Khám phá công nghệ Spatial Audio của Apple – Trải nghiệm âm thanh cực chất! - Zone Công Nghệ

Công Nghệ Apple Spatial Audio Của Apple Có Gì HOT?
Tại sự kiện WWDC 2020, Apple đã chính thức giới thiệu công nghệ Apple Spatial Audio, đây được cho là động thái đáp trả của Apple cho tính năng Dolby Atmos cùng công nghệ 3D Audio sắp được ra mắt của Sony. Hứa hẹn mang đến cho người dùng những trải nghiệm âm thanh tuyệt vời từ AirPods Pro.

Công nghệ Apple Spatial Audio sẽ được tích hợp trong mẫu tai nghe AirPods Pro và cung cấp tính năng giả lập âm thanh vòm/ba chiều. Nó có khả năng xử lý trực tiếp tín hiệu 5.1, 7.1 hay Dolby Atmos qua các filter riêng nhằm tạo ra không gian 3 chiều như thật. Âm thanh sau khi được xử lý sẽ giống như được truyền đến từ nhiều hướng xung quanh người nghe, mang đến cảm giác như ta đang ngồi trong rạp phim.

Điểm khác biệt của Spatial Audio chính là để tái tạo chính xác, Apple đồng thời phải sử dụng các cảm biến được trang bị trên phần cứng của mình như con quay hồi chuyển kết hợp với phần mềm để có thể tái tạo âm thanh liên tục và chính xác nhất. Chính vì vậy, để trải nghiệm trọn vẹn, Apple yêu cầu thiết bị của người dùng chạy iOS 14 trở lên và tai nghe cần phải update firmware.

Spatial Audio là cách Apple xây dựng thương hiệu cho công nghệ âm thanh 360 độ cửa riêng mình. Về cơ bản, đây là một dạng âm thanh vòm kỹ thuật số có khả năng tái hiện lại vị trí của các nguồn âm khác nhau cho cảm giác bao trùm lấy người nghe từ mọi hướng, giống như Dolby Atmos hay DTS:X, Spatial Audio không chỉ tái tạo âm thanh theo chiều ngang mà còn có thể tái tạo được theo chiều cao.

Công nghệ Apple Spatial Audio được tích hợp trên các thiết bị của Apple như iPhone, iPad và trong tương lai còn hỗ trợ trên Apple Music Lossless. Để trải nghiệm tốt nhất của công nghệ Spatial Audio, người dùng cần sử dụng tai nghe AirPods Pro, các thiết bị của Apple và hỗ trợ các định dạng âm thanh 5.1, 7.1 hoặc Dolby Atmos. Chúng ta cũng có thể chuyển đổi các nội dung stereo sang Spatial Audio bằng cách sử dụng plug-in của Apple.

Ngoài tính năng Spatial Audio, Apple còn giới thiệu nhiều tính năng mới khác cho tai nghe AirPods như Automatic Switching giúp chuyển đổi tự động giữa nhiều thiết bị khác nhau, Headphone Accommodations để tùy biến âm thanh cho phù hợp với từng nhu cầu sử dụng khác nhau và nhiều tính năng khác. Tính năng này hỗ trợ cho các nhu cầu giải trí khác nhau như xem phim, chơi game, tập luyện thể thao và nghe nhạc.

Theo đó, Spatial Audio hứa hẹn là một trong những công nghệ đột phá nhất của Apple trong lĩnh vực âm thanh. Chuyển động của công nghệ này còn phụ thuộc vào sự phát triển từ các hãng sản xuất tai nghe khác. Chúng ta hãy cùng chờ đợi và đón nhận những công nghệ âm thanh tốt hơn trong tương lai.

Tại sự kiện WWDC 2020, Apple đã chính thức giới thiệu công nghệ Apple Spatial Audio.  Hứa hẹn mang đến cho người dùng những trải nghiệm âm thanh tuyệt vời từ Airpods Pro. Apple Spatial Audio sẽ được tích hợp trong mẫu tai nghe AirPods Pro và cung cấp tính năng giả lập âm thanh vòm/ba chiều. Đây có thể được xem như là động thái đáp trả của Apple cho tính năng Dolby Atmos cùng công nghệ PS5 3D Audio sắp được ra mắt của Sony.

apple-spatial-audio

Apple Spatial Audio là gì?

Công nghệ Apple Spatial Audio sẽ có khả năng xử lý trực tiếp tín hiệu 5.1, 7.1 hay Dolby Atmos qua các filter riêng nhằm tạo ra không gian 3 chiều như thật. Âm thanh sau khi được xử lý sẽ giống như được truyền đến từ nhiều hướng xung quanh người nghe. Mang đến cảm giác như ta đang ngồi trong rạp phim. Đây không phải lần đầu tiên công nghệ âm thanh 3 chiều được ứng dụng. Chúng ta hiện đang có công nghệ Dolby Atmos dành cho tai nghe, cũng như công nghệ 360 Reality Audio của Sony hỗ trợ cho các trò chơi trên máy PS4 và Platinum Wireless Headset. Ngoài ra sắp tới sẽ có thêm công nghệ 3D Audio mới nhất dành cho hệ máy PS5.

apple_spatial_audio

Apple Spatial Audio sẽ sở hữu thêm các tính năng độc đáo của riêng nó. Trong đó có khả năng theo dõi chuyển động đầu bằng các cảm biến bên trong tai nghe AirPods Pros. Cũng như theo dõi cả vị trí của chiếc iPhone hay iPad để giả lập hướng âm thanh phát ra từ màn hình máy. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cảm nhận được âm thanh phát ra từ smartphone hay tablet khi xoay đầu sang hướng khác. Dường như Apple đã nghiên cứu và phát triển công nghệ này từ sớm và nó luôn là một phần trong kế hoạch ra mắt chiếc tai nghe AirPods Pro.  Cũng là lý do vì sao mà AirPods Pro được trang bị cảm biến con quay hồi chuyển.

apple_spatial_audio

Spatial Audio là cách Apple xây dựng thương hiệu cho công nghệ âm thanh 360 độ cửa riêng mình. Về cơ bản, đây là một dạng âm thanh vòm kỹ thuật số có khả năng tái hiện lại vị trí của các nguồn âm khác nhau cho cảm giác bao trùm lấy người nghe từ mọi hướng.

Giống như Dolby Atmos hay DTS:X, Spatial Audio không chỉ tái tạo âm thanh theo chiều ngang mà còn có thể tái tạo được theo chiều cao. Điểm khác biệt của Spatial Audio chính là để tái tạo chính xác, Apple đồng thời phải sử dụng các cảm biến được trang bị trên phần cứng của mình như con quay hồi chuyển kết hợp với phần mềm để có thể tái tạo âm thanh liên tục và chính xác nhất. Chính vì vậy, để trải nghiệm trọn vẹn, Apple yêu cầu thiết bị của người dùng chạy iOS 14 trở lên và tai nghe cũng cần phải update firmware.

Nhờ khả năng kết hợp cả phần cứng và phần mềm mà khả năng trình diễn của Spatial là cực kỳ ấn tượng. Giả sử bạn đang xem một bộ phim trên iPhone của mình trong đó có người đang trò chuyện và đi dọc từ bên trái màn hình. Với Spatial Audio, bạn có thể sẽ quay đầu sang trái và nhận ra tiếng bước chân lúc này đã ở trước mặt mình.

Spatial Audio trên Apple Music Lossless có gì khác biệt ?

Theo Apple, Spatial Audio trên Apple Music Lossless sắp được ra mắt sẽ được dựa trên nền tảng của công nghệ Dolby Atmos Music. Dolby Atmos Music là định dạng nhạc được thu âm và sản xuất với công nghệ Dolby Atmos 3D. Dolby Atmos Music sở hữu rất nhiều ưu điểm so với tiêu chuẩn stereo thông thường, mang đến trải nghiệm âm thanh “thực” hơn cho người nghe. Khác biệt lớn nhất của Dolby Atmos Music khi so sánh với stereo là công nghệ âm thanh vòm có sẵn mà không cần đến bất cứ bổ trợ nào khác từ phần mềm. Dolby Atmos Music cũng hỗ trợ lên đến 128 kênh với thiết lập 34 loa cho hệ thống rạp hát gia đình, trong đó tính cả những loa đánh hướng lên trần nhà.

Làm sao để có Apple Spatial Audio?

Công nghệ Apple Spatial Audio sẽ được kèm theo trong bản update firmware mới nhất của AirPods Pro. Người dùng cũng sẽ cần cập nhật phiên bản iOS 14 hoặc iPadOS 14. iOS 14 sẽ hỗ trợ cho các dòng iPhone 6s trở lên và iPadOS 14 cho iPad Air 2 trở lên. Một số người dùng cho rằng có thể công nghệ âm thanh mới sẽ cần chip xử lý có tốc độ kha khá một chút. Vì thế các đời máy cũ không được hỗ trợ là điều hoàn toàn dễ hiểu. Ngoài ra, những thiết bị có hỗ trợ cả Dolby Atmos lẫn Apple Spatial Audio. Hứa hẹn mang đến chất lượng âm thanh tốt nhất.

apple_spatial_audio

Về phía phần mềm, chỉ cần thiết bị của bạn hỗ trợ 5.1, 7.1 hoặc Dolby Atmos là đã tương thích tốt với Apple Spatial Audio. Stream tốt từ các app như Vudu, HBO Go, Hulu và Amazon Prime Video. Các nội dung stereo cũng có thể được chuyển đổi thành chuẩn Spatial Audio bằng cách sử dụng plug-in của Apple.

Apple Spatial Audio có trong âm nhạc?

Trong tương lai, Apple Spatial Audio sẽ hỗ trợ cả nhu cầu nghe nhạc qua các dịch vụ stream trên iPad/iPhone (ví dụ Apple Music). Ngoài ra cũng sẽ có thêm các loại hình giải trí khác như chơi game hoặc tập luyện thể thao.

Apple TV có khai thác được Spatial Audio không?

Đáng tiếc là Apple Spatial Audio sẽ không được tích hợp cho Apple TV 4K. Điều này khá khó hiểu vì về mặt ý tưởng, công nghệ Spatial Audio sẽ là “cứu tinh” cho những ai không sở hữu dàn âm thanh cao cấp nhưng vẫn muốn có trải nghiệm âm thanh tốt. Hiện chúng ta chỉ có thể chờ các động thái tiếp theo của Apple.

apple_spatial_audio

Có thể do chiếc Apple TV 4K có cấu hình không đủ để hỗ trợ công nghệ Spatial Audio. Do chip A10X của nó có tuổi đời từ tận năm 2017. Người dùng vì thế sẽ cần phải nâng cấp thêm thiết bị mới để có được trải nghiệm tốt nhất.

Spatial Audio có hỗ trợ gaming không?

Hiện tại thì chưa có thông tin chính thức nào về việc này. Tuy nhiên, thông tin về chuyển động được đo bởi Airpods Pro sẽ là nguồn tư liệu để các nhà phát triển tận dụng được công nghệ head tracking vào game của mình trong tương lai.

Các tính năng nào hấp dẫn trong bản cập nhật lần này không?

Một số tính năng mới khác cho tai nghe AirPods cũng sẽ được ra mắt cùng công nghệ Spatial Audio. Trong đó có khả năng Automatic Switching giúp chuyển đổi tự động giữa nhiều thiết bị khác nhau. Ví dụ bạn ngưng nghe podcast trên iPhone và mở Netflix trên iPad. Tai nghe AirPods sẽ tự động chuyển sang nguồn phát từ iPad mà không cần bạn phải tự làm. Chuyển sang FaceTime trên MacBook thì tai nghe cũng tiếp tục tự động chuyển theo. Tuy vậy các cuộc gọi vẫn sẽ được ưu tiên. Thông báo pin yếu sẽ được hiển thị trên cả iPhone, iPad và MacBook.

apple_spatial_audio

Cuối cùng là tính năng Headphone Accommodations để tùy biến âm thanh cho phù hợp với từng nhu cầu sử dụng khác nhau. Tính năng này sẽ đưa ra các hướng dẫn và khuyến nghị để bạn chọn profile hợp lý nhất.  Profile bạn chọn cũng được áp dụng cho cả chế độ Transparency. Cho phép bạn nghe rõ cả âm thanh xung quanh lẫn âm thanh phát ra từ thiết bị.

tai-nghe-airpods

Các tính năng mới nói trên không hỗ trợ cho AirPods Pro mà còn cho một số mẫu tai nghe khác. Tính năng Automatic Switching sẽ được cung cấp cho mẫu 2nd Gen AirPods, Beats Powerbeats, Powerbeats Pro và Solo Pro. Tính năng Headphone Accommodations thì hỗ trợ cả các mẫu EarPods tiêu chuẩn đi kèm điện thoại iPhone. Tính năng Audio Sharing sẽ làm việc với tất cả các dòng AirPods và Beats sử dụng chip Apple W1 và H1.

Liệu tính năng Spatial Audio là sự tiên đoán cho AirPods Studio và Apple Glasses?

Một tài khoản Twitter và đồng thời là một leaker nổi tiếng vừa cho rằng chiếc tai nghe over-ear đầu tiên của Apple sẽ được trang bị con chip Ultra wideband U1. Đây là con chip được tích hợp trong dòng iPhone11. Chip U1 sẽ giúp người dùng dễ dàng tìm được đồ dùng cũng như tai nghe nếu bị lạc mất. Ngoài ra, L0vetodream còn cho rằng chip U1 có thể cho phép AirPods Studio phát hiện cách chúng được đeo lên đầu của người dùng.

Chip U1 cũng được sử dụng để xác định khoảng cách và định hướng. Nó cũng sẽ xác định đâu là tai trái, đâu là tai phải của người dùng. Với sự xuất hiện của UWB U1 và Spatial Audio đã khiến nhiều người liên tưởng đến chiếc kính AR Apple Glasses. Sản phẩm được đồn đoán sẽ hoạt động chung với AirPods Pro và AirPods Studio. Giúp nâng cao trải nghiệm AR và nghe nhạc của người dùng lên đáng kể.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X