Đánh giá Tai Nghe In-Ear Đắt Nhất Dòng Driver Dynamic FiiO FD5 – Sản phẩm không thể bỏ qua! - Zone Công Nghệ

Review Tai Nghe In-Ear Đầu Bảng Dòng Driver Dynamic FiiO FD5
Hãng FiiO vừa tung ra sản phẩm tai nghe in-ear chất lượng cao nhất của dòng tai nghe dynamic driver có tên gọi là FiiO FD5. Theo nguồn tin, FiiO FD5 sẽ trở thành mẫu tai nghe in-ear đầu tiên trong dòng dynamic driver của hãng, thay cho mẫu tai nghe FD1. Để đạt được chất lượng âm thanh tuyệt hảo như các mẫu nhiều driver như FH7 và FA9, FiiO đã sử dụng nhiều công nghệ tiên tiến trong sản phẩm mới này.

FiiO FD5 được trang bị driver Dynamic DLC và Palladium, với mỗi mặt của driver được phủ một lớp coating khác nhau. Nhờ vậy, tai nghe mang đến chất lượng âm thanh tuyệt vời với điểm mạnh ở dải cao của DLC và độ mềm mại cùng độ dày dặn ở dải trầm.

Phần housing của tai nghe in-ear FiiO FD5 được làm bằng thép không gỉ và in 3D để đảm bảo độ chính xác ở cả hai mặt của housing. Thiết kế cầu kỳ bên trong buồng âm, cộng hưởng buồng âm dạng nhiều lớp casket giúp sản phẩm tạo ra chất âm tune âm theo ý muốn của FiiO một cách tự nhiên và không bị cộng hưởng méo tiếng. Thiết kế housing còn được trang bị semi-open ở hai mặt, giúp tạo ra chất âm thoáng đãng và độ chắc chắn ở dải trầm.

Điểm đáng chú ý khác trong thiết kế của FiiO FD5 là phần đầu jack cắm có thiết kế tháo rời và có thể sử dụng các đầu jack khác nhau như 2.5mm/ 3.5mm/ 4.4mm.

Sản phẩm được đánh giá cao về phụ kiện đi kèm, bao gồm case đựng vỏ da, các thành phần khác như cọ vệ sinh, 1 cặp sound tube thay thế và clip MMCX để tháo dây tai nghe an toàn hơn. Khách hàng còn được tặng kèm 5 loại eartip với kích thước khác nhau cho từng nhu cầu nghe đa dạng.

Về chất lượng sản phẩm, FiiO FD5 được chế tạo từ thép không rỉ đánh bóng rất đẹp mắt, có khối lượng nặng hơn một chút so với FD1 và FA7. Cable sử dụng đồng mạ bạc có độ tinh khiết cao với 152 dây quấn thành 8 lõi, dày 24 AWG và được thiết kế với đầu cắm MMCX và ngàm kẹp chắc chắn.

Sở hữu driver dynamic Beryllium 12mm với kết cấu nam châm Neodymium N52 cho dòng từ lên đến 1.5 Tesla, tai nghe mang đến chất lượng âm thanh ấn tượng với tiếng bass chắc chắn và đầy tốc độ cùng tiếng treble trong trẻo, nhiều chi tiết.

Sau khi nghe thử FiiO FD5, khách hàng đã để lại nhiều lời khen ngợi về chất âm trong và rõ, với dải âm được định hình tốt ở volume trên 45%. Tiếng bass mạnh mẽ, đi cùng âm trường rộng và những chi tiết âm thanh được tách biệt rõ ràng. Công nghệ tuning của FiiO FD5 cũng cho phép tăng độ boost cho tiếng bass để đem đến những trải nghiệm nghe nhạc tuyệt vời hơn.

Tóm lại, FiiO FD5 là một sản phẩm tai nghe in-ear chất lượng cao, được trang bị nhiều công nghệ tiên tiến để mang lại chất lượng âm thanh tuyệt vời nhất cho khách hàng. Sản phẩm được đánh giá cao về thiết kế, phụ kiện và chất lượng sản phẩm tổng thể.

Hãng FiiO vừa mang đến show chiếc tai nghe in-ear dòng single dynamic mới nhất mang tên FiiO FD5.

FiiO FD5 sẽ là mẫu tai nghe in-ear đầu bảng sắp tới của dòng tai nghe dynamic driver trước đây chỉ có sự hiện diện duy nhất duy nhất của mẫu tai nghe FD1. Để có được chất âm cao cấp không kém những mẫu nhiều driver như FH7 và FA9, FiiO đã sử dụng khá nhiều công nghệ trong mẫu FD5.

Driver Dynamic kết hợp giữa DLC và Palladium

Driver dynamic của FD5 là sự kết hợp giữa DLC (Diamond Like Carbon) và Palladium (kim loại hiếm hơn Vàng 30 lần). Mỗi mặt của driver được phủ một lớp coating khác nhau. Giúp tạo nên một chất lượng âm thanh có được điểm mạnh dải cao của DLC và vẫn có được độ mềm mại và dày dặn, không quá sáng.

Phần housing của tai nghe in-ear FiiO FD5 sử dụng chất liệu thép không gỉ và in 3D. Việc này đảm bảo độ chính xác ở cả hai mặt của housing. Kết hợp được thiết kế độc đáo, mạnh mẽ và bên trong buồng âm những chi tiết tán âm và kết cấu cộng hưởng buồng âm dạng nhiều lớp casket. Thiết kế này giúp tạo được một chất âm được tune âm theo ý muốn của hãng, không bị cộng hưởng méo tiếng. Thiết kế của housing cũng thuộc dạng semi-open ở hai mặt housing để có được chất âm thoáng đãng và có độ chắc chắn ở dải trầm.

Một điểm khác biệt ở chiếc tai nghe này đó là phần đầu jack cũng sử dụng thiết kế tháo rời với các đầu jack có thể thay thế được là 2.5mm/ 3.5mm/ 4.4mm.

Đánh Giá Tai Nghe FiiO FD5

frameborder=”0″ allow=”accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen>

1.Phụ kiện

fiio-ra-mat-fd5-chiec-in-ear-dau-bang-dong-driver-dynamic

Phụ kiện đi kèm tai nghe gồm case đựng vỏ da rất đẹp và các thành phần khác như cọ vệ sinh, 1 cặp sound tube thay thế, 2 đầu cắm 2.5mm và 4.4mm, clip MMCX (để tháo dây tai nghe an toàn hơn). Hộp da tinh tế, màu sắc trang nhã.

FiiO FD5 còn được tặng kèm rất nhiều bộ eartip với các kích thước khác nhau, được phân thành 5 loại riêng biệt cho từng nhu cầu nghe đa dạng:

  • Balanced: 3 cặp, kích thước S/M/L
  • Vocal: 3 cặp, kích thước S/M/L
  • Bass: 3 cặp, kích thước S/M/L
  • Tri-Flange: 2 cặp, kích thước S/L
  • Memory Foam: 2 cặp, chỉ có cỡ M

2.Thiết kế và chất lượng gia công

Housing của FiiO FD5 được gia công từ thép không rỉ được đánh bóng rất đẹp mắt và có khối lượng nặng hơn một chút so với FD1 và FA7. Số model của tai nghe được khắc laser nhìn chất vãi. Trên housing có các lỗ li ti để thoát khí giúp giảm thiểu méo tiếng và giúp cảm nhận âm thanh khi nghe nhạc trở nên thoáng hơn, cải thiện âm trường, bởi Fiio gọi FD5 là semi-opened in-ear là vậy. Phần nozzle của FD5 dài 5mm nên sẽ tương thích tốt với hầu hết những bộ eartip mà bạn đang sở hữu hoặc đã quen dùng như Ortofon, Spinfit, Comply.

Đường nét và độ bóng không có gì để chê, thực tế khi đeo lên, FD5 trông như một món trang sức. Cái tai nghe này làm quà tặng cho các bạn nữ cũng hợp. Bộ đầu jack cắm cứng cáp, tháo ráp đơn giản, kết nối chặt chẽ.

3.Chất lượng dây

FiiO FD5 sử dụng dây tháo rời có khả năng đàn hồi tốt và không bị nhiễu tiếng ồn ma sát với áo. Bộ ba đầu cắm tặng kèm tai nghe đã là đủ cho hầu hết các nhu cầu của bạn: 2.5mm, 3.5mm, 4.4mm, không cần phải mua thêm cable nữa. Dây của FD5 được gia công từ đồng mạ bạc có độ tinh khiết cao với tổng cộng 152 dây quấn thành 8 lõi, dày 24 AWG. Bản thân cable có độ dày 18 AWB.

Dây dùng đầu cắm MMCX với ngàm kẹp chắc chắn và cứng cáp, có thể được đánh giá là hơn cả FH7 và FA9. Người dùng có thể thay thế đầu cắm bằng cách tháo rời vỏ kim loại bên ngoài và thay thế đầu cắm mình cần, sau đó vặn vỏ lại như ban đầu.

4.Công nghệ và tính năng

FiiO FD5 sử dụng driver dynamic Beryllium 12mm với kết cấu nam châm Neodymium N52 cho dòng từ lên đến 1.5 Tesla, từ đó mang đến tiếng bass chắc chắn và đầy tốc độ cùng tiếng treble trong trẻo, nhiều chi tiết. Màng diaphragm được thiết kế rất mỏng và nhẹ nhưng có độ cứng cao nhờ được tráng lên bề mặt một lớp Beryllium.

Do có thiết kế đơn driver nên FiiO FD5 không cần đến mạch phân tần. Bên cạnh đó, đội ngũ thiết kế đã tận dụng buồng âm cấu trúc phức tạp để tiêu và tán âm, triệt sóng đứng bên trong để âm thanh được ổn định.

5. Nghe thử

fiio-ra-mat-fd5-chiec-in-ear-dau-bang-dong-driver-dynamic

FiiO FD5 cho ấn tượng ban đầu rất tốt khi có chất âm trong và rõ, nhưng phải vặn volume hơi cao, có vẻ driver này cần một lượng voltage swing lớn để đẩy màng loa dao động “đúng”, 3 dải âm giữ định hình tốt ở volume trên 45%, low gain khi nghe trên Fiio Q3 qua ngõ Balanced 4.4mm. Tiếng bass mạnh mẽ và đầy nội lực nhưng , đi cùng âm trường cực rộng đủ sức lột tả từng vị trí âm thanh một cách chính xác nhất.

fiio-ra-mat-fd5-chiec-in-ear-dau-bang-dong-driver-dynamic

Chất âm được tùy biến từ đáp tuyến IE 2017 Harman Curve nên tiếng bass của FiiO FD5 được boost thêm vài dB, nhất là ở mid-bass để dễ nghe hơn và bắt nhạc hơn. Tiếng treble rất sống động và sắc sảo, upper treble roll-off dần một cách mượt mà tạo nên cảm giác rất dễ nghe.

Dải mid tuy hơi lùi, thể chất tiếng ấm áp và khá tự nhiên, mới mở hộp nghe luôn nên upper-mid vẫn chưa tinh tế và còn sạn, đây cũng là một đặc điểm của những tai nghe dùng driver beryllium, cấu tạo nhiều lớp. Mình nhận định là FiiO FD5 có chất âm V-shape được tuning tốt, đáp ứng tốt nhu cầu nghe nhạc của những audiophile giàu kinh nghiệm cũng như người mới chơi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X