“Hiểu rõ IQ và EQ – Bạn sẽ không thể bỏ qua việc sở hữu sản phẩm này!” - Zone Công Nghệ

IQ và EQ là gì? IQ và EQ cái nào quan trọng hơn?
IQ và EQ là hai chỉ số quan trọng đo lường khả năng của bộ não con người. IQ là chỉ số thông minh, còn EQ là chỉ số trí tuệ cảm xúc. Trong khi IQ đo lường khả năng tư duy và phản xạ, EQ đo lường khả năng nhìn nhận, đánh giá và điều tiết cảm xúc của bản thân và người khác.

Mặc dù IQ vẫn là một yếu tố quan trọng đối với thành công, nhưng EQ cũng được xem là một yếu tố quyết định sự thành công của mỗi người. Khi nói đến lựa chọn nghề nghiệp, những người có EQ cao thường phù hợp với các công việc như nhà văn, triết gia, giáo sư, bác sĩ, nhà tâm lý học, quản lý nhân sự, lãnh đạo. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người có chỉ số EQ cao là phẩm chất quan trọng mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và quản lý phải có.

Nếu muốn cải thiện IQ của mình, người ta có thể học tập để nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng của mình. Nhưng giống như IQ, trí tuệ cảm xúc của con người cũng có thể được rèn luyện thông qua các chương trình đào tạo cảm xúc và tương tác xã hội. Những chiến lược này bao gồm giáo dục tính cách, các hành vi mẫu mực tích cực và khôi phục lại sự đồng cảm với người khác.

Những người muốn cải thiện EQ của mình có thể thực hiện những cách sau đây:

– Tập trung vào từng cảm xúc, hiểu được chúng và cách chúng ảnh hưởng đến hiệu quả công việc và cuộc sống
– Tập trung vào việc hoàn thiện kỹ năng giao tiếp và tương tác xã hội
– Học cách tự đánh giá và đánh giá cảm xúc của người khác
– Tập trung vào việc tạo ra một môi trường tích cực, có tình cảm
– Tìm cách để tiết chế cảm xúc và tránh bị áp lực.

Những chiến lược này không chỉ giúp người ta cải thiện trí tuệ cảm xúc, mà còn giúp cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn và nâng cao sự thành công trong nghề nghiệp. Hiểu rõ về IQ và EQ sẽ giúp mỗi người tăng cường sức mạnh của bộ não và đạt được thành công tổng thể trong cuộc sống.

Có thể ai cũng đã từng nghe đến hai chỉ số EQ và IQ, tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu kỹ về hai chỉ tiêu nay và tác động của hai chỉ tiêu này đến quá trình phát triển của một cá nhân. Vậy IQ và EQ là gì IQ và EQ cái nào quan trọng hơn? Cùng chongiadung.net tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

IQ và EQ
IQ và EQ là gì IQ và EQ cái nào quan trọng hơn

Iq và EQ là gì?

IQ là gì?

 • IQ là viết tắt của từ Intelligence Quotient để chỉ sự thông minh của bộ não con người. Chỉ số này được nhiều người đánh giá cao khi nó phản ánh khả năng tư duy, phản xạ, nhanh nhạy của mỗi người.
 • Đối với người bình thường, chỉ số thông minh thường nằm trong khoảng 85 – 115, nhưng cũng có trường hợp cao hơn.
IQ và EQ
IQ và EQ là gì IQ và EQ cái nào quan trọng hơn

Chỉ số EQ là gì ?

 • Eq viết tắt của từ gì? EQ là viết tắt của từ Emotional Quotient nghĩa là chỉ số trí tuệ cảm xúc của mỗi người. EQ được sử dụng để đo trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo của một người. Những người có EQ cao có khả năng nhìn nhận, đánh giá và điều tiết cảm xúc của bản thân và người khác. Giống như IQ, EQ cảm xúc được đo lường thông qua các bài kiểm tra EQ.
 • Chỉ số EQ càng cao chứng tỏ người đó chịu được áp lực cao, có thể bình tĩnh xử lý nhiều tình huống khác nhau trong cuộc sống để đưa ra những quyết định đúng đắn.
 • Những người EQ cao cũng thường được biết đến là người sống tình cảm, tiết chế cảm xúc và thông cảm hơn với người khác. Chính vì những yếu tố này mà EQ cũng là yếu tố chính quyết định sự thành công của mỗi người.
IQ và EQ là gì IQ và EQ cái nào quan trọng hơn
IQ và EQ là gì IQ và EQ cái nào quan trọng hơn

So sánh điểm khác biệt giữa EQ và IQ

Chỉ số IQ:

IQ được coi là thước đo của sự thông minh, chỉ số IQ càng cao chứng tỏ người này rất sáng tạo và logic, trí nhớ thường rất tốt, họ là người có khả năng tiếp thu và ghi nhớ mọi thứ nhanh chóng. Các lĩnh vực như khoa học, khoa học, nghiên cứu toán học, bác sĩ, kỹ sư, lập trình viên,… rất phù hợp với những người có chỉ số IQ cao và khả năng tư duy logic.

IQ thể hiện các khả năng bao gồm:

 • Xử lý thị giác và không gian.
 • Kiến thức về thế giới.
 • Dòng suy nghĩ.
 • Trí nhớ làm việc và trí nhớ ngắn hạn.
 • Tư duy định lượng.
IQ và EQ là gì IQ và EQ cái nào quan trọng hơn
IQ và EQ là gì IQ và EQ cái nào quan trọng hơn

Chỉ số EQ:

Trong khi đó, EQ là thước đo trí tuệ cảm xúc. Những người có EQ cao thường biết cách tiết chế cảm xúc cá nhân và thường rất được lòng mọi người xung quanh bởi sống tình cảm và thấu hiểu hơn.

Thông thường, những người có EQ cao thường phù hợp với các công việc như nhà văn, triết gia, giáo sư, bác sĩ, nhà tâm lý học, quản lý nhân sự, lãnh đạo, …Mặt khác, EQ là một chỉ số về trí tuệ cảm xúc của một người. Chỉ số này thể hiện khả năng nhận thức, kiểm soát, đánh giá và thể hiện cảm xúc. Các nhà nghiên cứu John Mayer và Peter Salovey cũng như nhà văn Daniel Goleman đã tập trung sự tập trung vào trí tuệ cảm xúc, khiến nó trở thành một chủ đề nóng trong cả kinh doanh quản lý và giáo dục.

EQ tập trung vào các khả năng như:

 • Xác định cảm xúc của bạn.
 • Đánh giá cảm xúc của người khác.
 • Kiểm soát cảm xúc của chính bạn.
 • Nhận biết cảm xúc của người khác.
 • Sử dụng cảm xúc của bạn để giúp bạn hòa nhập với xã hội.
 • Kết nối với những người khác.
IQ và EQ là gì IQ và EQ cái nào quan trọng hơn
IQ và EQ là gì IQ và EQ cái nào quan trọng hơn

>>Đọc thêm: Các bước skincare cơ bản cho da mặt khỏe đẹp<<

IQ và EQ cái nào quan trọng hơn

 • Đã có một thời gian khi chỉ số thông minh được coi là chỉ số chính của sự thành công. Những người có điểm IQ cao được cho là đạt được những thành tựu to lớn và thành công trong cuộc sống dưới bất kỳ hình thức nào. Và các nhà nghiên cứu cũng tranh luận liệu trí thông minh là sản phẩm của di truyền hay môi trường (cuộc tranh luận kinh điển về Khả năng sinh sản và Nuôi dưỡng). một loạt các năng lực và kiến ​​thức của con người.
 • Chỉ số IQ vẫn được coi là một yếu tố quan trọng quyết định thành công, đặc biệt là khi nói đến thành tích học tập. Những người có chỉ số IQ cao thường học tốt ở trường, thường kiếm được nhiều tiền hơn và có xu hướng khỏe mạnh hơn. Nhưng ngày nay, nhiều chuyên gia nhận ra rằng nó không phải là kim chỉ nam dẫn đến thành công trong cuộc sống. Thay vào đó, nó là một phần của một tập hợp các hiệu ứng phức tạp bao gồm trí tuệ cảm xúc và rất nhiều thứ khác.
 • Khái niệm trí tuệ cảm xúc đã có tác động mạnh mẽ đến nhiều lĩnh vực, bao gồm cả trong kinh doanh. Nhiều công ty hiện buộc nhân viên phải tham gia khóa đào tạo về trí tuệ cảm xúc và sử dụng bài kiểm tra EQ như một phần của quá trình tuyển dụng. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người có tiềm năng lãnh đạo mạnh mẽ thường thông minh hơn về mặt cảm xúc và chỉ số EQ cao là phẩm chất quan trọng mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và quản lý phải có.
 • Năng lực cảm xúc cũng có thể ảnh hưởng đến lựa chọn mua sắm của khách hàng. Nhà tâm lý học từng đoạt giải Nobel, Daniel Kahnman đã phát hiện ra rằng mọi người thà giao dịch với những người mà họ tin tưởng và yêu thương hơn là những người mà họ không tin tưởng và thích, ngay cả khi phải trả giá đắt. so với một sản phẩm cấp thấp hơn.
 • Chắc hẳn bạn đang thắc mắc rằng liệu trí thông minh cảm xúc có quan trọng như vậy không, liệu chúng ta có thể học để củng cố nó không? Theo một nghiên cứu phân tích tổng hợp tập trung vào kết quả của các chương trình học tập cảm xúc và tương tác xã hội, câu trả lời chắc chắn là “có”. Nghiên cứu cho thấy khoảng 50% trẻ em tham gia các chương trình đào tạo cảm xúc và tương tác xã hội có điểm số hoạt động tốt hơn và gần 40% cho thấy điểm trung bình được cải thiện. Các chương trình này có liên quan đến tỷ lệ đuổi học thấp, tăng tỷ lệ đi học và giảm các vấn đề kỷ luật.
 • Một số chiến lược để dạy trí thông minh cảm xúc bao gồm giáo dục tính cách, các hành vi mẫu mực tích cực, khuyến khích mọi người suy nghĩ về cảm xúc của người khác và tìm cách đồng cảm hơn với người khác.
IQ và EQ là gì IQ và EQ cái nào quan trọng hơn
IQ và EQ là gì IQ và EQ cái nào quan trọng hơn

>>Đọc thêm: Hướng dẫn chi tiết 4 cách tra cứu phương tiện vi phạm giao thông<<

Những cách để cải thiện EQ và IQ

Cách để cải thiện EQ

Không giống như IQ, con người thực sự có thể cải thiện trí thông minh cảm xúc của mình. Trí tuệ cảm xúc có thể được rèn luyện, ngay cả ở người lớn. Điều này dựa trên một nhánh khoa học mới được gọi là sự dẻo dai thần kinh.

Trí tuệ cảm xúc có thể được rèn luyện theo những cách sau:

 • Hãy rèn luyện sự tập trung để đầu óc được ổn định và minh mẫn.
 • Thiền chánh niệm
 • Phát triển kỹ năng lắng nghe của bạn với người khác
 • Duy trì năng lượng và thái độ sống tích cực
 • Thực hành tự nhận thức
 • Rèn luyện khả năng tiếp nhận lời phê bình một cách chọn lọc
 • Thúc đẩy kỹ năng lãnh đạo
 • Kiểm soát cảm xúc tiêu cực
 • Bổ sung và nâng cao vốn từ vựng trong giao tiếp
 • Tập đặt mình vào vị trí của người khác trong các tình huống giao tiếp.
IQ và EQ là gì IQ và EQ cái nào quan trọng hơn
IQ và EQ là gì IQ và EQ cái nào quan trọng hơn

Cách để cải thiện IQ

 • Chơi ô chữ: Các nghiên cứu cho thấy trò chơi ô chữ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Vì vậy, hãy tải ngay ô chữ về điện thoại của bạn
 • Bổ sung nghệ cho cơ thể: Loại gia vị này có chứa chất curcumin được cho là có tác dụng giảm nguy cơ suy giảm trí tuệ.
 • Tập thể dục: Các bài tập aerobic không chỉ giúp tăng cường cơ bắp mà còn giúp trí não nhạy bén. Đi bộ 30 phút mỗi ngày giúp cơ thể sản xuất BDNF, một phân tử dẫn đến sự hình thành các tế bào thần kinh và khớp thần kinh mới.
 • Tập chơi một loại nhạc cụ: Cố gắng tập chơi một loại nhạc cụ như guitar, trống,… điều này sẽ thích thú với các hoạt động trong não kiểm soát trí nhớ và phối hợp các hoạt động tốt hơn. Rất nghiên cứu đã chứng minh điều này. Theo một cuộc khảo sát năm 2011, kết quả kiểm tra trí thông minh của trẻ từ 4-6 tuổi đã tăng lên đáng kể chỉ sau một tháng được học nhạc, đặc biệt là các loại nhạc cụ. Bên cạnh đó, nghiên cứu của Giáo sư Glenn Schellenberg tại Đại học Toronto (Canada), những học sinh đạt thành tích cao nhất trường hầu hết đều đã học nhạc.
 • Bổ sung vitamin D: Vitamin D đóng một vai trò trong sự phát triển sức khỏe của não bộ. Các nhà khoa học đã tìm thấy sự chuyển hóa vitamin D ở vùng hải mã và tiểu não, những khu vực liên quan đến việc tiếp nhận, xử lý thông tin và hình thành thông tin mới. Phụ nữ mang thai cần bổ sung đủ vitamin D để não bộ của trẻ được phát triển toàn diện. Ở người cao tuổi, nghiên cứu đã chỉ ra rằng mức vitamin D thấp có liên quan đến chức năng não bị suy giảm, và việc tăng mức vitamin D có thể giúp phục hồi chức năng não.
 • Ngủ đủ giấc: Giấc ngủ không chỉ cần thiết cho quá trình tái tạo của cơ thể mà còn là điều kiện để đầu óc luôn sảng khoái và có thể tìm ra những giải pháp mới, sáng tạo cho những vấn đề cũ. Giấc ngủ giúp xóa bỏ những hạn chế và giúp não “khởi động lại” để nhìn nhận vấn đề từ một góc độ khác, điều này rất cần thiết cho sự sáng tạo. Giấc ngủ còn được biết đến như một biện pháp tăng cường trí nhớ, giúp bạn tập thể dục và cải thiện hiệu quả hoạt động của não bộ.
 • Hít thở sâu: Hít thở sâu là một trong những cách đơn giản và hiệu quả nhất để cải thiện khả năng hoạt động của não bộ. Nhờ hít sâu, lượng không khí vào não nhiều hơn nên não sẽ hoạt động hiệu quả hơn.
 • Dầu cá (cá hồi, cá thu, cá mòi): Hơn một nửa khối lượng não được tạo thành từ chất béo và hơn 65% trong số này là axit béo Omega. Những chất béo quan trọng này giúp sản xuất và phát triển các tế bào não, duy trì tính linh hoạt của màng tế bào và đóng một vai trò rất lớn trong chức năng của tế bào thần kinh. Theo nguyên tắc, hãy cố gắng ăn ít nhất 2 lần một tuần những loại cá này để giúp não bộ nhạy bén hơn.
 • Ngũ cốc nguyên hạt: Các loại ngũ cốc giàu chất xơ kết hợp với rau, trái cây, quả hạch, rượu vang và dầu ô liu có thể chống lại quá trình oxy hóa, chống viêm và các yếu tố nguy cơ tim mạch khác. như huyết áp cao.
 • Học ngoại ngữ: Có nhiều nghiên cứu cho rằng học ngoại ngữ có thể giúp con người thông minh hơn. Những đứa trẻ được dạy ngoại ngữ từ nhỏ tỏ ra thông minh hơn những đứa trẻ bình thường khác. Học ngoại ngữ có thể tăng cường trí nhớ, khả năng tiếp nhận và xử lý thông tin, cảm xúc và phản xạ, đồng thời nó cũng giúp bạn hiểu thêm về một nền văn hóa.
IQ và EQ
IQ và EQ là gì IQ và EQ cái nào quan trọng hơn

IQ và EQ – Câu hỏi thường gặp

Eq bao nhiêu là cao

EQ – chỉ số cảm xúc được đánh giá như sau:

 • EQ dưới 84: Là nhóm người có EQ thấp, thường chiếm khoảng 16% dân số chung trên thế giới.
 • EQ từ 85 đến 115: Đây là nhóm người được coi là thuộc nhóm EQ trung bình. Khoảng điểm EQ này khá phổ biến trong tổng dân số thế giới, tương đương 68%.
 • EQ từ 116 – 130: Đây là nhóm người được coi là có EQ cao, chiếm khoảng 14% dân số.
 • EQ từ 131 trở lên: Đây là chỉ số EQ cao tối ưu mà chỉ 2% dân số thế giới đạt được điểm này.

Trên đây là chia sẻ IQ và EQ là gì IQ và EQ cái nào quan trọng hơn. Có thể nói thành công trong cuộc sống là kết quả của rất nhiều yếu tố, thay vì tập trung quá nhiều vào yếu tố nào có ảnh hưởng lớn hơn thì ta nên học cách trau dồi kỹ năng của mình trong nhiều lĩnh vực, chính điều đó sẽ mang lại lợi ích lớn lao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X