hấp dẫn để chọn loa nghe nhạc hoàn hảo (Phần 1): Khám phá bí mật đằng sau âm thanh tuyệt vời. - Zone Công Nghệ

Bí quyết chọn loa nghe nhạc hay (Phần 1): Nghiên cứu
Việc mua loa nghe nhạc là điều mà nhiều người dễ dàng có thể làm được, miễn là có đủ tiền. Tuy nhiên, để chọn được một đôi loa chất lượng, phù hợp với nhu cầu sử dụng và thể hiện đúng gu thẩm mỹ của người nghe, thì đòi hỏi người mua phải tỉ mỉ và cẩn trọng hơn. Loạt bài viết này sẽ mang đến những tư vấn chi tiết về các bước để chọn mua một đôi loa nghe nhạc phù hợp nhất.

Đầu tiên, để chọn được một đôi loa tốt, người mua cần xác định khả năng tài chính và mức đầu tư của mình. Việc vạch ra mức chi phí tối đa sẽ giúp người mua thu hẹp phạm vi tìm kiếm và giảm bớt áp lực cho chiếc ví của mình. Người mua cũng cần dự trù cho những vấn đề phát sinh trong tương lai, nếu muốn nâng cấp hệ thống âm thanh thì cần xem xét một cặp loa tốt hơn và có khả năng thích ứng với những nâng cấp này.

Kích thước phòng nghe là một yếu tố rất quan trọng khi chọn loa. Người mua cần tìm hiểu kích thước phòng và các đặc tính âm học của căn phòng để chọn mua đôi loa phù hợp. Thông thường, các dòng loa hiện nay đều cần một mức không gian nhất định để cho ra chất lượng trình diễn tốt nhất.

Có 2 kiểu loa cơ bản mà người mua cần cân nhắc khi mua loa nghe nhạc: loa cột (floorstander) và loa bookshelf (standmounter). Người mua cần nghĩ về mức âm lượng nhạc mà họ thường nghe để có thể chọn được loại loa phù hợp.

Hiện nay, nhiều cặp loa được trang bị đến 4 chân cắm để người dùng có thể đấu dây theo kiểu bi-wire/bi-amp. Nếu được gắn dây theo kiểu này, amplifier có thể điều khiển các dải tín hiệu riêng biệt gửi tới loa, từ đó tái tạo âm thanh một cách chính xác hơn.

Người mua cũng cần quan tâm đến yếu tố ngoại hình và tính thẩm mỹ của loa để tránh việc loa không hài hòa với không gian sống. Ngoài ra, độ bền của loa cũng là một yếu tố quan trọng, đặc biệt đối với những gia đình có thú cưng.

Nói chung, chọn mua một cặp loa nghe nhạc phù hợp không đơn giản, nhưng với những tư vấn chi tiết trong loạt bài này, người mua có thể dễ dàng tìm được đôi loa ưng ý nhất cho không gian sống của mình.

Việc mua loa nghe nhạc tất nhiên là rất dễ dàng với tất cả mọi người, miễn là có tiền. Tuy nhiên, để chọn được một đôi loa hay, phù hợp với nhu cầu sử dụng, thỏa mãn đúng ‘gu’ thưởng thức của người nghe hoàn toàn không phải là việc đơn giản. Loạt bài này sẽ mang đến những tư vấn chi tiết cho tất cả các bước để chọn mua được một đôi loa nghe nhạc hay.

Ở phần đầu tiên của loạt bài, chúng ta sẽ tìm hiểu về những nghiên cứu sơ khởi để chúng ta nắm được những đặc điểm cơ bản về đôi loa mà mình đang cần, trước khi tìm và chọn mua được nó.

Xác định khả năng tài chính và mức đầu tư của mình

Vấn đề đầu tiên khi mua loa chính là tiền mua loa, hay nói cách khác, bạn phải vạch ra được mức chi phí tối đa mà mình có thể đầu tư cho đôi loa. Đây là bước quan trọng để bạn thu hẹp phạm vi tìm kiếm và giảm đi áp lực cho chiếc ví của mình. Hãy suy nghĩ thật kỹ về những thứ bạn định đầu tư vào. Nếu đang cần cả một bộ dàn âm thanh, điều hiển nhiên là bạn không thể chi hết toàn bộ tiền vốn vào loa mà còn phải suy xét đến các thiết bị kèm theo như amplifier, nguồn phát và dây dẫn… Ngoài ra, hãy dự trù cho những vấn đề phát sinh trong tương lai: nếu đang có ý định nâng cấp hệ thống âm thanh, bạn cần xem xét một cặp loa tốt hơn (và đắt hơn) và có khả năng thích ứng tốt với những nâng cấp này.

Đo đạc, khảo sát phòng nghe

Kích thước phòng nghe là một vấn đề rất quan trọng khi chọn loa. Phòng càng nhỏ, vị trí đặt loa càng hạn chế thì bạn càng dễ xác định được loại loa phù hợp để mua.  Hầu hết các dòng loa hiện nay đều cần một mức không gian nhất định để cho ra chất lượng trình diễn tốt nhất. Có những thiết kế loa lại không cho phép bạn đặt sát tường vì như thế sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất âm. Tuy nhiên, đừng nên quá lo lắng vì giờ đây đã có nhiều dòng loa được thiết kế để thích nghi với các vị trí đặt loa khác nhau, kể cả ở sát tường hay trong góc phòng. Vấn đề là chúng ta cần xác định chính xác những đặc điểm về không gian, kích thước và tính chất âm học của căn phòng để chọn mua đôi loa phù hợp.

Sử dụng loa cột hay loa bookshelf?

Có 2 kiểu loa cơ bản cần được cân nhắc, lựa chọn là loa cột (floorstander) và loa bookshelf (standmounter). Về lý thuyết, loa càng lớn thì càng dễ cho âm lượng lớn, độ động cao hơn và âm trầm khỏe hơn nhưng thực tế thì điều này chỉ mang tính chất tương đối. Thay vào đó, hãy nghĩ về mức âm lượng nhạc mà bạn thường nghe. Nếu thường nghe nhạc ở mức nhỏ thì việc đầu tư vào một cặp loa cột đầy uy lực dường như là một sự lãng phí. Ngược lại, một cặp loa bookshelf có thể hụt hơi ở những căn phòng lớn, nhưng lại tỏ ra cực kì lý tưởng cho những phòng nghe nhỏ hẹp, với hiệu năng trình diễn và chất âm cực kỳ ấn tượng, điều mà những đôi loa cột cỡ lớn rất khó làm được.

Chọn loa 2 cầu (bi-wire) hay 1 cầu (single-wire)?

Hiện nay, nhiều cặp loa được trang bị đến 4 chân cắm để người dùng dùng có thể đấu dây theo kiểu bi-wire/bi-amp. Nếu được gắn dây theo kiểu này, amplifier có thể điều khiển các dải tín hiệu riêng biệt gửi tới loa, từ đó tái tạo âm thanh một cách chính xác hơn. Nhìn chung, quyền quyết định cho vấn đề này thường không thuộc về người dùng mà là ở amplifier. Nếu ampli không hỗ trợ bi-wire, hãy chấp nhận điều đó. Tin mừng cho các bạn chính là hầu hết các dòng amplifier hiện nay đều có bi-wire, thậm chí là tri-wire.  Bên cạnh đó, do không phải ai cũng thích bi-wire nên nhà sản xuất thường gắn thêm 1 cầu loa để người dùng gắn dây theo kiểu single-wire. Tuy nhiên, những cặp loa chỉ có 2 chân cắm thì chắc chắn không thể sử dụng kiểu đấu dây bi-wire trong tương lai.

Loa thụ động, loa tích hợp, hay loa di động?

Đây chính là các lựa chọn tiếp theo dành cho bạn. Hầu hết các dòng loa hiện nay đều thuộc loại loa thụ động, sử dụng nguồn điện được cấp từ amplifier. Các tín hiệu đi vào loa sẽ được hướng dẫn đến từng củ loa con riêng biệt nhờ vào một mạch phân tần (crossover). Loa di động (hay powered speaker) là dòng loa tự khuếch đại tín hiệu bên trong thùng loa, đồng nghĩa là bản thân dòng loa này cần một nguồn cấp điện riêng biệt. Tuy nhiên, có một điểm mà bạn cần biết nếu không muốn bị nhầm lẫn giữa loa loa di động và loa chủ động (active speaker): Ở loa di động, các tín hiệu âm thanh thường được khuếch đại bởi một amplifier chung trước khi chia ra thành các dải tần khác nhau và đi vào loa con. Ngược lại, loa chủ động lại sử dụng từng amplifier riêng cho mỗi loa con, giảm gánh nặng cho bộ phân tần và từ đó cho ra âm thanh chuẩn xác hơn nhiều lần. Nhược điểm của loa di động là nó khiến bạn tốn nhiều chi phí hơn dự tính. Nhiều người thường cho rằng, loa di động tuy đắt hơn nhưng lại có sẵn amplifier và điều đó biến chúng trở nên đáng đầu tư hơn so với một bộ loa và amplifier riêng biệt. Dĩ nhiên, đến khi muốn nâng cấp hệ thống, bạn lại phải mua cả 1 bộ mới thay vì từng thiết bị riêng lẻ như amplifier, loa… Dù vậy, lý do mà loa di động vẫn sống khỏe chính là người dùng hiện nay không có quá nhiều không gian cho một phòng nghe chuyên dụng với nhiều thiết bị cồng kềnh.

Các đặc tính kỹ thuật của loa

Mặc dù việc cấp nguồn cho loa không còn là một vấn đề quá phức tạp như thời chỉ có ampli đèn, bạn vẫn nghiêm túc đầu tư vào một amplifier đủ khỏe cho cặp loa của mình. Hãy xem điều gì sẽ xảy ra khi trở kháng giảm còn 4 ohm. Nếu như công suất tăng lên gần gấp đôi thì đây là mẫu amplifier có khả năng cấp nguồn tốt và đủ lực để kéo những cặp loa khó tính hơn.

Yếu tố ngoại hình, tính thẩm mỹ

Đây là một yếu tố phụ-nhưng-không-phụ. Cho dù một cặp loa có âm thanh hay đến thế nào đi nữa, nếu bạn vẫn cảm thấy ngứa mắt khi nhìn vào chúng thì khó mà có chuyện bỏ ra nhiều giờ đồng hồ để nghe nhạc được.

Độ bền của loa

Đôi lúc, bạn cần phải nghĩ xa hơn một chút về nơi mà bạn sẽ đặt cặp loa. Nếu trong nhà có trẻ em hay thú cưng (ví dụ như một chú mèo), việc bảo vệ cho các củ loa tweeter là vô cùng cần thiết. Bạn sẽ không ngờ được rằng phần vòm kim loại mỏng manh này lại có sức hút thế nào với ngón tay hay móng mèo đâu. May thay, nhiều mẫu loa hiện nay thường có tweeter được gắn thêm một lớp lưới để bảo vệ nhưng vẫn giữ được sự quyến rũ của loa.

Theo: What Hi-Fi?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X