“Khám phá danh sách máy hàn hoàn hảo – Lựa chọn sản phẩm chất lượng tốt nhất” - Zone Công Nghệ

Chọn mua máy hàn nào tốt và phù hợp nhất
Máy hàn là một trong những thiết bị không thể thiếu trong ngành công nghiệp cơ khí. Bên cạnh đó, chúng cũng được sử dụng tại các gia đình, công ty hay xí nghiệp. Chọn mua máy hàn nào tốt và phù hợp nhất với công việc của bạn sẽ giúp tiết kiệm được thời gian và chi phí đáng kể.

Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu với bạn những dòng máy hàn cơ bản và ưu điểm của từng loại máy để giúp bạn dễ dàng lựa chọn cho mình chiếc máy phù hợp nhất.

1. Các máy hàn dây

Máy hàn MIG là loại máy hàn điện tử dùng phương pháp hàn hồ quang kim loại trong môi trường khí bảo vệ. Điểm nổi bật của loại máy này là tốc độ hàn cao và dễ điều khiển khi hàn với vật hàn mỏng. Ngoài ra, loại máy này ít xỉ hàn, do đó công đoạn làm sạch mối hàn mất ít thời gian.

Máy hàn MIG được sử dụng phổ biến trong sản xuất bàn ghế, khung xe đạp, mô tô và các hàng cơ khí. Ngoài ra, máy hàn MIG còn có khả năng tự động hóa để ứng dụng trong hàn lắp ráp với robot hay các thiết bị hàn tự động.

2. Máy hàn TIG

Máy hàn TIG (Tungsten Inert Gas) là loại máy hàn dùng điện cực Wolfram không nóng chảy. Điện cực này chỉ dùng để duy trì hồ quang, tạo nhiệt lượng để làm nóng chảy vật liệu hàn và que hàn rời ngoài.

Điểm nổi bật của máy hàn TIG là cung cấp các mối hàn chính xác và đẹp nhất có thể. Ngoài ra, loại máy này có thể điều chỉnh được lượng nhiệt cung cấp vào vũng hàn qua các thiết bị điều khiển từ xa trong khi đang vận hành.

Máy hàn TIG hầu như được sử dụng để hàn nhôm, hợp kim nhôm, magie, đồng, thép không gỉ, thép hợp kim, gang và nhiều loại kim loại khác.

3. Máy hàn que/hồ quang (SMAW)

Máy hàn hồ quang tay (hay còn gọi là máy hàn que) là quá trình hàn điện nóng chảy sử dụng điện cực dưới dạng que hàn và không sử dụng khí bảo vệ. Máy hàn que tốt khi cần hàn ngoài trời hoặc các bề mặt không được làm sạch.

Máy hàn điểm (RSW) là phương pháp hàn điện tiếp xúc mà mối hàn được tạo ra không liên tục trên toàn bộ bề mặt tiếp xúc mà chỉ thực hiện theo từng điểm riêng biệt.

Hàn điểm tiếp xúc được sử dụng rộng rãi trong việc kết dính các tấm thép có chiều dày lên tới 0,125 inch và có thể sử dụng cho rất nhiều loại vật liệu, kể cả kết hợp nhiều vật liệu khác nhau.

Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn lựa chọn được loại máy hàn tốt nhất và phù hợp nhất với công việc của mình. Chúc bạn thành công!

Chọn mua máy hàn nào tốt và phù hợp nhất: máy hàn là một trong những thiết bị không thể thiếu để sử dụng trong ngành công nghiệp cơ khí cũng như cho một số công việc trong gia đình hoặc công ty, xí nghiệp,.. Vậy nên lựa chọn mua máy hàn nào tốt nhất và phù hợp nhất?

Chọn mua máy hàn nào tốt và phù hợp nhất

Máy hàn chuyên dùng cho mục đích nối các chi tiết kim loại như sắt, thép, inox… lại với nhau thông qua sự nóng chảy và kết dính của kim loại vật liệu hàn và vật hàn, là một trong những thiết bị không thể thiếu để sử dụng trong ngành công nghiệp cơ khí cũng như cho một số công việc trong gia đình hoặc công ty, xí nghiệp. Hiện nay, có rất nhiều dòng máy hàn khác nhau.

So sánh máy hàn Mig, hàn que và máy hàn Tig, mua loại nào?

Máy hàn MIG giúp hàn sắt hay hàn inox hiệu quả.

Để chọn được loại máy hàn tốt thì bạn cần xác định chính xác yêu cầu công việc của mình. Bài viết dưới đây của Useful.vn sẽ giới thiệu một số dòng máy hàn cơ bản cùng ưu điểm và ứng dụng của mỗi loại để giúp bạn lựa chọn cho mình chiếc máy hàn tốt nhất và phù hợp nhất!

Các máy hàn dây

Máy hàn MIG

Máy hàn MIG là máy hàn điện tử dùng phương pháp hàn hồ quang kim loại trong môi trường khí bảo vệ, điện cực chính là dây hàn nóng chảy, được cấp tự động vào vật hàn, môi trường là khí trơ Argon hoặc Heli, sử dụng bộ cấp dây.

Máy hàn điện tử Legi LG-250D MIG/MMA – Khotieudung.vn

Máy hàn điện tử công nghiệp Legi Mig LG-250D MIG/MMA có đường kính que hàn 1,6mm – 4mm.

Ưu điểm

 • Dễ sử dụng và dễ học.
 • Tốc độ hàn cao.
 • Dễ điều khiển khi hàn với vật hàn mỏng.
 • Ít xỉ hàn, do đó công đoạn làm sạch mối hàn mất ít thời gian.
 • Cùng một thiết bị có thể được sử dụng để hàn dây lõi thuốc.

Ứng dụng

Máy hàn MIG được sử dụng phổ biến trong sản xuất bàn ghế, khung xe đạp, mô tô, các hàng cơ khí… Ngoài ra, máy hàn MIG còn có khả năng tự động hóa để ứng dụng trong hàn lắp ráp với robot, các thiết bị hàn tự động…

Phân loại

Máy hàn MIG được phân ra làm nhiều loại, tiêu biểu có thể kể đến:

 • Máy hàn MIG xung (GMAW-P): hàn được tất cả các kim loại, hàn được ở tất cả các vị trí; đường kính dây hàn to hơn; hầu như không bắn tóe; hàn được các vật hàn mỏng cũng như dày.
 • Máy hàn lõi thuốc (FCAW): hàn được trên các bề mặt ít được làm sạch; hàn được ngoài trời; hàn ngấu, có thể hàn các mối hàn dày; tăng tốc độ kết tủa kim loại.

Máy hàn TIG

Máy hàn TIG (Tungsten Inert Gas) là máy hàn dùng điện cực Wolfram không nóng chảy. Điện cực này chỉ dùng để duy trì hồ quang, tạo nhiệt lượng để làm nóng chảy vật liệu hàn và que hàn rời ngoài. Toàn bộ mối hàn, tia hồ quang, điện cực hàn và vật liệu hàn được phủ bởi một lớp khí trơ, thường là Argon hay Heli. Dây hàn do đó phải kẹp chung với ống thổi khí, nối với chai khí trơ. Do dùng môi trường khí trơ nên kim loại không bị oxi hóa, do đó không cần dùng thuốc hàn.

Máy hàn tig HK TIG 200E Hồng Ký - TUFACO

Máy hàn điện tử Hồng Ký HK TIG 200E có thể hàn đũa và hàn khí Argon.

Máy hàn TIG có cả loại một chiều và xoay chiều. Các máy hàn được thiết kế riêng cho từng mục đích khác nhau phụ thuộc vào vật liệu hàn và đặc tính hồ quang cần có.

Ưu điểm

 • Cung cấp các mối hàn tốt nhất chính xác nhất.
 • Mối hàn đẹp, đáp ứng yêu cầu về mặt thẩm mỹ.
 • Có thể điều chỉnh lượng nhiệt cung cấp vào vũng hàn qua các thiết bị điều khiển từ xa trong khi đang vận hành.

Ứng dụng

Máy hàn TIG hủ yếu dùng để hàn nhôm, hợp kim nhôm, magie, đồng, thép không gỉ, thép hợp kim, gang… Ngoài ra, máy hàn TIG xung (GTAW-P) được sử dụng cho hàn các tấm mỏng nhờ khả năng ít gây biến dạng nhiệt cho các vật hàn mỏng.

Xem thêm6 bước sử dụng và vận hành máy hàn TIG

Máy hàn que/hồ quang (SMAW)

Máy hàn hồ quang tay (hay còn gọi là máy hàn que) là quá trình hàn điện nóng chảy sử dụng điện cực dưới dạng que hàn (thường có vỏ bọc) và không sử dụng khí bảo vệ, trong đó tất cả các thao tác như gây hồ quang, dịch chuyển que hàn, thay que hàn…) đều do người thợ hàn thực hiện bằng tay.

Máy hàn điện tử Hồng Ký sr-200r có tốt không?

Máy hàn điện tử Hồng Ký SR-200R dùng cho que hàn có đường kính 1,6 – 3,2 mm.

Ưu điểm

 • Máy hàn que tốt khi cần hàn ngoài trời, nơi có gió.
 • Có thể hàn các bề mặt ít được làm sạch.

Ứng dụng

 • Đây là phương pháp hàn phổ biến nhất trên thế giới, thích hợp cho hàn các chiều dày nhỏ và trung bình ở mọi tư thế trong không gian.
 • Chiếm ưu thế so với phương pháp hàn khác trong công nghiệp sữa chữa và phục hồi.
 • Sử dụng rộng rãi trong xây dựng kết cấu thép và chế tạo công nghiệp.
 • Thường hàn thép các bon, thép hợp kim cao và thấp, thép không gỉ, gang xám và gang dẻo. Ít phổ biến cho hàn kim loại màu: Niken, đồng, nhôm và hợp kim của chúng.

Ngoài ra, trong các loại máy hàn hồ quang còn có máy hàn hồ quang chìm (SAW) với ưu điểm là: tốc độ kết tủa kim loại cao; tốc độ hàn nhanh cũng như năng suất hàn cao; là phương pháp hàn tự động hóa, chất lượng hàn cao đặc biệt với các tấm dày; hồ quang sinh ra dưới lớp hàn do đó ít gây ảnh hưởng đến người vận hành.

Máy hàn điểm

Hàn điểm hay hàn điểm điện trở Spot Welding (RSW) là phương pháp hàn điện tiếp xúc mà mối hàn không thực hiện liên tục trên toàn bộ bề mặt tiếp xúc mà chỉ thực hiện theo từng điểm riêng biệt gọi là điểm hàn.

Ưu điểm

 • Hàn điểm tiếp xúc được sử dụng rộng rãi trong việc kết dính các tấm thép có chiều dày lên tới 0,125 inch và có thể sử dụng cho rất nhiều loại vật liệu, kể cả kết hợp nhiều vật liệu khác nhau.
 • Bằng việc điều khiển các giá trị dòng điện, thời gian hàn và áp lực của điện cực bằng máy tính, các mối hàn chất luợng tốt có thể được tạo ra với tốc độ sản xuất cao, chi phí lao động thấp, không đòi hỏi nhân công lành nghề.
 • Tốc độ nhanh, phù hợp để tự động hóa và dễ đưa vào các dây chuyền năng suất cao cùng với các bước sản xuất khác.

Ứng dụng

Máy hàn điểm được dùng trong nhiều lĩnh vực đời sống và sản xuất như trong các ngành công nghiệp nhẹ (hàn đinh vít, bu lông…), trong sản xuất và sửa chữa ô tô…

Đồ bảo hộ thợ hàn chuẩn bao gồm những gì?

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về mục đích sử dụng của những loại máy hàn thường gặp và dễ dàng lựa chọn cho công việc của mình một thiết bị hàn phù hợp.

#Xem thêm một số bài viết về :Chọn mua máy hàn nào tốt và phù hợp nhất


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X