“Khám phá bí quyết chọn loa hoàn hảo cho người mới! Cùng tìm hiểu những lưu ý cực kỳ quan trọng tại đây” - Zone Công Nghệ

[TƯ VẤN] Cách chọn loa cho người mới chơi và những lưu ý quan trọng
Nếu bạn mới bắt đầu hứa hẹn cuộc chơi âm thanh, việc tìm kiếm và mua một cặp loa phù hợp với túi tiền, nhu cầu sử dụng và gu chất lượng âm thanh là không hề đơn giản. Vậy, để có thể đưa ra lựa chọn tối ưu nhất, quá trình nghiên cứu cần phải được thực hiện như thế nào?

Bước đầu tiên đó là xác định nhu cầu nghe của bản thân. Việc xác định chính xác nhu cầu sử dụng và thưởng thức âm thanh của bản thân chính là điều kiện tiên quyết để chọn ra chiếc loa phù hợp nhất cho mình, đặc biệt là khi chọn hệ thống loa. Chúng ta không nên lầm tưởng rằng cứ mua những bộ loa đắt tiền, lớn và phức tạp về cấu hình 5.1, 7.1 kênh hoặc hơn thì sẽ có được những trải nghiệm nghe thú vị. Thực tế, việc tìm loa phù hợp phụ thuộc vào mục đích giải trí và gu thưởng thức của người dùng.

Vậy, trong những không gian nhỏ như phòng ngủ, phòng học, phòng làm việc,… chúng ta nên chọn những cặp loa bookshelf, để đem lại âm thanh vừa vặn. Còn với những không gian rộng rãi, chúng ta có thể chọn mua những đôi loa cột cỡ vừa hoặc lớn. Nếu muốn có âm thanh nhiều bass và giàu năng lượng, có thể mua một cặp loa kèm theo subwoofer. Ngoài ra, các hệ thống loa soundbar hoặc soundbase cũng là lựa chọn tốt cho nhu cầu giải trí đa dạng.

Tiếp theo, chúng ta cần phải nghiên cứu không gian nghe, dựa trên kích thước phòng, người dùng có thể tự tính toán hoặc xin những tư vấn để lựa chọn được cỡ loa tương ứng. Vị trí đặt loa cũng rất quan trọng, nếu muốn đặt loa trên kệ, tủ, mặt bàn, chỉ nên lựa chọn những đôi loa nhỏ và tốt nhất là có lỗ thoát hơi ở mặt trước; đặt loa ở góc phòng hoặc sát tường cũng nên dùng loa có lỗ thoát hơi ở mặt trước. Nếu phòng nghe trống trải, tường và sàn quá phẳng sẽ bị dội âm và phát sinh cộng hưởng xấu, chỉ nên dùng loa nhỏ hoặc tiến hành cải tạo phòng trước khi tính đến việc sử dụng loa lớn ở đây. Thẩm mỹ của phòng nghe cũng ảnh hưởng đáng kể đến cảm xúc trải nghiệm.

Sau đó, chúng ta cần phải tìm hiểu về yếu tố kĩ thuật của loa. Các đặc tính kỹ thuật cơ bản như công suất, trở kháng và độ nhạy sẽ giúp người dùng chọn mua đôi loa phù hợp với nguồn phát và ampli mình đang có hoặc ngược lại. Về công suất, người dùng có thể dựa trên những khuyến nghị của nhà sản xuất loa về mức công suất tối thiểu (min) và tối đa (max) để lựa chọn cặp loa thích hợp với công suất của ampli. Ở chiều hướng ngược lại, ampli có công suất càng lớn càng tốt bởi nó sẽ tạo ra lợi thế về sức kéo loa và khả năng kiểm soát. Trong phần trở kháng, thông thường trở kháng tối ưu nhất của loa cho các bộ khuếch đại là 8Ohm. Tuy nhiên, người dùng vẫn có thể lựa chọn những cặp loa 4Ohm hay thậm chí là 2Ohm nhưng phải chắc chắn rằng, ampli phải đủ mạnh và có dòng lớn để tải được những cặp loa nói trên. Trong khi đó, độ nhạy của loa đại diện cho khả năng sử dụng hiệu quả công suất từ ampli để chuyển thành âm thanh, độ nhạy càng cao sẽ càng cho âm thanh lớn hơn ở cùng mức năng lượng, độ nhạy càng cao sẽ chỉ cần ampli có công suất nh

Với những người chỉ vừa mới bắt đầu cuộc chơi âm thanh, việc lựa chọn và mua cho riêng mình một cặp loa phù hợp với túi tiền, nhu cầu sử dụng và quan trọng hơn cả là gu chất âm hoàn toàn không phải là điều đơn giản. Vậy quá trình tìm hiểu, nghiên cứu cần phải được thực hiện như thế nào để chúng ta có thể đưa ra được lựa chọn tối ưu nhất?

  1. Xác định nhu cầu nghe của bản thân:

Việc xác định chính xác nhu cầu sử dụng và thưởng thức âm thanh của mình chính là bước tiên quyết để lựa chọn ra những thứ phù hợp nhất cho họ, mà cụ thể ở đây là hệ thống loa. Không nên nhầm lẫn ở việc cứ mua những bộ loa thật đắt tiền, thật lớn hay thật phức tạp với cấu hình 5.1, 7.1 kênh hoặc hơn thì sẽ có được những trải nghiệm nghe thú vị.

Việc tìm loa cho nhu cầu giải trí phụ thuộc vào mục đích giải trí và gu thưởng thức của người dùng. Trong những không gian nhỏ như phòng ngủ, phòng học, phòng làm việc… chúng ta nên chọn những cặp loa bookshelf , để đem lại âm thanh vừa vặn, với những không gian rộng rãi chúng ta có thể chọn mua những đôi loa cột cỡ vừa hoặc lớn. Có thể mua một cặp loa kèm theo subwoofer để có được âm thanh nhiều bass và giàu năng lượng. Các hệ thống loa soundbar hoặc soundbase cũng là lựa chọn tốt cho nhu cầu giải trí đa dạng.

Tiếp đến là nghiên cứu không gian nghe, dựa trên kích thước phòng, người dùng có tự tính toán hoặc xin những tư vấn để lựa chọn được cỡ loa tương ứng. Vị trí đặt loa cũng rất quan trọng, nếu muốn đặt loa trên kệ, tủ, mặt bàn, chỉ nên lựa chọn những đôi loa nhỏ và tốt nhất là có lỗ thoát hơi ở mặt trước, đặt loa ở góc phòng hoặc sát tường cũng nên dùng loa có lỗ thoát hơi ở mặt trước. Phòng nghe trống trải, tường và sàn quá phẳng sẽ bị dội âm và phát sinh cộng hưởng xấu, chỉ nên dùng loa nhỏ hoặc tiến hành cải tạo phòng trước khi tính đến việc sử dụng loa lớn ở đây. Thẩm mỹ của phòng nghe cũng ảnh hưởng đáng kể đến cảm xúc trải nghiệm.

  • Tìm hiểu về yếu tố kĩ thuật:

Các đặc tính kỹ thuật cơ bản như công suất, trở kháng và độ nhạy sẽ giúp người dùng chọn mua đôi loa phù hợp với nguồn phát và ampli mình đang có hoặc ngược lại. Về công suất, người dùng có thể dựa trên những khuyến nghị của nhà sản xuất loa về mức công suất tối thiểu (min) và tối đa (max) để lựa chọn cặp loa thích hợp với công suất của ampli. Ở chiều hướng ngược lại, ampli có công suất càng lớn càng tốt bởi nó sẽ tạo ra lợi thế về sức kéo loa và khả năng kiểm soát.

Ở phần trở kháng, thông thường trở kháng tối ưu nhất của loa cho các bộ khuếch đại là 8Ohm. Tất nhiên, người dùng vẫn có thể lựa chọn những cặp loa 4Ohm hay thậm chí là 2Ohm nhưng phải chắc chắn rằng, ampli phải đủ mạnh và có dòng lớn để tải được những cặp loa nói trên. Trong khi đó, độ nhạy của loa đại diện cho khả năng sử dụng hiệu quả công suất từ ampli để chuyển thành âm thanh, độ nhạy càng cao sẽ càng cho âm thanh lớn hơn ở cùng mức năng lượng, độ nhạy càng cao sẽ chỉ cần ampli có công suất nhỏ.

  • Lựa chọn phương thức mua sắm phù hợp:

Mua loa trực tiếp tại showroom, người dùng có được một lợi thế rõ ràng đó là được tận mắt nhìn, tận tai nghe thử những cặp loa mà mình đang quan tâm, từ đó có thể tự mình đưa ra những cảm nhận, đánh giá cần thiết cho sự lựa chọn. Tuy nhiên, kéo theo đó là giá thành cao hơn so với mua trực tuyến, phòng nghe ở các showroom âm thanh thường cũng được trang âm cực tốt, đi kèm hệ thống phụ kiện cao cấp khiến âm thanh nghe được tại đó sẽ hay hơn rất nhiều so với khi sử dụng ở các điều kiện cơ bản tại gia đình.

Trong khi đó, khi mua loa trực tuyến, người dùng sẽ được lợi bởi mức giá thấp hơn đáng kể, tuy nhiên hạn chế củ nó là người dùng không được trực tiếp trải nghiệm trước khi chọn mua, phải chờ đợi lâu, đổi trả sản phẩm khó khăn và rủi ro hư hỏng khi vận chuyển.

  • Thử loa ngay tại nhà:

Sau khi mua loa, hãy đắt nó vào vị trí mong muốn và thiết lập cùng hệ thống chúng ta đã dự tính, lựa chọn nhạc và nghe thử. Các đơn giản nhất cho công đoạn này là hãy lựa chọn 3 bản nhạc mà chúng ta rất thích nghe và đã nghe rất nhiều lần gồm: 1 bài sôi động, giàu năng lượng với tiếng bass mạnh mẽ, 1 bài nhẹ nhàng với tiết tấu êm dịu và 1 bài vocal với tâm điểm là giọng hát của ca sĩ, lắng nghe thật kĩ, có thể nghe lại nhiều lần và so sánh các đặc điểm cơ bản như sự trung thực âm sắc, độ chi tiết, độ sắc nét của mỗi nốt nhạc, chiều sâu và nội lực của quãng bass, tính hài hòa và sức quyến rũ của âm thanh tổng thể … xem tất cả đã thực sự làm hài lòng mong muốn của bản thân hay chưa.

*Các lưu ý quan trọng:

Có nên mua loa siêu trầm không, và có thể mua khác hãng với loa chính? Đây là điều hoàn toàn nên làm nếu muốn trải nghiệm âm thanh giàu tiếng bass hơn. Việc lựa chọn loa trầm khác thương hiệu không phải là vấn đề lớn bởi dải bass ít mang đặc tính về chất âm hơn so với các dải âm khác.

Có nên dùng loa 2 siêu trầm không? Điều này loa hoàn toàn tốt cho việc bổ sung tiếng bass cho hệ thống, tuy nhiên hãy cân đối kĩ lưỡng bởi đôi khi đây là sự đầu tư thừa thải khi mà 1 loa siêu trầm đã có thể đảm nhiệm tốt vai trò trên.

Có thể kết hợp loa khác hãng với nhau không? Tất nhiên là có thể nhưng không nên, những loa khác nhau sẽ cho âm thanh khác nhau và sự kết hợp các thương hiệu loa khác nhau trong cùng hệ thống sẽ tạo ra sự khập khiễng, lộn xộn về chất âm.

Theo: Digital Trends.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X