“Khám phá lễ giỗ Tổ Hùng Vương 2022 – Trải nghiệm những hoạt động văn hóa đầy sắc màu!” - Zone Công Nghệ

Lễ giỗ Tổ Hùng Vương ở đâu 2022, tổ chức những hoạt động văn hóa gì
Sắp tới các kỳ nghỉ lễ đầu tiên sau Tết Nguyên Đán, gần nhất chính là ngày giỗ tổ Hùng Vương. Đây là dịp lễ quốc gia được tổ chức hằng năm nhằm tưởng nhớ công lao của các vị vua Hùng đã có công dựng nước. Nếu bạn chưa biết giỗ tổ Hùng Vương diễn ra ở đâu, có các hoạt động văn hóa gì hay chưa, thì hãy tham khảo ngay trong bài viết này để có thêm thông tin!

1. Giỗ tổ Hùng Vương là ngày lễ gì ở Việt Nam
Giỗ tổ Hùng Vương hay còn gọi là Lễ hội Đền Hùng được diễn ra hằng năm và mang tầm vóc quốc gia. Để tỏ lòng thành kính và biết ơn đến công lao của các vị Vua Hùng, hàng năm giỗ tổ Hùng Vương được diễn ra với quy mô lớn. Mỗi người đều có một cảm xúc bồi hồi, xúc động và muốn dâng lên các vị vua Hùng một nén tâm nhang.

2. Giỗ tổ Hùng Vương vào ngày nào trong năm
Giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức vào ngày 10/03 âm lịch, và được coi là dịp du lịch tham quan cảnh sắc thiên nhiên vừa nhớ về cội nguồn, thể hiện sự thành kính của người dân. Các hoạt động văn hóa cũng được diễn ra với quy mô lớn, không khí trang nghiêm và thể hiện rõ đạo lý uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây của dân tộc Việt Nam.

3. Giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức ở đâu
Từ năm 2007, giỗ tổ Hùng Vương được coi là Quốc lễ và được tổ chức tại nhiều nơi trên toàn quốc. Tuy nhiên, nơi tổ chức chính và quan trọng nhất chính là tại Đền Hùng, Phú Thọ – nơi được xem là địa điểm tổ chức lớn nhất, linh thiêng nhất và được nhiều người lựa chọn du lịch trong nước dịp này.

4. Nơi tổ chức giỗ tổ Hùng Vương có hoạt động văn hóa gì
Hàng năm, vào dịp giỗ tổ Hùng Vương, nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật diễn ra rất sôi động và náo nhiệt. Các hoạt động này thể hiện lòng biết ơn và tưởng nhớ của người dân đến các vị vua Hùng. Các hoạt động nổi bật như hội thi Gói, nấu bánh chưng, giã bánh dày dâng lên Vua Hùng, hát xoan, đánh trống đồng và đâm đuống. Ngoài ra, du khách còn có thể tới vườn quốc gia Xuân Sơn Phú Thọ để trải nghiệm các hoạt động khác trong mùa đông.

Tổ chức giỗ tổ Hùng Vương nhằm tưởng nhớ công ơn to lớn của 18 vị vua Hùng đã có công dựng nước. Trên đây là những thông tin về ngày lễ, thời gian, địa điểm và các hoạt động văn hóa diễn ra trong dịp giỗ tổ Hùng Vương. Chúc bạn có một kỳ nghỉ vui vẻ và ý nghĩa ở Việt Nam!


Sắp đến các kỳ nghỉ lễ đầu tiên sau Tết nguyên đán, gần nhất chính là ngày nghỉ giỗ tổ Hùng Vương. Ngoài việc lên kế hoạch làm việc và đi chơi, đã bao giờ bạn tìm hiểu về việc giỗ tổ Hùng Vương ở đâu, có các hoạt động văn hóa gì hay chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo ngay trong bài viết này nhé!

1. Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày lễ gì ở Việt Nam

Để tìm hiểu giỗ tổ Hùng Vương diễn ra ở đâu thì trước tiên bạn nên biết đôi nét về ngày lễ này. Giỗ tổ Hùng Vương hay còn gọi là Lễ hội Đền Hùng được diễn ra hằng năm và mang tầm vóc quốc gia. Như các bạn đã biết, để xây dựng nên đất nước Việt Nam như ngày hôm nay là thành quả của nhiều anh hùng liệt sĩ cũng như các vị vua, tướng ngày xưa. Trong đó, đặc biệt phải kể đến công dựng nước của 18 vị vua Hùng. Để tỏ lòng thành kính và biết ơn đến công lao của các vị Vua Hùng, hàng năm giỗ tổ Hùng Vương được diễn ra với quy mô lớn. Mỗi người đều có một cảm xúc bồi hồi, xúc động và muốn dâng lên các vị vua Hùng một nén tâm nhang.

Giỗ tổ Hùng Vương nhằm tưởng nhớ công ơn to lớn của 18 vị vua Hùng đã có công dựng nước

Giỗ tổ Hùng Vương nhằm tưởng nhớ công ơn to lớn của 18 vị vua Hùng đã có công dựng nước (Nguồn: media.lamsao.com)

2. Giỗ tổ Hùng Vương vào ngày nào trong năm

Có thể nhiều bạn còn chưa biết giỗ tổ Hùng Vương ở đâu nhưng chắc chắn ai cũng biết được thời gian diễn ra? Hằng nào, cứ vào ngày 10/03 âm lịch, người dân khắp ba miền Bắc Trung Nam cũng như các kiều bào ở nước ngoài đều coi đây vừa là dịp du lịch tham quan cảnh sắc thiên nhiên vừa nhớ về cội nguồn, thể hiện sự thành kính của mình. Các hoạt động văn hóa cũng được diễn ra với quy mô lớn, không khí trang nghiêm và thể hiện rõ đạo lý uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây của dân tộc Việt Nam.

3. Giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức ở đâu

Từ năm 2007, nhà nước chính thức tổ chức và xem giỗ tổ Hùng Vương là Quốc lễ. Vào các năm chẵn thì nhà nước tổ chức, các năm lẻ thì Bộ văn hóa thể thao, du lịch tổ chức. Còn các năm khác thì do địa phương tiến hành. Dù được tổ chức ở đâu thì không khí và lòng biết ơn của người dân Việt Nam cũng không hề giảm xuống.

Giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức ở nhiều nơi như Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ… Tuy nhiên, nơi tổ chức chính và quan trọng nhất chính là ở đền Hùng Phú Thọ. Nơi đây được xem là địa điểm tổ chức lớn nhất, linh thiêng nhất và được nhiều người lựa chọn du lịch trong nước dịp này.

Giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức ở Đền Hùng, Phú Thọ

Giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức ở Đền Hùng, Phú Thọ (Nguồn: cdnmedia.thethaovanhoa.vn)

Điều này liên quan đến truyền thuyết Âu Cơ, Lạc Long Quân. Theo đó, Âu Cơ là con gái của nhà vua Đế Lai ở động Lăng Xương, nay thuộc huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ. Nàng lấy Lạc Long Quân và sinh ra 100 trứng, nở ra 100 người con. 50 Người theo mẹ lên núi, 50 người cùng cha xuống biển.

Người con cả theo mẹ Âu Cơ được tôn làm vua lấy hiệu là Hùng Vương, đặt tên nước là Văn Lang và đóng đô ở Phong Châu. Phong Châu hiện chưa được xác định rõ địa điểm nhưng nhiều nhà sử học cho rằng nó nằm ở khu Việt Trì đến Đền Hùng ở Phú Thọ. Do đó, Phú Thọ có thể nói là nơi khởi thủy, quê hương của giống nòi và là nền móng của tổ quốc. Tổ chức giỗ tổ Hùng Vương ở đây là hợp lý và đúng nhất.

4. Nơi tổ chức giỗ tổ Hùng Vương có hoạt động văn hóa gì

Hàng năm, vào dịp giỗ tổ Hùng Vương, các hoạt động văn hóa nghệ thuật diễn ra rất sôi động và náo nhiệt. Trong đó phải kể đến hội thi Gói, nấu bánh chưng, giã bánh dày dâng lên Vua Hùng. Hội thi này nhằm tái hiện lại sự tích bánh chưng bánh dày ở đời các vua Hùng, thể hiện lòng biết ơn, tưởng nhớ của mình đến các vị vua. Bên cạnh đó còn có các buổi liên hoan hát Xoan của thanh thiếu niên trên toàn thành phố.

Các hoạt động văn hóa trong ngày giỗ tổ Hùng Vương rất sôi động

Các hoạt động văn hóa trong ngày giỗ tổ Hùng Vương rất sôi động (Nguồn: baomoi.com)

Ngoài ra, nhiều người sau khi lễ xong cũng đã chọn tới một vài điểm du lịch khác như về vườn quốc gia Xuân Sơn Phú Thọ hay khám phá ngược thời tiết địa điểm du lịch mùa đông ở Việt Nam đẹp khó cưỡng tại Phú Thọ.

Nếu các bạn đã biết giỗ tổ Hùng Vương ở đâu thì cũng đừng quên, vào dịp này các đoàn đại biểu ở các tỉnh thành cũng sẽ dâng các vật phẩm cúng tế lên. Việc này sẽ tạo nên phần Lễ tại đền Thượng. Còn trong phần Hội, bạn sẽ được thưởng thức và tham gia các trò chơi văn hóa dân gian đặc sắc, tái hiện lại cuộc sống tinh thần của người dân Việt Nam qua nhiều đời nay. Đó có thể là cuộc thi đánh trống đồng, đâm đuống…

Hi vọng với những thông tin trên đã giúp bạn biết được giỗ tổ Hùng Vương ở đâu cũng như các hoạt động văn hóa diễn ra như thế nào rồi. Nếu có thời gian hãy chọn ngay tour du lịch trong nước về Phú Thọ để được trực tiếp theo gia các hoạt động văn hóa Lễ Hội đặc sắc trong ngày giỗ tổ Hùng Vương!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X