Khám phá nguồn gốc và ý nghĩa đằng sau thuật ngữ giả trân – Bí quyết để tạo nên sự nổi bật cho sản phẩm của bạn! - Zone Công Nghệ

Giả trân là gì? Nguồn gốc ý nghĩa của từ giả trân
Trên mạng xã hội Facebook, cụm từ “giả trân” và “không hề giả trân” là những từ lóng được giới trẻ sử dụng thường xuyên. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng nghĩa của chúng. Vì vậy, chongiadung.net sẽ giúp bạn tìm hiểu ý nghĩa và nguồn gốc của cụm từ “giả trân” trong bài viết này.

Giả trân là gì? Nguồn gốc ý nghĩa của từ giả trân

Cụm từ “giả trân” hay “không hề giả trân” không có định nghĩa cụ thể trong từ điển tiếng Việt vì chúng chỉ được giới trẻ sử dụng rộng rãi trên mạng xã hội. Tuy nhiên, theo chúng tôi, giả trân là hành động cố tình làm cho như thật nhưng lại quá lộ liễu, dễ bị người khác nhận ra. Khi bị phát hiện, họ có thể tỏ thái độ trơ ra và không biết xấu hổ.

Nguồn gốc của cụm từ “giả trân” không rõ ràng, tuy nhiên nhiều người cho rằng nó bắt nguồn từ clip của một nữ CEO có tài khoản Tik Tok có tên Hà Băng. Chủ nhân của clip này thường xuyên đăng tải những video có sự đầu tư về kịch bản và thời lượng. Tuy nhiên, dàn diễn viên trong clip lại không có kỹ năng diễn xuất, điều này đã khiến cho đoạn clip này trở nên dở khóc dở cười. Thuật ngữ “giả trân” được dân mạng gọi vui là Sự hồ đồ của Khuyên, bắt nguồn từ biểu cảm “không hề giả trân” của cô nàng Khuyên trong đoạn clip.

Giả trân là gì? Tìm hiểu về giả trân

Giả trân tiếng Anh là gì?

Giả trân tiếng Anh có nghĩa là “overact”, còn gọi là đóng (kịch) một cách cường điệu.

Một số thông tin khác về cụm từ “giả trân”

Cụm từ “giả trân” thường được sử dụng trong các trường hợp như nét diễn giả trân, biểu cảm giả trân của nữ ca sĩ khi giao lưu với fan hoặc biểu cảm giả trân của người đẹp khi trò chuyện với đồng nghiệp. Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc khi sử dụng cụm từ này vì vốn dĩ đây cũng không phải là từ có ý nghĩa tích cực gì cả và còn có phần mỉa mai soi mói. Do đó, bạn chỉ nên sử dụng cụm từ này trong những ngữ cảnh phù hợp và nên tránh sử dụng với những người lớn tuổi không thể bắt kịp được những xu hướng mới của giới trẻ.

Trên Facebook xuất hiện thường xuyên cụm từ “giả trân”, “không hề giả trân”. Đây là những từ lóng trên Internet thường được giới trẻ sử dụng, tuy nhiên không phải ai cũng biết ý nghĩa thực sự của cụm từ này. Cùng chongiadung.net tìm hiểu ý nghĩa của cụm từ này trong bài viết Giả trân là gì Nguồn gốc ý nghĩa của từ giả trân dưới đây nhé.

Giả trân
Giả trân là gì Nguồn gốc ý nghĩa của từ giả trân

Tìm hiểu về giả trân

Giả trân là gì

Cụm từ “giả trân” hay “không hề giả trân” không được liệt kê trong từ điển tiếng Việt nên không có định nghĩa cụ thể. Vì chúng chỉ được giới trẻ sử dụng rộng rãi trên mạng xã hội, vì thế mà nhiều người không hiểu được Giả trân nghĩa là gì trên Facebook?

Một số tình huống dân mạng dùng cụm từ “giả trân”, “không hề giả trân” trên Facebook như: Nó sống giả trân/không hề giả trân chút nào; Nhỏ đó diễn giả trân như vậy mà không ai nhìn ra à?; Gương mặt giả trân của người đẹp khi nói chuyện với đồng nghiệp.

Giả trân là sự kết hợp của 2 từ “giả” và “trân“, trong đó:

 • Giả: Không thật, không đúng sự thật.
 • Trân: Trơ trơ ra, ngây ra, không biết xấu hổ. Dùng để chỉ trạng thái sự vật đang phơi bày ra khi không còn sự bao bọc, che phủ.

Như vậy, Giả trân được hiểu là người / hành động / sự việc không có thật, cố tình làm cho như thật nhưng lại quá lộ liễu, dễ bị người khác nhận ra. Khi bị phát hiện, họ có thể tỏ thái độ trơ ra và không biết xấu hổ.

Ngoài ra, việc mỉa mai một người, sự việc trông giả tạo thông qua dùng từ giả trân thì dân tình còn thích sử dụng cụm từ Không hề giả trân để giễu cợt một cách khéo léo, tạo thêm nhiều sự thích thú.

Vì vậy, khi ai đó nói bạn “Không hề giả trân”, bạn cũng đừng quá vui mừng, đó không phải là một lời khen! Bên cạnh giả trân, các bạn còn có thể bắt gặp cụm từ “không hề giả trân“. Thực ra đây không phải là một câu khen ngợi mà bạn cần hiểu theo nghĩa ngược lại. Thay vì nói giả trân thì giới trẻ thích sử dụng cách nói ngược “không hề giả trân” với ý nghĩa tương tự.

Giả trân là gì Nguồn gốc ý nghĩa của từ giả trân
Giả trân là gì Nguồn gốc ý nghĩa của từ giả trân

Giả trân tiếng anh là gì

 • Như đã nói ở trên thì giả trân là hành động cố tình làm cho như thật nhưng lại quá lộ liễu, dễ bị người khác nhận ra. Vì vậy, giả trân tiếng anh có nghĩa là Overact (v).
 • Overact (v): Còn gọi là đóng (kịch) một cách cường điệu.
Giả trân là gì Nguồn gốc ý nghĩa của từ giả trân
Giả trân là gì Nguồn gốc ý nghĩa của từ giả trân

Nguồn gốc của cụm từ Giả trân

 • Giả vờ nhanh chóng trở thành một trào lưu mới trên cộng đồng mạng khiến nhiều người thắc mắc không biết ai là người đã tạo ra sự thú vị này. Nhiều người cho rằng giả trân bắt nguồn từ clip của một nữ CEO, có tài khoản Tik Tok có tên Hà Băng Chủ nhân của nữ CEO này thường xuyên đăng tải những video có sự đầu tư về kịch bản và thời lượng. Tuy nhiên, dàn diễn viên trong clip không có kỹ năng diễn xuất, diễn xuất còn trơ khiến người xem dở khóc dở cười.
 • Đoạn video khởi nguồn cho sự xuất hiện và phổ biến của thuật ngữ “giả trân” được dân mạng gọi vui là Sự hồ đồ của Khuyên. Cụ thể, trong video clip này, mẹ chị Khuyên đã ngất xỉu vì nắng nóng và được sự giúp đỡ của một người giao hàng và một cô gái.
 • Tuy nhiên, Khuyên cho rằng người giao hàng đã làm chuyện xấu với mẹ mình và cô nàng đã chửi bới anh ship. Sau đó, mẹ của Khuyến đã giải thích rõ ràng và nhẹ nhàng nhắc nhở Khuyên: Sao con ngốc thế, Khuyên. Cuối video, cô tự trách bản thân và sau đó gửi lời xin lỗi đến mẹ và người giao hàng. Để lời xin lỗi thành thật, Khuyên không quên tự tát mình với biểu cảm “không hề giả trân”.
Giả trân là gì Nguồn gốc ý nghĩa của từ giả trân
Giả trân là gì Nguồn gốc ý nghĩa của từ giả trân

>>Đọc thêm: Flop là gì? Ý nghĩa của flop trên trên Facebook và Kpop<<

Một số thông tin khác về cụm từ giả trân

Cụm từ giả trân sử dụng trong trường hợp nào

Cầm điện thoại lướt một vòng Facebook, ta thấy Giả trân, Không hề giả trân thường được cư dân mạng sử dụng trong các tình huống như:

 • Nét diễn giả trân/không hề giả trân chút nào.
 • Biểu cảm giả trân/không hề giả trân của nữ ca sĩ khi giao lưu với fan.
 • Biểu cảm giả trân/không hề giả trân của người đẹp X khi đồng nghiệp chia sẻ quan điểm sống.

Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc khi sử dụng cụm từ này vì vốn dĩ đây cũng không phải là từ có ý nghĩa tích cự gì cả mà còn có phần mỉa mai soi mói. Chính vì thế, bạn chỉ nên sử dụng cụm từ này trong những ngữ cảnh phù hợp. Tốt nhất là nên sử dụng trong văn nói đời thường và không yêu cầu phải trang trọng.

Đặc biệt bạn chỉ nên sử dụng chúng với những người bạn bè đồng trang lứa chứ không nên sử dụng với người lớn tuổi vì họ là nhóm người không thể bắt kịp được những xu hướng mới của giới trẻ.

Nếu bạn nói với họ những từ này thì chắc chắn họ sẽ không hiểu và không hiểu thì họ sẽ nghĩ bạn không tôn trọng họ và có cái nhìn không hay về bạn. Do đó, hãy thật thận trọng khi sử dụng giả trân nhé.

Giả trân
Giả trân là gì Nguồn gốc ý nghĩa của từ giả trân

Giả chân hay giả trân

 • Theo như những gì đã lý giải ở trên thì cụm từ sử dụng chính xác là “Giả trân”. Một số cụm từ thường sử dụng như: Thật giả trân, Nét diễn giả trân, Mặt giả trân vv..

Trên đây là chia sẻ Giả trân là gì Nguồn gốc ý nghĩa của từ giả trân. Mong rằng bạn sẽ hiểu rõ hơn về cụm từ này qua bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X