Khám phá ngay về Body shaming – Ảnh hưởng và những thay đổi bất ngờ cho cơ thể bạn! - Zone Công Nghệ

Body shaming là gì? Ý nghĩa và hậu quả của Body shaming
Body shaming là một hiện tượng phổ biến trên các nền tảng mạng xã hội và đã trở thành một từ khóa được tìm kiếm khá nhiều trên các nền tảng tìm kiếm. Body shaming là hình thức dùng lời nói hoặc hành động để chê bai, xúc phạm ngoại hình của người khác hoặc của chính mình. Những lời nói đơn giản, dường như vô hại nhưng lại có thể gây tổn thương và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý của người bị chê.

Nguồn gốc của body shaming xuất phát từ sự phát triển của công nghiệp hóa trong thế kỷ 19 và 20, giúp lượng lương thực được cung cấp dồi dào hơn, và một cơ thể béo trở thành khuyết điểm để mọi người mang ra chế giễu. Từ đó, thuật ngữ body shaming được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1997 và trở nên phổ biến trong những năm gần đây.

Body shaming có hai hình thức phổ biến: chê bai người khác và chê bai chính mình. Chúng ta có thể thấy hình thức này xảy ra ở mọi nơi trong xã hội, từ trường học, nơi làm việc đến mạng xã hội. Thậm chí, hơn 80% các lời xúc phạm diễn ra trên các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram …

Body shaming có thể trở nên rất nguy hiểm và gây tổn thương nghiêm trọng đến tâm lý của người bị chê. Họ có thể dành phần lớn thời gian để suy nghĩ về những khuyết điểm của bản thân và cảm thấy khó chịu. Nghiêm trọng hơn, body shaming có thể dẫn đến trầm cảm và có thể tự tử.

Chúng ta cần nhận biết và tránh những lời nói xúc phạm về ngoại hình của những người xung quanh. Ai cũng có thể trở thành nạn nhân của body shaming, bao gồm cả những người nổi tiếng, người khuyết tật, và những người có ngoại hình xấu. Chúng ta cần hiểu và chấp nhận sự đa dạng của ngoại hình và giúp đỡ những người bị chê bai về ngoại hình để họ có thể cảm thấy tự tin và đầy lòng yêu đời.

Thời gian gần đây, “body shaming” là một cụm từ khá phổ biến và xuất hiện rất nhiều trên các nền tảng mạng xã hội, ngoài ra từ khóa body shaming hiện đang được tìm kiếm khá nhiều trên các nền tảng tìm kiếm. Vậy bạn có thực sự hiểu Body shaming là gì Ý nghĩa và hậu quả của Body shaming, cùng chongiadung.net tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Body shaming
Body shaming là gì? Tác hại của Body shaming

Tìm hiểu về Body shaming

Body shaming là gì?

 • Body shaming là những hành động hay lời nói nhằm chê bai ngoại hình, hiểu một cách chính xác hơn thì đây là hình thức dùng lời nói, ngôn ngữ để chế giễu ngoại hình của người khác hoặc của chính mình.
 • Body shaming không mang tính tích cực là nó được dùng để chê bai ngoại hình của ai đó, khiến người đó cảm thấy bị xúc phạm, gieo rắc những suy nghĩ tiêu cực khiến họ bị ám ảnh và trầm cảm nghiêm trọng. Những câu nói dù rất đơn giản như béo như heo, xấu như quỷ,… Dù chỉ nói ra để tạo tiếng cười nhưng những điều đó lại vô tình là body shaming.
Body shaming là gì Ý nghĩa và hậu quả của Body shaming
Body shaming là gì Ý nghĩa và hậu quả của Body shaming

Nguồn gốc của Body shaming

 • Thuật ngữ body shaming được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1997.
 • Nhờ sự phát triển của công nghiệp hóa trong thế kỷ 19 và 20, giúp lượng lương thực được cung cấp dồi dao hơn. Cùng với việc thực phẩm không còn khan hiếm thì một cơ thể to béo không còn là biểu tượng của sự giàu sang mà thay vào đó nó lại trở thành khuyết điểm để mọi người mang ra chế giễu.
 • Đặc biệt, năm 2011, dịch vụ mai mối Ashley Madison thực hiện quảng cáo và đăng một bức ảnh nữ người mẫu béo trên tờ New York Metro. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới tinh thần của nữ người mẫu, cô từ chỗ tự tin về hình thể của mình lại trở nên xấu hổ.
 • Cùng lúc đó, động từ body shame được sử dụng, ghi nhận mức độ phổ biến và mức độ nghiêm trọng của hành động chê bai ngoại hình.
 • Mãi đến năm 2016, trào lưu body sharing mới xuất hiện trên hệ thống tìm kiếm Google của Việt Nam, sau khi hàng loạt nghệ sĩ Việt bị chê bai về ngoại hình.
Body shaming là gì Ý nghĩa và hậu quả của Body shaming
Body shaming là gì Ý nghĩa và hậu quả của Body shaming

Những hình thức body shaming thường gặp

Body shaming có hai hình thức phổ biến: Chê bai người khác và Chê bai chính mình.

 • Chê bai người khác: Đây là hình thức chúng ta có thể bắt gặp ở bất cứ đâu, dù là ngoài đời hay trên mạng xã hội. Chê bai người khác có thể bắt đầu từ những câu nói đùa hàng ngày như “béo như lợn”, “gầy như con nghiện” hay đáng sợ hơn là những câu nói đùa, bình luận có thể dẫn đến xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác. Hiện nay, với sự phát triển của điện thoại, laptop và mạng xã hội thì tình trạng này càng dễ bắt gặp.
 • Chê bai người bản thân: Dạng này thường gặp ở những người tự ti, không hài lòng với ngoại hình của mình. Những người này thường đánh giá thấp bản thân, so sánh mình với người khác, cảm thấy bất an trước đám đông và luôn cố gắng tìm cách che thân.
Body shaming
Body shaming là gì Ý nghĩa và hậu quả của Body shaming

>>Đọc thêm: Tìm hiểu CMNM là gì? CMNM là viết tắt của từ gì?<<

Cách nhận biết hành vi body shaming

Bất kỳ ai cũng có thể trở thành kẻ soi mói và chế giễu ngoại hình của người khác hoặc tự chê bai mình. Một số nhận xét mà những người body shaming thường gặp phải là:

 • Đối với những người khác: “Trông bạn như một con lợn béo!”, “Con trai gì mà gầy thế này, như nghiện!”, “Sao mặt mày nổi nhiều mụn thế”, “Ai mà thương mày nếu mày xấu thế này”, …
 • Đối với bản thân: “Tại sao tôi không thể xinh như những người khác?”, “Tôi đoán tôi cần phải phẫu thuật để trông xinh hơn”, “Mọi người nhìn chằm chằm vào tôi như vậy chắc vì tôi xấu”, …

Ngoài những lời nói trên, body shaming cũng có thể xuất phát từ những câu nói đùa thường ngày, nhưng nếu không có giới hạn, nó cũng sẽ trở thành vũ khí vô hình gây tổn thương cho người khác. Vì vậy, chúng ta cần tránh những bình luận về ngoại hình của những người xung quanh cho dù mục đích chỉ là để đùa giỡn.

Body shaming là gì Ý nghĩa và hậu quả của Body shaming
Body shaming là gì Ý nghĩa và hậu quả của Body shaming

Body shaming xuất hiện ở đâu?

 • Body shaming xảy ra hầu như ở khắp mọi nơi trong xã hội từ trường học, nơi làm việc… Thậm chí từ bạn bè, đồng nghiệp, người thân.
 • Với sự phát triển như ngày nay, đặc biệt là sự kết nối mạnh mẽ của internet, mạng xã hội đã trở thành nơi lý tưởng để miệt thị người khác. Khi không cần phải đối mặt trực tiếp với người bị coi thường, body shaming sẽ dễ dàng hơn. Hơn 80% những lời xúc phạm diễn ra trên các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram …
Body shaming
Body shaming là gì Ý nghĩa và hậu quả của Body shaming

Ai có thể là nạn nhân của body shaming

 • Nếu trước đây body shaming thường nhắm đến những người bị cho là béo và quá khổ thì ngày nay, bất cứ ai “không vừa mắt” đều có thể trở thành nạn nhân của sự chê bai ngoại hình. Bạn hay tôi, người khuyết tật, người có ngoại hình xấu, người nổi tiếng … đều có thể trở thành nạn nhân của body shaming.
 • Thực trạng body shaming ở Việt Nam, ngày càng có nhiều ngôi sao nổi tiếng bị chỉ trích nặng nề về ngoại hình. Đặc biệt trong vòng chung kết Vietnam’s next top model, chỉ vì thân hình quá gầy mà Cao Ngân liên tục bị cư dân mạng chế giễu là “bộ xương di động”. Ở các nước phương Tây, tình hình cũng không khả quan hơn. Ngay cả ca sĩ nổi tiếng như Adele cũng từng dính nghi án body shaming khi cô vừa sinh con đầu lòng.
 • Body shaming xuất hiện không phải là điều xa lạ ở Hàn Quốc. Người Hàn Quốc cho rằng bề ngoài là tất cả đối với họ, hình ảnh bản thân là danh tiếng của họ. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi có tới 20% người Hàn Quốc đã từng phẫu thuật thẩm mỹ.
 • Hình thức body shaming tự ti được hình thành từ nỗi ám ảnh tự ti về nhan sắc với mọi người xung quanh. Họ luôn tự ti về những khuyết điểm trên cơ thể như: thân hình quá gầy, hoặc quá béo, mặt to, chân to… và mặc cảm, tự ti.
 • Những người khinh bỉ thường thích nhìn vào khuyết điểm của người khác và khinh bỉ nó. Nạn nhân bị chê bai ngoại hình sẽ dành phần lớn thời gian để suy nghĩ về những khuyết điểm của bản thân, tính cách luôn cảm thấy khó chịu. Những người bị coi thường về ngoại hình lâu dần sẽ hình thành tâm lý luôn thua kém người khác. Cảm xúc này sẽ hình thành tâm lý tự ti, ngại giao tiếp, muốn xa cách xã hội… Nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến trầm cảm và có thể tự tử.
Body shaming là gì Ý nghĩa và hậu quả của Body shaming
Body shaming là gì Ý nghĩa và hậu quả của Body shaming

Người nào thích Body shaming

 • Có một thực tế là những người bệnh ở đây không phải là những người bị coi thường, mà là từ nhân cách của những người coi thường họ. Căn bệnh nhân cách mang tên “trọng hình thức” đã đẩy những người này vào lối suy nghĩ tiêu cực không lối thoát.
 • Việc dùng lời lẽ để chê bai người khác là một biểu hiện hay một dạng của căn bệnh nan y này. Có người cho rằng body shaming chỉ là góp phần làm cho người ta trở nên tốt hơn, người ta chỉ ra điểm chưa tốt của người khác để giúp người đó biết và tìm cách khắc phục.
 • Tuy nhiên, đây chỉ là một quan điểm rất nông cạn và sâu sắc. Làm tổn thương ai đó khác với giúp đỡ hoặc khuyên nhủ ai đó. Đừng lấy cớ này nọ để biện minh cho tính cách ích kỷ của bản thân mà đẩy người khác vào đau khổ. Chế giễu sự tổn thương của người khác không phải là điều bạn nên làm.
Body shaming là gì Ý nghĩa và hậu quả của Body shaming
Body shaming là gì Ý nghĩa và hậu quả của Body shaming

>>Đọc thêm: Tìm hiểu Quang Trung Nguyên Huệ là gì của nhau<<

Tác động xấu của body shaming

Dù những lời nhận xét không hay về ngoại hình của người khác chỉ mang tính chất đùa cợt nhưng người nhận những lời đó sẽ dễ cảm thấy tội lỗi, buồn phiền, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe. Họ phải nhịn ăn, uống thuốc, tìm đủ mọi cách để trông hoàn hảo hơn. Dưới đây là 3 hậu quả body shaming nghiêm trọng có thể gặp bao gồm:

Body shaming khiến bạn tự ti về bản thân

 • Nhìn chung, có rất nhiều người đã không thể thoát khỏi sự tự ti về ngoại hình của mình. Họ có thể đi từ một người vui vẻ, năng động trở thành một người nhút nhát, né tránh.
 • Đặc biệt, trẻ em ở độ tuổi dậy thì rất dễ quan tâm quá nhiều đến vấn đề body shaming. Thậm chí, đã có người bỏ mạng vì không chịu được áp lực bị chê ngoại hình.
Body shaming
Body shaming là gì Ý nghĩa và hậu quả của Body shaming

Thực hiện các phương pháp làm đẹp phản khoa học

 • Những người tự ti về ngoại hình dễ dàng áp dụng các phương pháp kiểm soát cân nặng không lành mạnh. Từ cảm giác mất tự tin, sau đó họ có thể chuyển dần sang nhịn ăn, kiêng khem quá mức hoặc sử dụng các loại thuốc giảm cân có hại cho sức khỏe.
Body shaming là gì Ý nghĩa và hậu quả của Body shaming
Body shaming là gì Ý nghĩa và hậu quả của Body shaming

Suy sụp tinh thần

 • Ban đầu, nạn nhân của body shaming chỉ cảm thấy buồn. Sau đó, nếu những lời chỉ trích về ngoại hình của họ tăng lên, họ có thể bị ám ảnh đến mức “chỉ muốn chết”. Trên thực tế, những gì người khác nói về ngoại hình của bạn là điều bạn có thể dễ dàng nhận định là “quá béo” hoặc “quá gầy”.
Body shaming là gì Ý nghĩa và hậu quả của Body shaming
Body shaming là gì Ý nghĩa và hậu quả của Body shaming

Cách để vượt qua body shaming

Chấp nhận sự thật

 • Có một sự thật mà không ai có thể phủ nhận rằng không có gì là hoàn hảo cả. Bạn cũng vậy, tôi cũng vậy và những kẻ chế giễu, miệt thị người khác cũng vậy. Do đó, thay vì tập trung vào những khuyết điểm của bạn, hãy cố gắng khoe vẻ đẹp của bạn cho mọi người cùng chiêm ngưỡng nhé!
Body shaming
Body shaming là gì Ý nghĩa và hậu quả của Body shaming

Chăm sóc bản thân tốt

 • Không ai có thể yêu mình nếu mình không yêu bản thân mình đúng không? Hãy chăm sóc bản thân một cách tốt nhất để trở thành phiên bản tốt nhất, từ đó việc đón nhận những ý kiến chê bai từ người khác sẽ dễ thở hơn rất nhiều.
Body shaming là gì Ý nghĩa và hậu quả của Body shaming
Body shaming là gì Ý nghĩa và hậu quả của Body shaming

Nên án những hành vi body shaming

 • Body shaming là một hành vi rất đáng lên án, vì vậy đừng để những kẻ body shaming dùng những trò đùa để thực hiện hành vi phi đạo đức này. Hãy lên tiếng nếu bạn cảm thấy không thoải mái và bị xúc phạm.
 • Đừng ngại chia sẻ với người thân, bạn bè thân thiết và những người bạn tin tưởng, họ sẽ giúp bạn vượt qua những khó khăn này và tìm ra hướng giải quyết tốt nhất. Mỗi người sinh ra đã là một cá thể hoàn toàn độc lập, không ai giống ai. Đừng để những tiêu chuẩn do người khác tạo ra ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.
Body shaming là gì Ý nghĩa và hậu quả của Body shaming
Body shaming là gì Ý nghĩa và hậu quả của Body shaming

>>Đọc thêm: Chạn Vương là gì? Ý nghĩa của Chạn Vương<<

Một số thông tin khác về Body shaming

Body shaming viết tắt là gì

 • Hiện tại thì body shaming không có từ viết tắt, tuy nhiên bạn có thể nói Body-Shaming là miệt thị ngoại hình.
Body shaming là gì Ý nghĩa và hậu quả của Body shaming
Body shaming là gì Ý nghĩa và hậu quả của Body shaming

Luật body shaming

Pháp luật đã quy định rõ ràng, danh dự và nhân phẩm của mỗi người được pháp luật bảo vệ và không được bất cứ ai có thể xâm phạm đến nó. Bởi vậy, có thể thấy, việc dùng ngôn ngữ, cử chỉ… để miệt thị ngoại hình của người khác là hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín, dù cho đó có là ông bà, bố mẹ. Và đến một mức độ nghiêm trọng nào đó sẽ bị xử lý rất nặng.

Tại Điều 592 Bộ luật dân sự 2015 đã nêu rõ:

Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

c) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Điều luật chỉ rõ mức bồi thường, bù đắp tổn thất nếu không thể đi đến thống nhất giữa đôi bên thì mức tối đa mà người bị hại có thể nhận được sẽ không quá 10 lần mức lương cơ sở.

Bên cạnh đó, cũng từ ngày 01/7/2020 mức lương cơ sở được dự kiến tăng lên 1,6 triệu đồng/tháng, kéo theo số tiền bồi thường tổn thất tinh thần nếu có lỡ chê người khác béo, lùn, xấu, ế… có thể lên đến 16 triệu đồng – cao nhất từ trước đến nay.

Trên đây là chia sẻ Body shaming là gì Ý nghĩa và hậu quả của Body shaming. Mong rằng bài viết mang lại chút thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X