy sương gió ướt ròng mồ hôi
Sớm khuya đồng ruộng giữa trời
Tay cha cầy cuốc cho đời con xanh
Tóc cha mây trắng phủ giăng
Con mong cha mãi an lành bên con
Đáp đền dưỡng dục công ơn
Mong cha vui khoẻ nhiều hơn con mừng.

Bài thơ Bông hồng cài áo
(Sưu tầm)

Một bông hồng cho anh
Một bông hồng cho em
Và một bông hồng cho những ai
Cho những ai đang còn Mẹ
Đang còn Mẹ, lòng vui sướng hơn
Rủi mai này Mẹ hiền có mất đi
Như đóa hoa không mặt trời
Như trẻ thơ không nụ cười
Như đời mình không lớn khôn thêm
Như bầu trời thiếu ánh sao đêm
Mẹ! Mẹ là dòng suối dịu hiền
Mẹ! Mẹ là bài hát thần tiên
Là bóng mát trên cao
Là mắt sáng trăng sao
Là ánh đuốc trong đêm khi lạc lối
Mẹ! Mẹ là lọn mía ngọt ngào
Mẹ! Mẹ là nải chuối buồng cau
Là tiếng dế đêm thâu
Là nắng ấm nương dâu
Là vốn liếng yêu thương cho cuộc đời
Rồi một chiều nào đó anh về
Nhìn Mẹ yêu, nhìn thật lâu
Rồi nói, nói với Mẹ rằng:
Mẹ ơi! Mẹ ơi! Mẹ có biết hay không
Biết gì! Biết là con thương Mẹ không
Đóa hoa màu hồng vừa cài lên áo đó anh
Đóa hoa màu hồng vừa cài lên áo đó em
Thì xin anh! thì xin em! hãy cùng tôi vui sướng đi
Hãy cùng tôi… vui… sướng… đi…!!!

Trên đây là chia sẻ Lễ Vu Lan là gì Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan báo hiếu. Mong rằng bài viết mang lại chút thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X