Bạn đã sẵn sàng cho cuộc cách mạng sản phẩm 5.0 chưa? - Zone Công Nghệ

Hình như là cuộc “cách mạng công nghiệp 5.0″…
Cuộc cách mạng nhà vệ sinh – Giải phóng “sự đi giải-phóng uế” của con người

Cuộc cách mạng nhà vệ sinh (toilet revolution) đang được nhà tỷ phú công nghệ Mỹ Bill Gates và phu nhân Melinda Gates hỗ trợ bảo trợ, được xem là “cuộc cách mạng công nghiệp 5.0”. Sau 4 cuộc cách mạng công nghiệp chỉ nhằm giải phóng sức lao động của con người và mang lại lợi ích cho giới chủ, bây giờ đã đến lúc cần một cuộc cách mạng công nghiệp thật sự phục vụ toàn thể nhân loại, cụ thể là giải phóng những vấn đề về vệ sinh.

Vấn đề vệ sinh, đặc biệt là nhà vệ sinh, đang là vấn đề đau đầu của nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là những quốc gia đang phát triển. Theo WHO, khoảng 2,4 tỷ người trên thế giới vẫn chưa có điều kiện sử dụng nhà vệ sinh an toàn. Điều này gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng cho sức khỏe và môi trường sống của con người.

Với tầm nhìn và trách nhiệm của một nhà lãnh đạo kinh doanh, Bill Gates đã cho ra đời sự kiện Reinvented Toilet Expo tại Bắc Kinh vào tháng 11 năm 2018 nhằm quảng bá và giới thiệu các công nghệ tiên tiến và thân thiện với môi trường cùng với các sản phẩm toilet mới. Bằng việc tạo ra các loại toilet mới, các nhà khoa học sử dụng các vật liệu nhẹ và giá thành thấp với mục tiêu giải quyết triệt để vấn đề vệ sinh và môi trường cũng như giảm thiểu sự lãng phí tài nguyên và nước sạch.

Cuộc cách mạng nhà vệ sinh của Bill Gates được coi là một bước tiến ý nghĩa trong phát triển về vệ sinh toàn cầu. Với sự hỗ trợ của các nhà khoa học và các doanh nghiệp, hi vọng trong tương lai không xa, nhà vệ sinh sẽ trở thành một điều rất bình thường và dễ dàng hơn cho mọi người trên toàn cầu.

Ở Việt Nam, vấn đề vệ sinh là một trong những vấn đề lớn trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều hộ gia đình và những địa phương nông thôn chưa có điều kiện sử dụng nhà vệ sinh an toàn. Chính vì vậy, việc áp dụng các công nghệ tiên tiến và thân thiện với môi trường trong xây dựng nhà vệ sinh là cần thiết và đáng đồng hành trong hành trình phát triển bền vững của đất nước.

Xin mời quý độc giả đọc thêm thông tin về Reinvented Toilet Expo tại đây.

Phạm Hồng Phước.

 

Tôi xin được chọn hình ảnh này là biểu tượng và gọi cuộc cách mạng nhà vệ sinh (toilet revolution) mà nhà tỷ phú công nghệ Mỹ Bill Gates và phu nhân Melinda Gates  bảo trợ là “cuộc cách mạng công nghiệp 5.0”. Sau 4 cuộc cách mạng công nghiệp chỉ nhằm giải phóng sức lao động của con người và nói cách nào đó chủ yếu đem lại lợi ích cho giới chủ, bây giờ đã tới lúc cần một cuộc cách mạng công nghiệp thật sự phục vụ toàn thể nhân loại, cụ thể cũng là “giải phóng” nhưng là giải quyết triệt để cái “sự đi giải-phóng uế” của con người.

Xin mời đọc bài tại đây.

PHẠM HỒNG PHƯỚC

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X