Khám phá nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Thất tịch để đón hè thêm rực rỡ! - Zone Công Nghệ

Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Thất tịch
Ngày lễ Thất tịch là một ngày quan trọng trong văn hóa phương Đông. Trong khi nhiều người phương Tây không biết nhiều về ngày lễ này, thì người phương Đông lại rất quan tâm đến nó và đặc biệt là ở Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Thất Tịch là ngày gì?

Thất Tịch được tổ chức vào ngày 7 tháng 7 Âm lịch và đây là ngày lễ tình yêu của người phương Đông, được gọi là Ngày Valentine Đông Á. Trong lịch sử, ngày này gắn liền với câu chuyện về vợ chồng Ngưu Lang Chức Nữ (Trung Quốc) hoặc Ông Ngâu bà Ngâu (Việt Nam) với nhiều dị bản.

Nguồn gốc của ngày lễ Thất tịch

Nguồn gốc của ngày lễ Thất tịch bắt nguồn từ truyền thuyết về Ngưu Lang Chức Nữ. Theo truyền thuyết, Ngưu Lang vốn là một chàng chăn trâu nghèo khổ nhưng rất chăm chỉ và nhân hậu. Anh đã giành được tình cảm của Chức Nữ, con gái út của Vương Mẫu Nương Nương, người chuyên dệt mây ngũ sắc trên trời. Ngưu Lang và Chức Nữ đã nên duyên và cả hai đã có những năm tháng hạnh phúc bên nhau trên trần gian và có với nhau 2 người con, một trai một gái.

Một ngày nọ, Chức Nữ buộc phải trở về thiên đình theo lệnh của Ngọc Hoàng, để lại Ngưu Lang và hai con ở trần gian. Ngưu Lang nhớ vợ nên đã mang hai con theo đến dải Ngân hà, ranh giới phân chia giữa hai cõi thì không thể đi tiếp. Tuy nhiên, Ngưu Lang không chịu bỏ cuộc và quyết định ở đó đợi Chức Nữ trở về. Vì vậy, từ đó xuất hiện một ngôi sao bên cạnh dải Ngân Hà, người ta gọi nó là sao Ngưu Lang. Cảm động trước tình cảm chân thành của hai người, Vương Mẫu cho phép Ngưu Lang và Chức Nữ gặp nhau mỗi năm một lần vào ngày Thất Tịch (7/7 âm lịch) trên cây cầu Ô Thước do quạ trời tạo nên

Đối với nhiều người, đặc biệt là người phương Tây thì ngày lễ Thất tịch có thể còn khá lạ, nhưng trong văn hóa phương Đông, ngày lễ Thất tịch có nhiều ý nghĩa sâu sắc và cảm động. Cùng chongiadung.net Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Thất tịch trong bài viết dưới đây nhé.

Ngày lễ Thất tịch
Ngày thất tịch là gì? Ý nghĩa ngày thất tịch như thế nào

Tìm hiểu ngày lễ Thất tịch

Thất tịch là ngày gì?

 • Thất Tịch (Hán-Nôm: 七夕) là ngày lễ tình yêu của người phương Đông, người phương Tây gọi là ngày Valentine Đông Á.
 • Lịch sử ngày nay gắn liền với câu chuyện về vợ chồng Ngưu Lang Chức Nữ (Trung Quốc) hoặc Ông Ngâu bà Ngâu (Việt Nam) với nhiều dị bản. Theo truyền thuyết, sau một năm xa cách, hàng năm vào ngày Thất Tịch Ngưu Lang và Chức Nữ gặp nhau bên cầu Ô Thước.
Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Thất tịch
Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Thất tịch

Lễ thất Tịch vào ngày mấy?

 • Thất tịch được tổ chức ngày 7 tháng 7 Âm lịch. Vào ngày Thất Tịch, sẽ diễn ra một hiện tượng thiên văn đặc biệt đó là 2 chòm sao Ngưu Lang (Altair) và Chức Nữ (Vega) sẽ gặp nhau.
Ngày lễ Thất tịch
Thất tịch là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa lễ Thất tịch

Nguồn gốc của ngày lễ Thất tịch

Nguồn gốc của Ngày Thất Tịch bắt nguồn từ truyền thuyết về Ngưu Lang Chức Nữ.

 • Tương truyền, Ngưu Lang vốn là một chàng chăn trâu nghèo khổ nhưng rất chăm chỉ, nhân hậu nên đã giành được tình cảm của Chức Nữ, con gái út của Vương Mẫu Nương Nương, người chuyên dệt mây ngũ sắc trên trời.
 • Ngưu Lang và Chức Nữ đã nên duyên và cả hai đã có những năm tháng hạnh phúc bên nhau trên trần gian và có với nhau 2 người con một trai một gái.
 • Một ngày nọ, Chức Nữ buộc phải trở về thiên đình theo lệnh của Ngọc Hoàng, để lại Ngưu Lang và hai con ở trần gian. Ngưu Lang nhớ vợ nên đã mang theo hai con theo nàng. Nhưng đến dải Ngân hà, ranh giới phân chia giữa hai cõi thì không thể đi tiếp. Tuy nhiên, Ngưu Lang không chịu bỏ cuộc và quyết định ở đó đợi Chức Nữ trở về. Vì vậy, từ đó xuất hiện một ngôi sao bên cạnh dải Ngân Hà, người ta gọi nó là sao Ngưu Lang.
 • Cảm động trước tình cảm chân thành của hai người, Vương Mẫu cho phép Ngưu Lang và Chức Nữ gặp nhau mỗi năm một lần vào ngày Thất Tịch (7/7 âm lịch) trên cây cầu Ô Thước do quạ trời tạo nên.
Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Thất tịch
Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Thất tịch

>>Đọc thêm: Nguồn gốc lịch sử và ý nghĩa của ngày gia đình Việt Nam 28/6<<

Ý nghĩa của lễ Thất Tịch

Ý nghĩa ngày lễ Thất Tịch ở Việt Nam

 • Lễ Thất Tịch đã có trong văn hóa Việt Nam từ rất lâu đời. Sự tích Ngưu Lang Chức Nữ hoặc là ông Ngâu bà Ngầu nhằm lý giải hiện tượng thời tiết Việt Nam mưa nhiều vào tháng 7 âm lịch, hay còn gọi là mưa Ngâu.
 • Vào ngày này, nhiều người kiêng cưới hỏi vì sợ gặp phải cảnh chia ly như Ngưu Lang, Chức Nữ. Thay vào đó, mọi người thường đi lễ chùa để cầu may, cầu mong những điều tốt đẹp, bình an và thuận lợi trong đường tình duyên.
 • Ngoài ra, giới trẻ thường truyền miệng nhau rằng ăn chè đậu đỏ để mong mối quan hệ tình cảm thêm bền chặt hoặc người độc thân tìm được tình yêu cho mình.
Ngày lễ Thất tịch
Thất Tịch là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày lễ Ngưu Lang Chức

Lễ thất Tịch Trung Quốc

 • Ngày lễ Thất Tịch và sự tích về Ngưu Lang Chức Nữ có nguồn gốc từ Trung Quốc nên đây được coi là lễ hội truyền thống ở Trung Quốc.
 • Ngày lễ này thường có các hoạt động rất sôi nổi và các cô gái trẻ thường sẽ trưng bày các đồ vật nghệ thuật tự làm và cầu mong có được một người chồng tốt.
 • Bánh xảo quả là món ăn không thể thiếu trong ngày Thất Tịch của người Trung Quốc, loại bánh này được làm từ các nguyên liệu như bột mì, đường, mật ong và mè đen và được nhào nặn với nhiều hình dạng khác nhau.
Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Thất tịch
Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Thất tịch

Ý nghĩa ngày Thất Tịch ở Hàn Quốc

 • Ở Hàn Quốc, lễ Thất Tịch còn được gọi là Chilseok. Theo truyền thống của Hàn Quốc, họ sẽ tắm để cầu mong có sức khỏe tốt. Ngoài ra, những món ăn họ thường ăn trong ngày này là bánh mì và bánh mì nướng.
Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Thất tịch
Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Thất tịch

Ngày Thất Tịch ở Nhật Bản

 • Ở Nhật Bản, lễ Thất Tịch còn được gọi là lễ hội Tanabana. Vào ngày này, những nơi như quảng trường, sân trường học,… thường sẽ được trang trí bằng những cây trúc nhỏ. Mọi người sẽ viết vào những mảnh giấy ánh kim hình chữ nhật điều ước của mình rồi đính lên cây cối cùng các đồ trang trí khác.
 • Màu sắc chủ đạo khi trang trí sẽ gồm 5 màu: Xanh, vàng, hồng, trắng, đen. Tiếp theo, món ăn đặc biệt trong ngày lễ Thất Tịch của Nhật Bản sẽ là món mì Somen lạnh.
 • Ngoài ra, các cặp đôi sẽ cùng nhau đến đền Thần đạo Shinto để cầu nguyện được bên nhau trọn đời, còn những người độc thân thì cầu may mắn trong tình yêu.
Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Thất tịch
Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Thất tịch

Ngày thất tịch nên làm gì?

Ngày Thất Tịch nên đi chùa cầu duyên

 • Sau thời gian làm việc mệt mỏi, con người cần một khoảng thời gian yên tĩnh để lấy lại sự thư giãn thì việc đi chùa được coi là cách mà nhiều người vẫn làm để cầu bình an, hạnh phúc cho gia đình.
 • Ngoài ra, đối với những bạn đang ế dài hoặc chưa tìm thấy“nửa kia” của mình thì đây cũng là dịp để bày tỏ mong muốn cũng như cầu mong cho đường tình duyên gặp nhiều thuận lợi, may mắn.
Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Thất tịch
Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Thất tịch

Ngày thất Tịch ăn đậu đỏ

 • Nhiều người cho rằng ăn đậu đỏ trong ngày Thất Tịch có ý nghĩa giúp cho tình cảm lứa đôi thêm gắn bó, bền chặt. Còn những bạn chưa có người yêu sẽ tìm được một nửa còn lại phù hợp, gặp nhiều may mắn trong tình duyên.
 • Ngoài ra, chè đậu đỏ còn chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể, vì vậy dù có là ngày Thất Tịch hay không phải ngày Thất Tịch bạn cũng nên ăn món chè đậu đỏ nhé.

Ngày thất tịch ăn chè đậu đỏ vào giờ nào?

 • Bạn có thể ăn chè đậu đỏ bất cứ giờ nào trong ngày thất tịch. Vì người ta đồn rằng nếu những cặp đôi đang yêu nhau mà ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất Tịch (7/7 âm lịch) sẽ có được tình yêu bền vững, còn những người đang cô đơn sẽ tìm được tình yêu của mình.

Ngày thất tịch ăn đậu đen có sao không?

 • Như đã nói ở trên, ngày thất tịch theo quan niệm truyền thống bạn nên ăn chè đậu đỏ. Nếu ăn chè đậu đen ngày thất tịch cũng chẳng sao mà điều đó chỉ giúp bổ sung thêm dưỡng chất cho cơ thể.
 • Tuy nhiên, nếu tin vào sự tích và muốn thoát ế sớm bạn nên chọn chè đậu đỏ mà ăn nhé.
Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Thất tịch
Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Thất tịch

>>Đọc thêm: Ngày 1/6 là ngày gì? Lịch sử và ý nghĩa của ngày 1/6<<

Ngày thất tịch không nên làm gì?

Ngày Thất Tịch không nên làm đám cưới

 • Bắt nguồn từ sự tích Ngưu Lang Chức Nữ, ngày Thất Tịch là ngày họ đoàn tụ sau một năm xa cách. Tuy nhiên, đoàn tụ chưa được bao lâu, họ đã phải chia xa và mang trong mình bao nỗi buồn, nỗi nhớ. Vì vậy, nhiều người cho rằng ngày này đen đủi và không nên cưới xin.
Ngày lễ Thất tịch
Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Thất tịch

Ngày Thất Tịch không nên xây nhà dựng cửa

 • Về mặt thời tiết, thì vào ngày Thất Tịch ngày 7 tháng 7 âm lịch trời thường có mưa và sẽ gây khó khăn, ảnh hưởng đến việc xây dựng nhà cửa.
 • Cùng với đó, tháng 7 âm thường được gọi là “tháng cô hồn”, là thời điểm ma quỷ thường xuyên quấy phá nên sẽ kiêng những việc quan trọng trong đó có việc xây nhà.

Ngày Thất Tịch tránh làm những điều ác

 • Làm lành lánh dữ là điều mà tất cả mọi người nên làm, không chỉ trong ngày Thất Tịch. Tuy nhiên, trong ngày này, việc tránh làm các điều ác là rất cần thiết để cầu bình an cho bản thân và gia đình.
 • Người dân cũng tin rằng nếu không làm những điều ác vào ngày này sẽ giúp bạn gặp nhiều may mắn hơn trong cuộc sống, cũng như đường tình duyên.
Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Thất tịch
Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Thất tịch

>>Đọc thêm: Ngày 9 tháng 7 là ngày gì? Lịch sử và ý nghĩa ngày 9/7<<

Một số thông tin khác về ngày lễ thất tịch

Tại sao Thất tịch lại mưa?

 • Dù được Thiên Hậu cho phép gặp mặt nhưng mỗi năm họ chỉ được đoàn tụ một lần và thời gian bên nhau cũng không lâu. Mỗi lần gặp nhau, Chức Nữ thường thể hiện nỗi nhớ, nhiều tâm sự khi gặp chồng và rơi nước mắt.
 • Nước mắt cô rơi xuống đất tạo thành những cơn mưa ngâu. Vì vậy, hàng năm cứ đến ngày Thất Tịch, 7 tháng 7 âm lịch, trời luôn có mưa.

Có ngày thất tịch không mưa không?

 • Theo quan niệm xưa, vào ngày Thất Tịch thì trời sẽ có mưa, thậm chí là mưa to.
 • Tuy nhiên, trên thực tế do tình hình biến đổi khí hậu toàn cầu đã ảnh hưởng ít nhiều đến tình hình thời tiết. Đôi khi việc vào ngày Thất Tịch trời không đổ mưa là chuyện rất bình thường.
Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Thất tịch
Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Thất tịch

Ngày thất Tịch 2021 đến 2031

Ngày 7 tháng 7 âm lịch hàng năm, tính theo dương lịch sẽ là ngày:

 • Ngày Thất Tịch 2021 là ngày 14/08/2021
 • Ngày Thất Tịch 2022 là ngày 04/08/2022
 • Ngày Thất Tịch 2023 là ngày 22/08/2023
 • Ngày Thất Tịch 2024 là ngày 10/08/2024
 • Ngày Thất Tịch 2025 là ngày 29/08/2025
 • Ngày Thất Tịch 2026 là ngày 19/08/2026
 • Ngày Thất Tịch 2027 là ngày 08/08/2027
 • Ngày Thất Tịch 2028 là ngày 26/08/2028
 • Ngày Thất Tịch 2029 là ngày 19/08/2029
 • Ngày Thất Tịch 2030 là ngày 05/08/2030
 • Ngày Thất Tịch 2031 là ngày 24/08/2031

Lễ thất tịch tiếng Anh

 • Trong tiếng Anh, ngày lễ Thất tịch còn gọi là The East Asian Valentine’s Day (Ngày lễ tình yêu của thuộc các nước Đông Á) hoặc Qixi festival day (Lễ Thất tịch).

Thất tịch không mưa

 • Thất tịch không mưa là tác phẩm gắn liền với tên tuổi của Lâu Vũ Tình, cuốn sách được coi là đại diện tiêu biểu cho những câu chuyện tình yêu có kết thúc không trọn vẹn. Chỉ với mười bảy chương ngắn ngủi, Thất tịch không mưa đã lấy đi không ít nước mắt của độc giả khi miêu tả về tình yêu không chiến thắng được số phận.

Trên đây là chia sẻ Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ Thất tịch. Mong rằng bài viết mang lại chút thông tin hữu ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X