10 lý do vì sao bạn nên khám sức khỏe trước khi mua bảo hiểm: Nhận biết nguy cơ mắc bệnh, chăm sóc sức khỏe từ sớm và đa dạng những lợi ích to lớn! - Zone Công Nghệ

Khám sức khỏe khi mua bảo hiểm khi nào, lợi ích, cần lưu ý gì
Trước khi quyết định mua bảo hiểm sức khỏe, nhiều người phân vân liệu có cần kiểm tra sức khỏe và chú ý điều gì trong hồ sơ sức khỏe. Để giải đáp những thắc mắc này, mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Blog Useful.

1. Kiểm tra sức khỏe trước khi tham gia bảo hiểm

Kiểm tra sức khỏe tổng quát là điều kiện tiên quyết trong hợp đồng bảo hiểm nhằm đảm bảo rằng bạn có đủ điều kiện tham gia hợp đồng và được hưởng đầy đủ quyền lợi bảo hiểm. Việc đi khám sức khỏe mang lại nhiều lợi ích như sau:

1.1. Đảm bảo đủ điều kiện hưởng quyền lợi bảo hiểm

Để hưởng quyền lợi bảo hiểm, khách hàng không được mắc các bệnh hiểm nghèo hay các bệnh không nằm trong danh sách bảo hiểm trước khi đóng bảo hiểm. Nếu bạn tham gia bảo hiểm khi chưa xác định được tình trạng bệnh, và sau đó phát hiện mắc các bệnh liên quan đến ung thư, bạn sẽ không được bồi thường theo hợp đồng. Do đó, kiểm tra sức khỏe trước khi mua bảo hiểm đảm bảo rằng bạn đủ điều kiện hưởng các quyền lợi của bảo hiểm.

1.2. Tránh lừa đảo, trục lợi bảo hiểm

Những thông tin về sức khỏe cần được xác minh, giấy khám sức khỏe… để hoàn thành một hợp đồng bảo hiểm. Một số công ty bảo hiểm cho phép bạn mua bảo hiểm nhanh chóng mà không cần khám sức khỏe, chỉ dựa trên thu nhập cá nhân, loại hình bảo hiểm. Tuy nhiên, điều này có thể khiến bạn gặp phải những rắc rối khi yêu cầu quyền lợi bảo hiểm, vì khi không có các giấy tờ liên quan đến tình trạng sức khỏe bạn dễ bị “lật mặt”.

1.3. Nắm được tình hình sức khỏe trước khi mua bảo hiểm

Kiểm tra sức khỏe tổng quát giúp cho bạn biết tình trạng sức khỏe và những thay đổi trong cơ thể trước khi quyết định mua bảo hiểm sức khỏe. Vì thế, bạn cần tìm hiểu kiến thức chọn mua bảo hiểm sức khỏe để biết thông tin về bảo hiểm, các thủ tục liên quan.

2. Khi nào khách hàng được yêu cầu khám sức khỏe khi mua bảo hiểm

2.1. Có tiền sử sức khỏe cần được chú ý theo dõi

Nếu bạn có các tiền sử sức khỏe, không đạt tiêu chuẩn của lần mua bảo hiểm trước đó, lần mua bảo hiểm này bạn sẽ được các công ty bảo hiểm mời đi khám hoặc người thân, gia đình mắc các bệnh về di truyền, ung thư… Các trường hợp này cần được khám và theo dõi để công ty bảo hiểm xét duyệt hợp đồng chính xác.

2.2. Bảo hiểm có mệnh giá lớn

Khi bảo hiểm có mệnh giá lớn, bạn sẽ được công ty bảo hiểm mời đi khám để đảm bảo rằng không có các yếu tố, nguy cơ hoặc dấu hiệu phát hiện bệnh trước khi tham gia bảo hiểm.

2.3. Khám ngẫu nhiên

Nhiều trường hợp công ty bảo hiểm sẽ lựa chọn ngẫu nhiên các khách hàng khỏe mạnh có hợp đồng bảo hiểm thấp để mời khám. Bạn sẽ được thông báo tình hình sức khỏe với chi phí khám do công ty bảo hiểm chi trả.

3. Khám sức khỏe khi mua bảo hiểm có tốn chi phí không

Việc khám sức khỏe khi mua bảo hiểm là điều kiện để thẩm định xem bạn có đủ điều kiện để ký hợp đồng hay không. Chi phí này sẽ được công ty bảo hiểm chi trả nếu sau khi khám sức khỏe bạn không đủ điều kiện tham gia.

4. Quy trình khám sức khỏe cho một hợp đồng bảo hiểm

4.1. Điền thủ tục khám sức khỏe

Điền đầy đủ thông tin và thủ tục khám theo yêu cầu của công ty bảo hiểm, bệnh viện.

4.2. Thực hiện các bước khám sức khỏe chỉ định

Các bước khám sức khỏe sẽ khác nhau tùy theo từng công ty bảo hiểm, bệnh viện. Thông thường, sẽ có một lần khám và khi phát hiện những nghi ngờ sức khỏe công ty sẽ tiến hành khám lần hai.

4.3. Nhận kết quả và thông tin từ công ty bảo hiểm

Sau khi khám sức khỏe, bạn sẽ nhận được kết quả và thông tin đủ hay không đủ điều kiện tham gia từ công ty bảo hiểm.

4.4. Những lưu ý trước khi khám sức khỏe bảo hiểm

Trước khi khám sức khỏe khi mua

Trước khi mua bảo hiểm sức sức khỏe nhiều người phân vân liệu có cần thiết khám sức khỏe khi mua bảo hiểm và cần chú ý gì trong hồ sơ sức khỏe. Cùng Blog Useful giải đáp chi tiết qua bài viết sau nhé!

1. Có phải kiểm tra sức khỏe trước khi tham gia bảo hiểm không?

Khám sức khỏe tổng quát là một việc quan trọng và tiên quyết trong hợp đồng bảo hiểm bởi tình trạng sức khỏe hiện tại sẽ cho bạn biết bạn có đủ điều kiện tham gia hợp đồng và những điều khoản hưởng quyền bồi thường của công ty bảo hiểm. Với một số lợi ích cụ thể gồm:

1.1. Đảm bảo đủ điều kiện hưởng quyền lợi bảo hiểm của khách hàng

Điều kiện đủ để được hưởng quyền lợi bảo hiểm là khách hàng không mắc các bệnh hiểm nghèo, các bệnh không nằm trong danh sách bảo hiểm trước khi đóng bảo hiểm. Điều này có nghĩa nếu bạn tham gia bảo hiểm khi chưa xác định được tình trạng bệnh và khi phát hiện các bệnh về ung thư trước khi tham gia sẽ, bạn sẽ không được bồi thường theo hợp đồng.

Kiểm tra sức khỏe giúp đảm bảo đủ quyền lợi được hưởng bảo hiểm

Kiểm tra sức khỏe giúp đảm bảo đủ quyền lợi được hưởng bảo hiểm (Nguồn: alobacsi.vn)

1.2. Tránh lừa đảo, trục lợi bảo hiểm

Để hoàn thành một hợp đồng bảo hiểm cần nhiều thông tin xác minh, giấy khám sức khỏe… Tuy nhiên hiện nay nhiều trường hợp công ty bảo hiểm cho phép bạn mua bảo hiểm nhanh chóng mà không cần khám sức khỏe mà chỉ cần dựa theo thu nhập cá nhân, loại hình bảo hiểm. Điều này khiến bạn sẽ gặp những rắc rối khi yêu cầu quyền lợi bảo hiểm, tránh những sai lầm khi mua bảo hiểm sức khỏe không mong muốn. Bởi trường hợp không có những giấy tờ kết luận hợp đồng có được chấp thuận tình trạng sức khỏe hay không bạn rất dễ bị “lật mặt” ngay đó.

1.3. Khách hàng nắm được tình hình sức khỏe trước khi quyết định mua bảo hiểm

Kiểm tra sức khỏe tổng quát mang lại nhiều ưu điểm vượt trội trong đó giúp người khám biết được tình hình sức khỏe, những thay đổi trong cơ thể trước khi quyết định mua bảo hiểm hay không. Nên tìm hiểu kiến thức chọn mua bảo hiểm sức khỏe để biết được các thông tin về bảo hiểm, các thủ tục liên quan…

Kiểm tra sức khỏe cho bạn biết tình hình sức khỏe trước khi mua bảo hiểm

Kiểm tra sức khỏe cho bạn biết tình hình sức khỏe trước khi mua bảo hiểm (Nguồn: doctors24h.vn)

2. Khi nào khách hàng được yêu cầu khám sức khỏe khi mua bảo hiểm

2.1. Có tiền sử sức khỏe cần được chú ý theo dõi

Nếu bạn có các tiền sử sức khỏe, không đạt tiêu chuẩn của lần mua bảo hiểm trước thì lần mua bảo hiểm này bạn sẽ được các công ty bảo hiểm mời đi khám hoặc người thân, gia đình mắc các bệnh về di truyền, ung thư… Thuộc các trường hợp này cần được khám và theo dõi để công ty bảo hiểm xét duyệt hợp đồng chính xác.

2.2. Bảo hiểm có mệnh giá lớn

Khi bảo hiểm có mệnh giá lớn thì việc bạn được công ty bảo hiểm mời đi khám sức khỏe là điều “đương nhiên”. Công ty bảo hiểm sẽ đảm bảo bạn không có các yếu tố, nguy cơ hoặc dấu hiệu phát hiện bệnh trước khi tham gia bảo hiểm có giá trị lớn để xét duyệt hợp đồng nhanh hơn.

2.3. Khám ngẫu nhiên

Nhiều trường hợp công ty bảo hiểm sẽ lựa chọn ngẫu nhiên các khách hàng khỏe mạnh có hợp đồng bảo hiểm thấp để mời khám. Bạn sẽ được thông báo tình hình sức khỏe với chi phí khám do công ty bảo hiểm chi trả.

Có 3 trường hợp cần lưu ý phải đi khám sức khỏe trước khi đăng ký bảo hiểm sức khỏe

Có 3 trường hợp cần lưu ý phải đi khám sức khỏe trước khi đăng ký bảo hiểm sức khỏe (Nguồn: techstartups.com)

3. Kiểm tra sức khỏe khi mua bảo hiểm có tốn chi phí không

Việc khám sức khỏe khi mua bảo hiểm là điều kiện để thẩm định xem bạn có đủ điều kiện để ký hợp đồng hay không. Vì thế, chi phí này là hoàn toàn miễn phí khi bạn đủ điều kiện, bạn sẽ được hoàn trả phí bảo hiểm đã đóng nếu sau khi khám sức khỏe không đủ điều kiện tham gia.

4. Quy trình khám sức khỏe cho một hợp đồng bảo hiểm

4.1. Điền thủ tục khám sức khỏe

Để tham gia khám sức khỏe khi mua bảo hiểm bạn cần điền đầy đủ thông tin, thủ tục khám theo yêu cầu của công ty bảo hiểm, bệnh viện.

Điền đầy đủ thủ tục khám sức khỏe để đảm bảo quy trình làm hợp đồng bảo hiểm

Điền đầy đủ thủ tục khám sức khỏe để đảm bảo quy trình làm hợp đồng bảo hiểm (Nguồn: vidan.com.vn)

4.2. Thực hiện các bước khám sức khỏe chỉ định

Tùy từng công ty bảo hiểm, bệnh viện mà các bước khám sức khỏe sẽ khác nhau. Thông thường sẽ khám một lần và khi phát hiện những nghi ngờ sức khỏe công ty sẽ tiến hành khám lần hai.

4.3. Nhận kết quả và thông tin từ công ty bảo hiểm

Sau khi khám sức khỏe bạn sẽ nhận được kết quả khám và thông tin đủ hay không đủ điều kiện tham gia từ công ty bảo hiểm.

4.4. Những lưu ý trước khi khám sức khỏe bảo hiểm

Trước khi khám sức khỏe khi mua bảo hiểm bạn cần chú ý lựa chọn công ty bảo hiểm uy tín, có hệ thống bệnh viện chất lượng cao và gần khu vực sinh sống. Điều này giúp thuận lợi cho việc sinh sống, hưởng quyền lợi từ bảo hiểm. Nên chọn mua các gói bảo hiểm sức khỏe phù hợp với nhu cầu của bản thân và gia đình.

Như vậy, việc khám sức khỏe khi mua bảo hiểm là cần thiết và mang lại nhiều lợi ích. Bạn có thể tham khảo rất nhiều các loại bảo hiểm sức khỏe cho cả gia đình tại Useful để tiết kiệm chi phí, so sánh và lựa chọn gói phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X