“Đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức hương vị truyền thống cho ngày Tết Đoan Ngọ!” - Zone Công Nghệ

Tết Đoan Ngọ ngày mùng 5 tháng 5 nên ăn gì?
Tết Đoan Ngọ là một ngày Tết cổ truyền ở nhiều quốc gia trong khu vực châu Á như Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Triều Tiên, Nhật Bản và Việt Nam. Đây là dịp để đẩy trừ xui xẻo, tất bật chuẩn bị cho một mâm cỗ cúng và sum vầy trong gia đình. Với mong muốn giúp bạn đọc có thêm thông tin về Tết Đoan Ngọ, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn đọc những thông tin về ý nghĩa của Tết Đoan Ngọ, những món ăn truyền thống trong ngày Tết này cũng như những lễ vật được sử dụng trong mâm cỗ cúng.

Ý nghĩa của Tết Đoan Ngọ

Tết Đoan Ngọ, còn được gọi là Tết Đoan Dương, diễn ra vào ngày 5 tháng 5 trong lịch Âm. Người dân Việt Nam hay gọi đây là Tết Giết Sâu Bọ. Dịp Tết Đoan Ngọ được coi là một phong tục ngày Tết của người Á Đông, liên quan đến quan niệm về sự tuần hoàn của thời tiết trong năm.

Trong ngày Tết Đoan Ngọ, người dân thường tổ chức dâng các lễ vật cúng tại nhà thờ gia tiên để mong bệnh tật, xui xẻo và điều xấu tránh xa gia đình. Ngoài ra, đây cũng là thời điểm để tất bật chuẩn bị cho một mâm cỗ cúng phong phú với các loại nông sản, hoa quả đúng mùa.

Những món ăn truyền thống trong ngày Tết Đoan Ngọ

Do được coi là một dịp quan trọng, không thể thiếu mâm cỗ cúng trong ngày Tết Đoan Ngọ. Tùy theo văn hóa, phong tục ở từng địa phương, vùng miền mà mâm cỗ cúng thường khác nhau. Tuy nhiên, các lễ vật cúng trong mâm cỗ cúng ngày Tết Đoan Ngọ thường bao gồm hương (nhang), hoa tươi, vàng mã, rượu nếp và các loại hoa quả.

Ngoài ra, những món ăn truyền thống trong ngày Tết Đoan Ngọ còn bao gồm:

1. Rượu nếp

Rượu nếp là một đặc sản của đồng bằng sông Cửu Long. Ngày Tết Đoan Ngọ, mỗi người trong gia đình thường uống rượu nếp với hy vọng, niềm tin sẽ đ

Tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 Âm lịch mang ý nghĩa đẩy trừ xui xẻo và xum họp gia đình. Do đó, không thể thiếu những món ăn được lưu truyền bao đời nay. Cùng chongiadung.net tìm hiểu Tết Đoan Ngọ ngày mùng 5 tháng 5 nên ăn gì.

Tết Đoan Ngọ ăn gì cho may mắn
Tết Đoan Ngọ ăn gì cho may mắn

Tìm hiểu tết đoan ngọ

Tết đoan ngọ là ngày gì?

 • Tết Đoan Ngọ hay Tết Đoan Dương (tiếng Hán Việt: 端午節 – Đoan Ngọ Tiết, 端陽 節 – Đoan Dương Tiết) (ngày 5 tháng 5 theo lịch Trung Quốc) là một ngày Tết cổ truyền ở một số quốc gia như Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Triều Tiên, Nhật Bản và Việt Nam.
 • Tết Đoan Ngọ diễn ra vào ngày 5/5 âm lịch. Ở Việt Nam, Tết Đoan Ngọ còn được gọi là “Tết giết sâu bọ” theo dân gian. Vì vậy, dịp này thực chất là một phong tục ngày Tết của người châu Á gắn liền với quan niệm về sự tuần hoàn của thời tiết trong năm.
Tết Đoan Ngọ ngày mùng 5 tháng 5 nên ăn gì
Tết Đoan Ngọ ngày mùng 5 tháng 5 nên ăn gì

Tết đoan ngọ nên cúng gì?

Theo truyền thống, lễ Tết Đoan Ngọ – Tết diệt sâu bọ thường được tổ chức sau vụ mùa. Vì vậy, lễ vật chuẩn bị cho mâm cỗ cúng khá phong phú với nhiều loại nông sản, hoa quả đúng mùa. Thực tế, không có một quy định cụ thể nào về phần lễ vật trong mâm cỗ cúng. Tùy theo văn hóa, phong tục ở từng địa phương, vùng miền mà mâm cỗ cúng thường khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, một mâm cỗ cúng mùng 5 tháng 5 đơn giản thường không thể thiếu:

 • Hương (nhang), hoa tươi, vàng mã.
 • Rượu nếp.
 • Các loại hoa quả… gần như bắt buộc phải có trong mâm cúng.
 • Bánh tro, bánh ú, cơm rượu nếp.
 • Xôi, chè.

Thông thường, các gia đình chỉ chú trọng đến lễ vật trên bàn thờ gia tiên mà quên chuẩn bị mâm cỗ Tết Đoan Ngọ – Tết diệt sâu bọ ngoài sân để dâng lên các vị thần linh. Việc chuẩn bị mâm cỗ chay hay cỗ mặn tùy thuộc vào kinh tế và mong muốn của gia chủ.

Để tìm hiểu kỹ hơn Tết đoan ngọ là ngày gì, Nguồn gốc lịch sử và ý nghĩa của ngày tết Đoan Ngọ, Tết Đoan Ngọ cúng gì, Tết giết sâu bọ vào ngày nào. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại bài viết: Tết đoan ngọ là ngày gì, Tết đoan ngọ nên cúng gì?

Tết Đoan Ngọ ăn gì cho may mắn
Tết Đoan Ngọ ngày mùng 5 tháng 5 nên ăn gì

Tết Đoan Ngọ ngày mùng 5 tháng 5 nên ăn gì?

Nhiều người thắc mắc: Ngày diệt sâu bọ ăn gì, Tết Đoan Ngọ ăn gì, Tết Đoan Ngọ ăn gì cho may mắn, Tết Đoan Ngọ ăn bánh gì? cùng chongiadung.net tìm hiểu rõ hơn về các Món ăn Tết Đoan Ngọ nhé:

Dưới đây là các món ăn Tết Đoan Ngọ mà hầu hết các gia đình tại Việt Nam đều làm theo:

Tết Đoan Ngọ ăn Rượu nếp

 • Sáng 5/5, mỗi người trong gia đình ăn rượu nếp với hy vọng, niềm tin sẽ đẩy lùi mầm bệnh trong cơ thể.
 • Rượu nếp có thể được nấu từ nhiều loại nếp khác nhau tùy theo sở thích của mỗi gia đình như nếp cẩm, nếp lứt hay nếp cái hoa vàng,… Nhưng mỗi vùng miền lại có những đặc điểm riêng về thời gian và cách ủ. phương pháp, khu vực. Ở miền Bắc để nguyên từng hạt, cơm rượu của người miền Trung được ép thành khối còn cơm rượu ở miền Nam thì vo tròn.
Tết Đoan Ngọ ngày mùng 5 tháng 5 nên ăn gì
Tết Đoan Ngọ ngày mùng 5 tháng 5 nên ăn gì

Bánh ú nước tro (bánh ú)

 • Tết Đoan Ngọ ăn bánh gì? Đó là bánh ú, đây là loại bánh truyền thống trong ngày Tết Đoan Ngọ của người dân miền Nam, cũng là một phiên bản khác của bánh gio ở miền Bắc. Bánh có hình chóp và được gói bên ngoài bằng lá có thể dùng lá chuối hoặc lá dong, bên trong là nếp và nhân đậu xanh.
 • Bánh được làm rất tỉ mỉ để cho ra những gói bánh thơm nồng cho mọi người thưởng thức. Ngày 5/5 cũng thời điểm hè đến và có thể thưởng thức món bánh thanh ngọt, mát mẻ và dân dã.

Ngày giết sâu bọ ăn chè trôi nước

 • Chè trôi nước rất nổi tiếng ở miền Nam Việt Nam và cũng là một món ăn phổ biến trong ngày Tết Đoan Ngọ ở miền Nam, được làm từ bột nếp và đậu xanh, nhào cho đến khi mềm rồi lấy một lượng vừa đủ. Vo viên nhân ra lòng bàn tay rồi cho nhân đậu xanh vào giữa rồi cuộn lại. Khi nấu nên cho một chút gừng để món ăn có mùi thơm và vị ấm của gừng, ăn kèm với nước cốt dừa.
 • Vị ngọt béo hòa quyện với vị cay nồng của gừng trong nước đường và mùi thơm nồng của vừng, lạc bên trên.
Tết Đoan Ngọ ngày mùng 5 tháng 5 nên ăn gì
Tết Đoan Ngọ ngày mùng 5 tháng 5 nên ăn gì

Tết Đoan Ngọ ăn Thịt vịt

 • Các món vịt như vịt nấu chao, bún măng vịt, gỏi vịt… là những món ăn truyền thống trong ngày Tết Đoan Ngọ của người miền Trung. Theo người xưa, vào khoảng tháng 5 âm lịch, tiết trời thường nắng nóng, thịt vịt có tính mát, bổ, rất thích hợp để ăn trong ngày này.
 • Bên cạnh đó, khoảng thời gian này vịt bắt đầu vào mùa nên béo ngậy, thịt thơm ngon, không có mùi hôi. Vì vậy, thịt vịt trở thành món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ, tùy theo sở thích của mỗi gia đình mà chế biến những món ăn khác nhau.

Chè kê

 • Chè kê là món ăn đặc trưng của người Huế trong ngày Tết Đoan Ngọ, ăn kèm với bánh tráng mè, món này thường không dùng thìa mà dùng bánh tráng để xúc, vị giòn của bánh tráng trộn với hương vị ngọt của đường, vị thơm của kê và thoang thoảng vị cay của gừng tươi khiến món ăn càng thêm hấp dẫn.
 • Chè kê có tác dụng bổ huyết, thanh nhiệt, giải nhiệt, rất thích hợp ăn vào những ngày giữa năm nắng nóng.
Tết Đoan Ngọ ngày mùng 5 tháng 5 nên ăn gì
Tết Đoan Ngọ ngày mùng 5 tháng 5 nên ăn gì

Tết Đoan Ngọ ăn Bánh khúc

 • Bánh khúc là đặc sản của người Nùng, được làm từ gạo nếp, rau, đậu xanh, vừng đen thơm ngon, có thể hấp hoặc rán tùy sở thích, nhưng hấp dẫn nhất vẫn là rán áp chảo. Bởi lúc này, những chiếc bánh nóng hổi có độ phồng, bóng, thơm mùi lá cẩm và bùi bùi của đậu xanh, hành phi, béo ngậy quyện với một chút mè đen.

Tết Đoan Ngọ ăn bánh gio chấm mật

 • Tết Đoan Ngọ ăn bánh gì? Đây là món truyền thống ở miền Bắc vào ngày Tết Đoan Ngọ, ở miền Nam gọi là bánh ú nước tro, bánh tro. Bánh có vị ngai ngái nồng nồng của nước tro, thanh mát, màu nâu trong trong, chấm cùng mật mía ngọt ngào, thơm nức, giản dị mà khiến người ăn nhớ mãi.
 • Nhiều người cho rằng ăn bánh gio chấm mật mía vào ngày Tết Đoan Ngọ thì mọi bệnh tật đều được xua tan, vì vậy mà vào ngày này bánh gio được bán rất nhiều ở khu vực miền Bắc.
Tết Đoan Ngọ ngày mùng 5 tháng 5 nên ăn gì
Tết Đoan Ngọ ngày mùng 5 tháng 5 nên ăn gì

Trái cây

 • Mâm quả cúng lên bàn thờ gia tiên là thứ không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ. Nên chọn các loại quả như: vải thiều, mận, xoài, dưa hấu… Mâm quả cúng không chỉ thể hiện mong muốn tiêu trừ mầm bệnh mà còn thể hiện mong muốn hoa trái đầy nhà, sinh sôi nảy nở.

Trên đây là chia sẻ Tết Đoan Ngọ ngày mùng 5 tháng 5 nên ăn gì. Mong rằng bài viết mang lại chút thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X